Print Thứ Ba, 02/07/2019 15:25

Khi lượng du khách tăng đột biến, hạ tầng cho du lịch bị quá tải thì bùng phát du lịch lại trở thành vấn đề của một số địa phương hiện nay.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.Đà Nẵng vừa “kêu cứu” lên chính quyền về tình trạng xe 45 chỗ, chuyên chở khách du lịch, đậu đổ chiếm hết mặt tiền suốt cả ngày, gần như “bao vây” điểm đến này tại đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của bảo tàng.

Đây không phải là lần đầu tiên có một lời “kêu cứu” như vậy đến chính quyền. Trước đó, nhiều hộ dân dọc các tuyến đường Lê Duẩn, Ngô Gia Tự, Hải Phòng cũng bức xúc, kiến nghị cơ quan chức năng, đề nghị xử lý thực trạng xe khách du lịch đậu đổ, đưa đón khách tham quan đậu kín mặt tiền – là trung tâm TP, nơi mua bán sầm uất. Với giá thuê mặt bằng kinh doanh ở khu vực này là 20- 60 triệu đồng/tháng, nhưng suốt ngày bị các đoàn xe 45 chỗ bao vây mặt tiền, “ám” kín cả khu phố, khiến việc kinh doanh thất thu. Đây là nơi các Cty lữ hành đổ khách để tham quan Hội thánh Truyền giáo Cao Đài – một trong những điểm tham quan miễn phí tại Đà Nẵng.

Thực trạng này xảy ra tương tự ở khu vực đường Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh, Yên Bái, Trần Phú… là nơi bao quanh nhà thờ Chánh tòa (Nhà thờ Con Gà), khu vực chùa Linh Ứng, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp- dọc các bãi biển Mỹ Khê –  các điểm tham quan miễn phí khác ở TP.Đà Nẵng.

Tuy vậy, những biểu hiện này cũng chỉ là một trong những “điểm nóng”, điển hình về thực trạng “tour 0 đồng” đang bùng phát tại Việt Nam những năm gần đây. Khách du lịch gia tăng đột biến về số lượng, nhưng không phải là tin vui, niềm mong đợi của chính quyền và người dân các địa phương. Việc bùng phát du lịch về số lượng dẫn đến quá tải cả giao thông, điện, nước, ảnh hưởng nghiêm trọng cả về văn hóa lẫn môi trường.

Mới đây, 1 báo cáo chuyên đề đặc biệt về phát triển du lịch tại Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố (chiều 1.7) có nhiều cảnh báo đáng chú ý. Báo cáo này nhận định, tăng trưởng du lịch ở Việt Nam mạnh mẽ khiến cho ngành du lịch đã chạm đến “điểm bùng phát”. Nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, điều đó có thể dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và bền vững về môi trường.

Trước những cảnh báo như vậy, nếu các địa phương không sớm tìm giải pháp tăng cường quản lý hiệu quả, điều chỉnh quy hoạch tầm dài hạn thì sẽ việc quản lý du lịch sẽ không tránh khỏi nguy cơ “vỡ trận”.

Thanh Hải
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hệ lụy từ… bùng phát du lịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác