Print Thứ Sáu, 11/11/2022 15:25 Gốc

Tình trạng bạo lực học đường trên phạm vi cả nước đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Không còn là chuyện của riêng con trẻ, vấn nạ này đã trở thành vấn đề “nóng”, cần sự vào cuộc của toàn xã hội cùng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi để giành lại môi trường học tập an toàn, hạnh phúc và văn minh cho con em.

Cảnh báo khẩn vấn nạn bạo lực học đường

Hiện, bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đáng báo động. Qua tìm hiểu, phần lớn các vụ việc xảy ra đều xuất phát từ những nguyên nhân rất giản đơn như va chạm nhỏ trong lúc trẻ chơi đùa, trên đường đi học; mâu thuẫn, nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nguy hiểm nhất là xuất phát từ sự kích động của bạn bè, thậm chí chỉ từ một ánh mắt bị cho là “nhìn đểu”… Hệ lụy gây ra từ đây là vô cùng lớn với những hậu quả nghiêm trọng cả về thể xác và tinh thần.

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý, những học sinh bị bạo lực, đặc biệt bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ luôn cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp, thậm chí là sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh không thể phai mờ, nhẹ thì trong một thời điểm nhất định, có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành. Qua điều tra xã hội học, những tác động tiêu cực đó không chỉ đối với nạn nhân mà còn ảnh hưởng tới những em học sinh chỉ chứng kiến chứ không tham gia hành vi bạo lực. Nhóm này cũng cảm thấy sợ hãi và nếu thấy những hành vi gây ra bạo lực không bị nghiêm trị thì sẽ tạo tiền lệ xấu như xem nhẹ pháp luật, dư luận xã hội. Chưa kể, những em chứng kiến do vô thức rất dễ hùa theo số đông, nhiều khả năng trở thành kẻ bạo lực.

Ảnh minh họa.

Cùng hành động vì thế hệ trẻ

Thời gian qua, với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT, lực lượng Công an các cấp đã làm tốt công tác năm tình hình trong học sinh, sinh viên, nhất là trên không gian mạng, từ đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến bạo lực học đường và ANCT, TTATXH nói chung. Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP Hải Phòng với chức trách riêng của mình cũng đẩy mạnh tuyên tuyền cho hoc sinh các trường ý thức chấp hành các quy định pháp luật nhất là trong lĩnh vực an ninh mạng; an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy… Trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến các quy tắc văn hoá ứng xử trong thực tế cuộc sống, các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm như xúc phạm danh dự, làm nhục, cố ý gây thương tích… cho người khác.

Tuy nhiên, bạo lực học đường là vấn đề xã hội, liên quan đến nhiều thành tố, tổ chức, đoàn thể, của tầng lớp nhân dân. Do đó để ngăn chặn, đẩy lùi và từng bước chấm dứt tình trạng bạo lực học đường không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng Công an mà rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Đi từ tế bào nhỏ gia đình, cái nôi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, hơn lúc nào hết, các bậc cha mẹ cần là những tấm gương sáng, đặc biệt quan tâm sát sao đến sự thay đổi tâm, sinh lý của các con; sớm nhận ra những biểu hiện bất thường, nhất là lứa tuổi từ 12 đến 18, để kịp thời uốn nắn, điều chỉnh, định hướng, từ đó tạo lập cho các con những hành vi, ứng xử hướng tới cuộc sống hạnh phúc, bình đẳng, không bạo lực. Ngôi nhà thứ hai chính là nhà trường. Bên cạnh việc truyền dạy kiến thức, các thầy cô cũng phải hết sức chú trọng các môn giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường sự phạm thân thiện, tích cực, hạnh phúc, để học sinh tin tưởng, chia sẻ khó khăn, vướng mắc. Trọng tâm trong đó là trang bị cho học sinh nhận thức đúng đắn, để các em có hành động đẹp, biết yêu thương, tôn trọng bạn bè. Đặc biệt giáo viên chủ nhiệm cần gần gũi, nắm bắt diễn biến tâm lý của học sinh, ngăn ngừa kịp thời các hành vi tiêu cực, bạo lực.

Trong bối cảnh thông tin không biên giới, các cơ quan quản lý nhà nước cần siết chặt kiểm soát những thông tin, nội dung đăng tải trên internet; những phim ảnh, trò chơi bạo lực lưu hành ngoài thị trường; những hội nhóm được thành lập với mục đích lôi kéo giới trẻ, đồng thời xiết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục. Cùng với đó, chính quyền địa phương luôn chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng như phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể như Đoàn Thanh niên tạo các hoạt động, sân chơi lành mạnh thu hút các em tham gia, xây dựng lối sống tích cực, nhân văn. Nói tóm lại, cả hệ thống chính trị đều phải cùng mỗi gia đình chung tay giám sát, quản lý, giáo dục thế hệ trẻ.

Trung tá Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (CATP)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hãy chung tay vì môi trường học đường không bạo lực
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác