Print Thứ Bảy, 21/01/2023 05:55 Gốc

Hát karaoke trong những ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà còn gắn kết gia đình, bè bạn trong dịp đầu xuân. Tuy nhiên, giải trí sao cho văn minh, không ảnh hưởng đến những người chung quanh là điều nhiều người cần quan tâm.

Gắn kết gia đình, bạn bè

Chiều 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Công, ông Táo, nhiều gia đình ở tổ dân phố 1C, phường Hải Thành (quận Dương Kinh) bật nhạc hát karaoke tại nhà. Với giai điệu vui tươi, các bài hát như “Hoa cỏ mùa xuân”, “Ngày xuân long phượng sum vầy”, “Tết đong đầy”… càng tô điểm không khí rộn ràng những ngày cận Tết. Anh Đỗ Duy Minh, ở tổ dân phố 1C cho biết: Thành thông lệ, dịp cúng ông Công, Táo hằng năm, con cháu trong gia đình sum vầy trước là làm lễ cúng theo phong tục, sau là quây quầy bên bữa cơm thân mật và không thể thiếu tiết mục hát karaoke. Mỗi người một câu hát, một bài hát tạo không khí đầm ấm, gắn kết các thành viên gia đình.

Với chị Nguyễn Thu Dung, ở tổ dân phố số 1, phường Cát Bi (quận Hải An) cũng là “tay mic chuyên nghiệp” trong những dịp tất niên cuối năm ở tổ dân phố. Chị bày tỏ: Hát karaoke trong những ngày Tết là nét vui, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại trong khu dân cư. Tuy nhiên, việc hát cần lưu ý âm lượng vừa phải, thời gian thích hợp để tránh ảnh hưởng đến những gia đình chung quanh.

Cũng không phải không có nguyên cớ, khi hát karaoke tại nhà trong những ngày Tết từ nét vui lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Bởi dù mang tính giải trí, nhiều người lại quá “say sưa” hát ngày đêm, ảnh hưởng đến các gia đình chung quanh. Chị Nguyễn Thị Hiền, ở Chung cư Hoàng Huy, xã An Đồng (huyện An Dương) thở dài phàn nàn: Hàng xóm nhà “tay mic” hát karaoke chênh phô. Tối nào cũng “luyện giọng” đến 11 giờ đêm. Gia đình chị ai cũng mệt mỏi với những tiếng ồn này, mấy ngày cận Tết không được nghỉ ngơi yên ổn. Ban đầu chị cũng định qua góp ý với hàng xóm, nhưng nghĩ lại Tết nhất mà lời qua tiếng lại sẽ có chuyện không hay nên lại đành “chịu trận”.

Lo lắng của chị Hiền cũng là có cơ sở khi nhiều vụ xô xát, tranh cãi xảy ra bắt nguồn từ việc hát karaoke tại gia đình không đúng cách. Đơn cử, tháng 3/2022 vừa qua, khi sang góp ý nhà hàng xóm việc tổ chức hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng tới sinh hoạt các hộ chung quanh, bà Nguyễn Thị H., 83 tuổi ở xã An Tiến (huyện An Lão) bị người hàng xóm hành hung tới mức phải nhập viện. Có những vụ việc để lại hậu quả đau lòng hơn khi người tử vong, người tù tội cũng bởi hát karaoke ồn ào như tại Hải Dương xảy ra tháng 7/2022 vừa qua.

Các gia đình cần hát karaoke tại nhà văn minh và đúng luật trong những ngày Tết.

Chính quyền địa phương chủ động tuyên truyền, nhắc nhở

Theo Chủ tịch UBND phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) Nguyễn Thị Nhàn, trước Tết Quý Mão, UBND phường giao các tổ dân phố tuyên truyền đến người dân về việc hát karaoke cần bảo đảm xây dựng nếp sống văn minh tại khu dân cư, không hát sau 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau và âm lượng hát cần vừa đủ để tránh ảnh hưởng các hộ dân chung quanh. Để bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày Tết, UBND phường phân công lực lượng trực tuần tra, nếu phát hiện hộ nào hát hò ồn ào, ảnh hưởng người dân chung quanh thì nhắc nhở. Do đó, gần đây, tình trạng hát karaoke gây ồn ào giảm nhiều so với những năm trước.

Luật sư Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Văn phòng luật sư Lam Sơn (Đoàn luật sư thành phố) cho biết: Điều 68 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022 quy định Chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn mình quản lý, tùy theo mức độ vi phạm có thể xử phạt từ 1 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với cá nhân. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chính quyền ở cơ sở không có thiết bị đo âm thanh, tiếng ồn, nên khó áp dụng mức xử phạt. Do đó, trong khi chờ được trang bị thêm thiết bị thì vẫn cần sự chủ động trong công tác tuyên truyền và vào cuộc ngay của chính quyền địa phương. Khi người dân phát hiện báo cho chính quyền, tổ dân phố về “hung thần karaoke”, địa phương nên nhắc nhở ngay để người hát điều chỉnh hành vi phù hợp.

Thực tế, không thể cấm được việc hát karaoke tự phát, bởi đây là loại hình vui chơi, giải trí của người dân. Tuy nhiên hát karaoke tại nhà theo nguyên tắc 3Đ (Đúng bài, Đúng âm lượng, Đúng thời gian) đang được nhiều người dân ủng hộ thực hiện. Bên cạnh thực hiện những quy định pháp luật trong việc hát karaoke, quan trọng hơn, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, duy trì nếp sống văn minh. Để việc “hát cho nhau nghe” thực sự trở thành nét đẹp văn hóa tại các khu dân cư trong những ngày đầu xuân mới./.

Bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đống Khê, phường Đồng Hòa (quận Kiến An): Phát huy vai trò tự giác của người dân

Việc hát karaoke ở tổ dân phố Đống Khê, phường Đồng Hòa diễn ra phổ biến. Từ trước Tết, cán bộ tổ dân phố phối hợp đến từng nhà tuyên truyền về không sử dụng pháo nổ, nhắc nhở các hộ dân về việc bảo đảm an ninh trật tự trị an tổ dân phố, hạn chế hát karaoke với âm lượng lớn, không hát vào thời gian nghỉ ngơi như khoảng thời gian từ 11 giờ đến 14 giờ, sau 21 giờ tối, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến hàng xóm. Đây cũng là tiêu chí ứng xử của các gia đình văn hóa, trong bình xét cuối năm, từ đó, phát huy vai trò tự giác của người dân trong việc giữ gìn trật tự trị an tại tổ dân phố nói chung và việc hát karaoke văn minh nói riêng. Mỗi người không nên vì sở thích cá nhân, thích thể hiện mà gây phiền, bức xúc đối với người chung quanh. Người lớn gương mẫu sẽ góp phần giáo dục con em trở thành người ứng xử có văn hóa trong gia đình, hàng xóm và cộng đồng.

Anh Đào Hải, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Ouransoft (quận Hải An): Thí điểm đo cường độ tiếng ồn bằng smartphone

Hiện nay, hầu hết chính quyền cơ sở đều gặp khó khăn trong công tác xử phạt hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn do thiếu thiết bị đo chuyên dụng. Tuy nhiên, hiện, các smartphone, với sự phát triển của phần mềm ứng dụng, có rất nhiều ứng dụng đo tiếng ồn hiệu quả như Decibel X, Too Noisy Pro… Do đó, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, ứng dụng và thí điểm triển khai việc đo tiếng ồn bằng phần mềm trên smartphone. Từ đó, tạo cơ sở để chính quyền địa phương áp dụng và xử lý vi phạm về tiếng ồn từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hằng ngày.

Luật sư Lâm Bích Ngọc, Hội Luật gia thành phố: Không nên hát karaoke sau 22 giờ

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều gia đình, bạn bè thường tập trung hát karaoke tại nhà để giải trí. Tuy nhiên, việc hát cần bảo đảm đúng pháp luật. Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Hiện nay, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn được quy định tại Mục 2.1 Quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, khu vực thông thường gồm: Khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính, tiếng ồn trong thời gian quy định không được vượt quá 55 dBA. Theo quy định trên, việc hát karaoke ồn sau 22 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau có thể bị phạt tới 1.000.000 đồng. Chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân, không hát karaoke sau khung giờ này, để tránh ảnh hưởng hàng xóm, vừa tránh bị xử lý hành chính.

Tuệ Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hát karaoke tại nhà dịp Tết: Không để ảnh hưởng đến chung quanh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác