Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:23

Mọi sinh hoạt thường ngày của người dân như nấu nướng, trẻ con nô đùa, hàng quán bày bán… được thực hiện ngay gần đường ray tàu, bất chấp tàu hỏa liên tục chạy qua, không bảo đảm an toàn giao thông.

 


Hành lang an toàn đường tàu qua phố Cát Cụt, phường Hồ Nam (quận Lê Chân) bị thu hẹp.  

 

Dọc tuyến đường sắt  qua khu vực này nhiều nhà dân sinh sống cách đường ray tàu chưa đầy 2 m, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt và không bảo đảm tầm nhìn cho người tham gia giao thông, dễ phát sinh tai nạn. Bên cạnh đó nhiều hàng quán như bán nước, sửa xe, quần áo… mở dọc 2 bên đường tàu đoạn qua phố Cát Cụt, phường HồNam. Có nhà mang bếp than tổ ong ra sát mép đường tàu để sử dụng khiến khói bay mù mịt. Trẻ em nô đùa, đuổi nhau chạy qua đường ray tàu. Có lúc, tàu chuẩn bị đi qua, rào chắn ở đường Cát Cụt, Trần Nguyên Hãn được đóng lại nhưng nhiều người vẫn cố tình mở rào chắn để vượt qua đường trong khi đoàn tàu đang đến rất gần.

 

Chị Nguyễn Thu Hường, ở khu vực đường tàu Cát Cụt cho biết, gia đình chị sống tại khu đường tàu này được hơn chục năm nay. Chị luôn dặn con trai phải chú ý quan sát khi đi qua đường sắt vì chỉ cần sơ ý một chút, đúng lúc tàu hỏa đi qua là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mỗi khi có tàu chạy qua, kèm theo tiếng ầm ầm đinh tai nhức óc là gió, bụi cuốn theo mù mịt.

 

Theo Chủ tịch UBND phường Hồ Nam Bùi Ngọc Tân, trên địa bàn phường có khoảng 400 m đường sắt đi qua. UBND phường thường xuyên cử cán bộ đi tuần tra giám sát để bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông đường sắt. Đồng thời, phường phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, tăng cường công tác tuyên truyền luật giao thông đến mọi người dân, vận động các hộ dân không vi phạm luật giao thông, không tự ý mở đường ngang hoặc xây dựng các công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Tuy nhiên, kết quả thu được còn hạn chế, chưa bền vững.

 

Để bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, ngành đường sắt và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và quận Lê Chân tăng cường phối hợp tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt. Đồng thời có biện pháp khắc phục những bất cập trên, nhằm phòng ngừa sự cố, tai nạn đáng tiếc như không được xây dựng các công trình kiến trúc, trồng cây che khuất tầm nhìn trong phạm vi hành lang an toàn giao thông. Tại các khu vực đường sắt giao nhau với đường bộ, ngành đường sắt phải lắp đặt hệ thống rào chắn bảo đảm an toàn giao thông. Bên cạnh công tác tuyên truyền luật giao thông, mỗi người dân cần có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, đó cũng là bảo đảm an toàn cho chính mình và mọi người chung quanh.

 

Nghị định 56/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, quy định về hành lang an toàn giao thông đường sắt: Đường sắt đô thị đi trên mặt đất, chiều rộng hành lang an toàn giao thông đường sắt tính từ mép ngoài phạm vi bảo vệ đường sắt trở ra mỗi bên là 3m.

 

 Quỳnh Phương – Báo Hải Phòng 25/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hành lang đường sắt tại khu vực phường Hồ Nam (quận Lê Chân) bị vi phạm: Không bảo đảm an toàn giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác