Print Thứ Năm, 16/07/2020 13:16 Gốc

Sáng 16-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Cùng dự có các đồng chí Phó thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Tại điểm cầu Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các ngành liên quan.

Làm rõ nguyên nhân chủ quan dẫn tới sự chậm trễ

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; các dòng vốn đầu tư cả của xã hội và Nhà nước đều thấp. Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong năm 2020, đầu tư công được coi là một trong những giải pháp cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tới thời điểm này còn rất thấp. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương từ nay tới cuối năm là phải giải ngân bằng được 28 tỷ USD, tương đương với 633.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Và để thực hiện được mục tiêu này phải thắng được bệnh quan liêu, trì trệ, hình thức, chung chung; phải quyết liệt hành động, quyết tâm cao.

Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cần tập trung bàn và tìm ra được nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn tới sự ì ạch, chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua. Trong đó, làm rõ nguyên nhân chủ quan là chính để có các giải pháp kịp thời. Đồng thời nêu lên những kinh nghiệm tốt của các địa phương để áp dụng chung; nêu rõ danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn cao; những địa phương còn ì ạch, chậm trễ; đề xuất chế tài xử lý, kể cả chế tài áp dụng với người đứng đầu để thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Thủ tướng yêu cầu hội nghị nêu ra các giải pháp và giải quyết bằng được 3 vấn đề: không để vốn đọng; không để nợ đọng và không để thủ tục đọng. Sau cuộc họp này, Chính phủ sẽ tiếp tục kiểm tra việc giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương để tháng 8 sẽ quyết định điều chuyển vốn nếu tiến độ giải ngân vốn không đạt yêu cầu.

Tiến độ giải ngân còn thấp

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, 6 tháng đầu năm, cả nước giải ngân vốn đầu tư công đạt 159.397 tỷ đồng, bằng 33,9% kế hoạch. Trong đó, vốn trong nước đạt 37,55% kế hoạch; vốn ngoài nước đạt 12,5%; vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 25,8%. Bên cạnh 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỷ lệ giải ngân hơn 50%; 33 đơn vị, địa phương giải ngân trên 45%; còn 30 bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 20%, trong đó có 7 đơn vị mới đạt dưới 5%. Tình hình giải ngân một số dự án lớn, quan trọng quốc gia cũng chưa đạt yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ một số giải pháp tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, kết quả giải ngân là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, hoàn thành việc giao vốn chi tiết các chương trình dự án trước 31-7-2020; ban hành kế hoạch và giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng, đấu thầu… để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án; ban hành kế hoạch giải ngân cho từng chủ đầu tư, yêu cầu cam kết tiến độ giải ngân của từng dự án; sẵn sàng điều chuyển vốn nếu không đạt yêu cầu; tổ chức kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ chủ chốt vi phạm và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công như thông thầu, gian lận, cản trở, hối lộ, can thiệp bất hợp pháp…

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phát biểu nêu lên các kết quả giải ngân vốn đầu tư công; chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp xử lý và kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề liên quan tới thủ tục giải ngân./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hành động quyết liệt, có chế tài mạnh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác