Print Thứ Bảy, 07/09/2019 16:38

Khác với mọi năm trước, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019 không có vòng loại mà chỉ tổ chức vòng chung kết, Ban tổ chức mở cửa cho người dân và du khách vào tự do khiến lượng người đến xem đông hơn…

Sáng 7 – 9 (tức 9 – 8 âm lịch) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (Hải Phòng) diễn ra phần hội Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019.  Ban tổ chức tiếp tục không bán vé, mở cửa sân để người dân và du khách tự do vào sân…

Tham dự lễ hội năm nay có 16 “ông trâu” đến từ 7 phường: Ngọc Xuyên, Minh Đức, Ngọc Hải, Bàng La, Hợp Đức, Vạn Hương và Vạn Sơn, mỗi phường 2 trâu. Riêng phường Bàng La và Ngọc Hải, các đơn vị có trâu đoạt giải nhất và nhì hội chọi trâu năm 2018, mỗi phường thêm 1 “ông trâu”.

Màn múa khai hội chọi trâu Đồ Sơn 2019.

Ghi nhận của Phóng viên từ sáng sớm các nẻo đường dẫn về sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn nườm nượp bước chân người dân địa phương và du khách. Do lượng người xem đến quá đông, Ban tổ chức bố trí lực lượng kiểm soát từ cổng ngoài. Đến hơn 7 giờ, 4 khán đài với sức chứa hơn 1,2 vạn người không còn chỗ trống, nên buộc Ban tổ chức quyết định đóng các cửa vào và cổng ngoài, khiến nhiều người đến muộn phải chịu đứng ngoài sân.

Đúng 7 giờ 30, lễ khai mạc chính thức bắt đầu bằng bài diễn văn và hồi trống khai hội của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cùng với màn tấu trống, múa cờ rực rỡ sắc màu của các chàng trai miền biển, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống và tinh thần thượng võ, sức mạnh của người dân Đồ Sơn.

Một kháp đấu đầy kịch tính.

Đúng 8 giờ, các “ông trâu” bắt đầu tranh tài qua, trải qua 14 kháp đấu, đến hơn 12 giờ diễn ra trận chung kết bắt đầu giữa trâu số 07 của chủ trâu Bùi Xuân Khánh (phường Bàng La) và trâu số 02 của chủ trâu Nguyễn Văn Trọng (phường Minh Đức). Trong trận chung kết với sự nhập cuộc quyết tâm, trong khi trâu số 02 đã xuống sức nên chỉ chống chọi được trong khoảng thời gian hơn 2 phút đã phải bỏ chạy, nhường phần thắng chung cuộc cho trâu số 07.

Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 trao giải nhất cùng số tiền thưởng 70 triệu đồng tặng chủ trâu có trâu vô địch; giải nhì cùng số tiền 40 triệu đồng tặng chủ trâu có trâu đoạt giải nhì; 2 chủ trâu có trâu đồng giải ba nhận giải và số tiền 20 triệu đồng mỗi chủ trâu.

Niềm vui chiến thắng.

Tròn 30 năm kể từ khi khôi phục lễ hội, quận Đồ Sơn, Ban tổ chức cùng chính quyền các phường, phòng ban chức năng, các chủ trâu tổ chức mùa lễ hội trang trọng, vui tươi và an toàn. Tuy nhiên, quận Đồ Sơn cần rút kinh nghiệm trong việc bố trí lực lượng hướng dẫn người xem vào sân không để bị ùn tắc tại khu vực cổng ngoài và ngoài sân, nhiều người có vé mời không vào được sân, vẫn còn tình trạng “phe vé mời”, nhiều hàng quán mọc lên tại khu vực gần sân vận động.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho trâu số 07 của phường Bàng La.

Theo quan sát của Phóng viên, năm nay người mua thịt trâu ít hơn mọi năm. Thời điểm đầu, giá bán 2,5 triệu đồng/kg, sau giảm xuống còn 1,5-2 triệu đồng/kg, nhưng có nhiều người chờ thời điểm cuối, khi giá thịt trâu chọi giảm xuống còn 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/kg.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng vạn người chen chân vào xem chọi trâu Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác