Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:50

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Mậu Tuất nhưng không khí mua sắm tại các chợ lớn, quầy hàng, siêu thị tại Hải Phòng đã “nóng” lên trông thấy.

Vào ngày cuối tuần, không khí mua sắm tại siêu thị Co.op Mart khá nhộn nhịp. Chúng tôi gặp chị Phạm Thị Thảo đang cẩn thận lựa chọn sản phẩm cho gia đình tại quầy hàng bánh kẹo. Chị Thảo cho biết, năm trước do chủ quan đến tận ngày 30 mới đi siêu thị sắm tết nên hàng hóa không còn nhiều để lựa chọn. Rút kinh nghiệm năm nay tranh thủ ngày nghỉ chị đi sắm tết cho gia đình luôn dù còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến tết. Ưu tiên của chị năm nay là những loại hàng hóa do Việt Nam sản xuất do giá cả vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ ở những siêu thị lớn, tại các chợ tự do, có một điều đáng ghi nhận là sự vươn lên mạnh mẽ của các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho ngày Tết như: bánh kẹo, ô mai, hạt dưa, hạt bí, mứt các loại… mang nguồn gốc xuất xứ Việt Nam. Những mặt hàng này không chỉ vô cùng phong phú về chủng loại, hấp dẫn về hình thức mà chất lượng cũng bảo đảm và giá thành hợp lý.   

Giờ đây, người tiêu dùng cảm thấy hài lòng và thường lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo do các công ty có uy tín trong nước sản xuất như: Hải Hà, Hữu Nghị, Kinh Đô, Hải Châu… hơn là những sản phẩm bánh kẹo của Trung Quốc không rõ nguồn gốc. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sở dĩ vài năm gần đây hàng nội có cơ hội khẳng định tại thị trường trong nước một phần bởi tâm lý người dân muốn bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm, phần khác do các công ty trong nước trong cuộc đua giành thị trường dần tự chuyển mình nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng thông qua việc không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa loại hình sản phẩm và cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm.

Dạo qua thị trường hàng hóa những ngày giáp tết, chúng tôi nhận thấy, khoảng chục năm về trước, hạt dưa bao giờ cũng là ưu tiên số một trong sự lựa chọn của các bà nội trợ trong dịp tết đến thì 1, 2 năm gần đây hạt dưa bị “thất sủng” do những thông tin về một số loại bị nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp có thể gây ung thư. Vì vậy giá cả so với thời điểm năm ngoái thì năm nay hạt dưa không tăng, thậm chí còn giảm. Cụ thể, hạt hướng dương giá trung bình từ 70.000-90.000 đồng/kg, hạt dưa 90.000 đồng/kg-120.000 đồng/kg, hạt bí 80.000-120.000 đồng/kg, hạt cười 260.000-300.000 đồng/kg, hạt điều 250.000-320.000/kg tùy theo chủng loại.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh bánh kẹo ở chợ Ga thì năm nay nhiều người thích chọn hạt bí, hạt cười hay hạt điều thay cho hạt dưa. Do đó so với năm ngoái, mức tiêu thụ hạt dưa chưa bằng 2/3. Hoặc nếu có mua thì khách thường chọn loại hạt không nhuộm màu, được đóng gói sẵn của các cơ sở sản xuất trong nước với tem nhãn đàng hoàng. Tuy sức mua hạt dưa giảm nhưng bù lại những mặt hàng như hạt bí, hạt cười lại tăng gấp 2, 3 lần so với năm trước. Thời điểm này trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được hàng chục cân mỗi loại. Dự kiến sát tết sức tiêu thụ sẽ còn tăng hơn rất nhiều.

Cùng với các mặt hàng bánh kẹo, các loại hàng khô như măng khô, miến, nấm hương, mộc nhĩ… của các thương hiệu trong nước hiện rất đắt hàng. Chị Vũ Thị Hoa, chủ hàng khô ở chợ Tam Bạc, cho biết: Theo kinh nghiệm bán hàng từ nhiều năm, bao giờ thời điểm từ mùng 5 trở ra nhu cầu về các mặt hàng khô đều tăng cao nên cửa hàng đã có kế hoạch nhập hàng về trước cả tháng. Hiện có rất nhiều người sắm sửa cho gia đình để đề phòng gần tết khan hàng sẽ bị đẩy giá.

Trong bối cảnh hàng hóa ngoại nhập đang ồ ạt vào thị trường nội địa, việc hàng nội có mặt và khẳng định được chỗ đứng trên thị trường là một tín hiệu đáng mừng. Điều đó chứng tỏ hàng Việt vẫn chiếm lĩnh sự tin dùng của đại đa số người Việt và chất lượng hàng Việt cũng không thua kém hàng ngoại nhập. Vấn đề còn lại là người tiêu dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn kênh phân phối sản phẩm uy tín. Có như vậy mới vừa giảm rủi ro khi sử dụng hàng hóa vừa triệt tiêu cơ hội đối với những doanh nghiệp làm ăn gian dối mà thôi. 

Bùi Hạnh – An ninh Hải Phòng 25/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng nội khẳng định vị thế tại thị trường tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác