Print Chủ Nhật, 14/05/2023 22:30 Gốc

Tối 14/5, tại Nhà Kèn, vườn hoa Nguyễn Du, Trung tâm Văn hóa-Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chương trình “Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Hải Phòng được UNESCO ghi danh”. Chương trình thu hút hàng nghìn Nhân dân và du khách tham dự.

Chương trình gồm 2 phần, phần I trình diễn các tiết mục Hát Ca trù gồm: “Hoa Phong lan”, “Đào Hồng, đào Tuyết”, “Dồn Đại Thạch”, “Màu xanh nước biếc”, hát múa “Bỏ Bộ” qua phần thể hiện của Nghệ nhân ưu tú Thu Hằng, Nghệ nhân ưu tú Hoàng Khoa, Ca nương Nguyễn Thị Thắm, Ca nương Hồng Ngọc, Ca nương Minh Anh và tốp múa.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa các nghệ nhân tham gia chương trình.
Ca nương Nguyễn Thị Thắm và Tốp múa thể hiện tiết mục Hát Ca trù “Hoa Phong Lan”.

Phần II chương trình trình diễn các tiết mục Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt với các giá “Chúa Bà Cà Phê”, “Quan Lớn Đệ Tam”, “Chầu Bé Bắc Lệ”, “Ông Hoàng Bảy”, “Cô bé SaPa”, “Cậu bé Đồi Ngang” qua phần thể hiện của Nghệ nhân ưu tú Hoàng Gia Bổn, Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Đoan Trang, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Sinh (Nguyễn Thị Thủy), Thanh đồng Trần Thanh Tùng, Thanh đồng Phạm Thị Bằng Ly.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Gia Bổn trình diễn giá “Cô bé Sapa”.

Đây là 2 loại hình nghệ thuật độc đáo có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng lịch sử Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, tư tưởng triết lý sống của người Việt. Hai loại hình nghệ thuật độc đáo trên đã và đang góp phần quan trọng vào việc tạo ra sợi dây tinh thần liên kết các cộng đồng thực hành di sản, thúc đẩy sự khoan dung giữa các sắc tộc và tôn giáo, tương thích với các quy định về nhân quyền quốc tế và không có giới hạn về thực hành.

Chương trình có sự tham gia của nhiều ca nương trẻ tuổi.

Với mục đích tôn vinh, quảng bá những giá trị Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của thành phố, chương trình đã góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục, nâng cao trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản cho các thế hệ về lòng yêu nước, tự hào đối với truyền thống văn hóa nghệ thuật của thành phố.

Chương trình thu hút hàng nghìn khán giả tham dự.

Chương trình là một trong các sự kiện tiêu biểu chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5/2023, kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2023.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Nghệ sĩ ưu tú Minh Tuấn và Nghệ sĩ Kim Oanh, Đoàn Cải lương Hải Phòng thể hiện tiết mục “Cô gái tưới đậu” chào mừng chương trình.

Ca nương Nguyễn Thị Thắm và Tốp múa thể hiện tiết mục Hát Ca trù “Hoa Phong Lan”.

Nghệ nhân ưu tú Thu Hằng và Tốp múa Hát Ca trù bài “Dồn Đại Thạch”.

Nghệ nhân ưu tú Thu Hằng và Tốp múa Hát Ca trù bài “Dồn Đại Thạch”.

Nghệ nhân ưu tú Thu Hằng và Tốp múa Hát Ca trù bài “Dồn Đại Thạch”.

Ca nương Minh Anh hát Ca trù bài “Màu xanh nước biếc”.

Nghệ nhân ưu tú Thu Hằng, Nghệ nhân ưu tú Hoàng Khoa và Tốp múa hát múa Bỏ Bộ.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Gia Bổn trình diễn giá “Chúa Bà Cà Phê”.

Rất đông khán giả theo dõi chương trình.

Hồng Nhung, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng nghìn Nhân dân và du khách tham dự chương trình “Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Hải Phòng được UNESCO ghi danh”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác