Print Thứ Ba, 02/07/2019 15:15

Trạm thu phí Tiên Cựu nằm trên Quốc lộ 10 đoạn giáp huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo đi vào hoạt động từ tháng 1/2019. Tuy nhiên, đến nay đã xảy ra hàng nghìn vụ phương tiện bám đuôi, đâm barie, trốn tránh khi qua trạm.

Theo thống kê, mỗi tháng có tới hàng nghìn lượt phương tiện bám đuôi nhằm trốn trạm thu phí

Ông Bùi Trung Đông – Trạm phó Trạm thu phí Tiên Cựu cho biết, chỉ tính riêng tháng 5/2019 đã có 1.286 lượt phương tiện bám đuôi nhằm trốn trạm thu phí. Tháng 6/2019 có 2.139 lượt bám đuôi. Điều này đang tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra mất an ninh trật tự, gây rối tại trạm.

Điển hình ngày 18/3, tài xế Nguyễn Văn Linh, trú tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) lái xe ô tô đầu kéo BKS: 51D-039.80 kéo theo rơ-moóc đi theo hướng Hải Phòng – Thái Bình, đâm gãy barie trạm thu phí. Trước đó, ngày 5/1, tài xế lái xe ô tô đầu kéo mang BKS 15C-127.03 qua trạm BOT Tiên Cựu nhưng không mua vé, đạp vào cần barie, rồi đỗ xe trong làn thu phí và bỏ đi.

Gần đây nhất vào khoảng 6h45 sáng 2/7/2019, tài xế lái xe con Trần Mạnh C (phố Tân Hòa, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo) lái xe ô tô mang BKS 15A.437.. có ý định hành hung nhân viên thu phí khi qua trạm, ngay sau đó lái xe này đã cho xe đâm trực diện barie và trốn trạm không trả tiền. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an cùng với Trạm thu phí đã điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý đối với hành vi của lái xe nói trên.

Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình của rất nhiều vụ việc khi đi qua trạm thu phí đã cố tình gây cản trở, mất an ninh trật tự. Phía Công ty TNHH thu phí tự động VETC đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng nhằm tăng cường đảm bảo an ninh tại trạm.

Hình ảnh ghi lại ô tô cố tình vượt trạm ngày 2/7

Trước tình hình trên phía UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 2229/VP-GT yêu cầu cơ quan công an, các sở ban ngành, UBND huyện Tiên Lãng… cần tiến hành rà soát theo các biển số xe do Công ty TNHH thu phí tự động VETC cung cấp, để xác định chủ sở hữu, có biện pháp xử lý vi phạm của lái xe và chủ xe theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Trạm thu phí.

Được biết lượt phương tiện qua trạm đông như vào dịp Tết, ngày cao điểm, giờ tan tầm… trung bình khoảng 10.000 lượt/ngày. Tuy nhiên, con số này cũng mới chỉ đáp ứng được 85% so với phương án tài chính trước đó và bị hụt 15% so với doanh thu hiện tại.

Ông Phạm Đức Minh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không đáp ứng được doanh thu, như: Ở 2 đầu trạm đều có đường dân sinh nên mỗi ngày có khoảng 13.000 lượt xe né trạm, điều này vừa gây thất thoát tiền cho ngân sách nhà nước vừa làm hỏng đường dân sinh của người dân. Biết là vậy nhưng rất khó khi không thể cấm các xe qua đường dân sinh này vì không có quy định bắt buộc nào cả.

Chưa kể những phát sinh như lái xe cố tình vượt trạm, cố tình bám đuôi nhau để không mất phí. Vì vậy phía Công ty đang phối hợp với lực lượng công an để tuyên truyền nhắc nhở và sẽ có biện pháp xử lý một số trường hợp.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hàng nghìn lượt phương tiện bám đuôi, đâm barie vượt Trạm thu phí Tiên Cựu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác