Print Thứ Hai, 29/06/2020 18:28 Gốc

Nhiều trang web đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn theo mô hình đa cấp.

Ngày 29.6, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cảnh báo về việc xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “sàn thương mại điện tử tràn tầng” hay “đa cấp thời đại 4.0”.

Hình ảnh giới thiệu về Online Network. ẢNH: CỤC CẠNH TRANH.

Những mô hình, dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube, các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…) như là sân chơi của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

Các dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Có thể kể đến các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io… đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Các dự án này thường có các điểm chung như hướng đến các đối tượng trẻ, sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp; các dự án, mô hình hoạt động này thường được giới thiệu có quy mô mang tầm quốc tế, mang sứ mệnh Thời đại 4.0, lấy lợi ích cộng đồng làm động lực phát triển. Các dự án này sẽ được ca ngợi như là có giải pháp giải quyết được nhiều vấn đề, là dự án đi tắt đón đầu và thường được gắn với nhiều giấy chứng nhận mang tầm quốc tế. Dự án sẽ quảng cáo và đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao ngất ngưởng, người tham gia không cần tính toán nhiều cũng có thể thấy là lợi ích đủ đường và có thể đổi đời nhanh chóng.

Bảng mô tả quyền lợi khi tham gia dự án Vitae. CỤC CẠNH TRANH VÀ BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG.

Tuy nhiên, thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Người tham gia, người đầu tư không được cấp giấy chứng nhận hay xác nhận chính thức nào từ một pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam. Do đó, người tham gia đầu tư sẽ không có căn cứ để yêu cầu đòi quyền lợi khi có vấn đề trục trặc kỹ thuật trên hệ thống hoặc những chủ dự án/hoặc người giới thiệu/tuyến trên cố ý thoái thác trách nhiệm.

Qua xem xét các nội dung giới thiệu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá các mô hình hoạt động nêu trên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận hoạt động. Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, người dân không nên tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án nêu trên.

An Yến

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng loạt trang web hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác