Print Thứ Bảy, 05/09/2020 16:15 Gốc

Đây là những công trình xây dựng do các doanh nghiệp liên doanh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng từ nhiều năm qua không được cấp phép xây dựng, sai quy định…

Cụ thể, tại các khu vực như bãi Cát Dứa 1 và 2, thuộc Công ty CP dịch vụ và du lịch đảo Cát Dứa; bãi Hoàng Tử và Tháp Nghiêng, thuộc Công ty CP thương mại Tùng Long; bãi Nam Cát, thuộc Công ty TNHH dịch vụ, du lịch và thủy sản Nha Trang; bãi Tai Kéo, thuộc Công ty TNHH Đảo Cát; bãi Vạn Bội, thuộc Công ty thương mai – dịch vụ Đông Kinh; mô hình ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng, tại trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà của Công ty CP thương mại Thanh Bình và khu du lịch Hới lake.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng sau khi kiểm tra đã yêu cầu phải nhanh chóng tháo dỡ các công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Các công trình vi phạm trên đều do các doanh nghiệp liên kết, liên doanh với Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng trái phép trong nhiều năm qua. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đã xác định các công trình này không được cấp phép, sai với Luật Xây dựng và Luật đầu tư. Trong đó đáng chú ý, một số cán bộ, lãnh đạo Sở NN&PTNT Hải Phòng, lãnh đạo Vườn quốc gia Cát Bà đã để 3 doanh nghiệp là Công ty Du lịch thủy sản thương mại Thùy Trang, Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa, Công ty cổ phần Thương mại Tùng Long sử dụng khoảng 14 nghìn m2 đất rừng và 150ha mặt nước biển để xây dựng và kinh doanh khi chưa có “Đề án phát triển du lịch sinh thái” được UBND TP Hải Phòng phê duyệt.

Liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm xây dựng tại Vườn quốc gia Cát Bà, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) trước đó đã tiến hành điều tra. Đây là vụ án phức tạp vì diễn ta trong thời gian dài, liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng và Vườn Quốc gia Cát Bà qua các thời kỳ…

Ngày 4/9 vừa qua, sau khi kiểm tra thực tế tại các khu vực có công trình vi phạm, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, các đảo và khu vực thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà chỉ để phục vụ khách tham quan, tắm biển, không được phép xây dựng các công trình phục vụ khách lưu trú. Các công trình đã xây dựng vi phạm cần phải được tháo dỡ, trả lại cảnh quan môi trường…

Một công trình vi phạm.

Lãnh đạo thành phố chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong việc thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm, mong các doanh nghiệp đồng hành với thành phố. Việc tháo dỡ các công trình xây dựng liên quan đến hợp đồng liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà với các doanh nghiệp là thực hiện theo quy định của pháp luật. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quan điểm của thành phố kiên định tháo dỡ các công trình vi phạm nhằm đảm bảo đúng quy định, bảo vệ cảnh quan môi trường”, ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tùng giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng Hải Phòng, kiểm tra đối chiếu các quy định của Luật Xây dựng, Luật Lâm nghiệp triển khai các công việc theo đúng trình tự pháp luật. Đồng thời xác định chính xác thiệt hại của doanh nghiệp để giải quyết bồi thường theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu huyện Cát Hải chỉ đạo các các phòng chuyên môn, Công an rà soát, thực hiện đúng các quy trình, thủ tục cấp giấy phép đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, PCCC doanh nghiệp khi tổ chức lưu trú. Rà soát việc cấp điện, nước, các tour, tuyến du lịch tại khu vực các đảo. Trường hợp các doanh nghiệp không hợp tác tháo dỡ, giao huyện Cát Hải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

V. Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng loạt công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác