Print Thứ Bảy, 03/12/2022 08:05 Gốc

Gần 40 ứng dụng dạng cẩm nang, giải bài tập trên Android bị phát hiện chứa mã độc đánh cắp thông tin và ảnh hưởng hàng trăm nghìn người dùng.

Phát hiện được Zimperium zLabs công bố hôm 1/12. Công ty bảo mật Mỹ cho biết mã độc được đặt tên Schoolyard Bully Trojan, hoạt động từ 2018. Mã độc này đã lây lan tới hơn 300.000 nạn nhân trên khắp thế giới, trong đó phần lớn là người dùng Việt, thông qua những ứng dụng được phát triển nhắm tới học sinh.

Theo Zimperium, có gần 37 ứng dụng chứa Schoolyard Bully Trojan, trong đó có những ứng dụng sử dụng tên gọi tiếng Việt, được đặt tên theo từng môn học, khối lớp và được tìm kiếm nhiều như Cẩm nang Offline – Giải bài tập & Ôn luyện, Giải bài tập offline, Soạn Văn, Giải Hóa học, Mọt truyện…, .

Tất cả đã bị xóa khỏi Play Store, nhưng vẫn tồn tại trên các kho ứng dụng bên thứ ba. Do đó, số nạn nhân có thể cao hơn 300.000 và còn tiếp tục tăng. Ví dụ, trên một trang chuyên tải file cài đặt apk, những ứng dụng này được đăng bởi một tài khoản có tên tiếng Việt, trong đó có một số ứng dụng thu hút hàng trăm nghìn lượt tải.

Ảnh chụp màn hình giao diện một số ứng dụng giáo dục chứa Schoolyard Bully Trojan. Ảnh: Zimperium zLabs.

Về cơ chế hoạt động, các ứng dụng này vẫn cung cấp đúng thông tin mà người dùng cần, nhưng có một số tính năng yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook để sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu, trang đăng nhập cũng hợp pháp, nhưng ứng dụng đã chèn thêm đoạn mã JavaScript để trích xuất thông tin đầu vào.

Lưu Quý/VnExpress

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng loạt app giáo dục tại Việt Nam chứa mã độc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác