Print Chủ Nhật, 08/03/2020 18:46 Gốc

Trước tình hình thị trường hàng hoá biến động do tác động tâm lý người dân bởi dịch bệnh Covid-19, ngày 8-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã họp với các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp và đơn vị liên quan nhằm bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn giá trên địa bàn thành phố phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cho đến sáng nay, 8-3, tại các điểm mua bán lẻ trên địa bàn thành phố,việc mua sắm của người dân đã trở lại bình thường.

Hàng hoá dồi dào, thị trường Hải Phòng ổn định
Tình hình thị trường hàng hoá tại Hải Phòng đã trở lại bình thường.

Giám đốc Sở Công thương Bùi Quang Hải cho hay, Sở cũng đã có phương án đưa hàng hóa về vùng cách ly; chủ động cung cấp hàng hóa về nông thôn, đồng thời sẽ có kế hoạch tổ chức các điểm bán lẻ để tránh tâm lý hoang mang, tránh việc tích trữ không cần thiết; bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu thiết yếu tại các chợ dân sinh loại 2,3 để có phương án đưa hàng về cung ứng,…

Theo đại diện của các siêu thị như Big C, Co.opmart, Megamarket đều khẳng định, các đơn vị này đã chủ động trữ lượng nguồn hàng hóa lớn bảo đảm đủ để cung cấp phục vụ người dân thành phố.

Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai Nguyễn Bích Hòa khẳng định, công ty đã huy động toàn thể bộ máy để phục vụ tối đa việc mua sắm của bà con, trong trường hợp đột biến. Hiện, công ty bảo đảm cung cấp đủ lương thực gạo thơm, gạo thường để phục vụ bà con thành phố cũng như cho các tỉnh thành phố khác, kể cả trong điều kiện dịch bệnh diễn ra kéo dài.

Đại diện siêu thị Megamarket cho biết, đơn vị có kế hoạch hợp đồng đặt hàng với các nhà cung cấp và hiện siêu thị đã dừng các chương trình bán buôn các mặt hàng thiết yếu để tập trung bán lẻ. Riêng chỉ trong sáng 7-3, lượng hàng bán ra của siêu thị này tăng gấp năm lần ngày thường. Trong đó đã bán hơn 11 nghìn tấn gạo; hơn 5.000 hộp thịt, cá các loại.

Đại diện siêu thị Big C chia sẻ, số lượng hàng hóa tiêu thụ tại siêu thị Big C trong ngày 7-3 cũng tăng gấp năm lần so với ngày nghỉ cuối tuần bình thường. Trong đó,chủ yếu tập trung vào các mặt hàng như: gạo, mì tôm, trứng, sữa… Trước hiện tượng này, Big C đã niêm yết số lượng bán ra để tránh việc đầu cơ tích trữ nhằm tăng giá. Đến ngày 8-3, tình hình tại siêu thị Big C đã trở lại bình thường.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Phạm Văn Thép cho biết, sản lượng thóc vụ mùa năm 2019 trên địa bàn thành phố còn khoảng 186.148 tấn, tương đương 131 nghìn tấn gạo và lượng gạo trong dân đến nay còn lại khoảng 54 nghìn tấn, đủ cung cấp cho 90 ngày tới (đến kỳ thu hoạch lúa vụ Xuân 2020). Hiện, tại Cục dự trữ khu vực Đông Bắc cũng đang dự trữ khoảng 10 nghìn tấn thóc và 10 nghìn tấn gạo.

Quang cảnh cuộc họp sáng 8-3.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành khẳng định, nguồn cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cơ sở sản xuất chế biến trên địa bàn thành phố đã và đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng bình thường của người dân, sẵn sàng nguồn hàng hóa cung ứng từ 200%đến 300%… Người dân cần bình tĩnh và có ý thức đúng đắn trong việc mua sắm tránh việc mua sắm dự trữ dư thừa không cần thiết.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường cùng với lực lượng Công an thành phố nắm bắt thông tin, chủ động xử lý nghiêm các đối tượng đầu cơ tự ý tăng giá, môi giới mua bán gây hiệu ứng hoang mang cho người dân.

Sở Công thương chủ trì cùng với các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường theo dõi chặt chẽ, đánh giá về tình hình thị trường theo kịch bản năm cấp độ phòng chống dịch của Bộ Y tế để tính toán nhu cầu sử dụng các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Từ đó đề xuất UBND thành phố hỗ trợ lãi suất cho các đơn vị nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa để các đơn vị chuẩn bị nguồn hàng; các doanh nghiệp tập trung tham gia cung ứng trong chuỗi này, tổ chức các chuyến hàng vì cộng đồng, đưa những mặt hàng thiết yếu về nông thôn; phân chia khu vực cung ứng giữa các doanh nghiệp để tránh việc chồng chéo cạnh tranh không lành mạnh, trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến phức tạp cần tăng cường việc phối hợp giữa các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa để tạo tâm lý ổn định cho người dân.

Đồng thời, TP Hải Phòng cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện vào cuộc ráo riết, tăng cường chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chức năng tiếp tục làm tốt công tác quản lý trên địa bàn, nhất là đối với khu vực chợ truyền thống, khu vực nông thôn, các hộ kinh doanh bán lẻ…Tích cực tuyên truyền cho người dân có ý thức ko nâng giá, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định đầu cơ tích trữ trong điều kiện xảy ra dịch bệnh. Đối với các đơn vị kinh doanh căn cứ vào nhu cầu của người dân điều chỉnh về thời gian mở cửa đóng cửa cho phù hợp để phục vụ nhân dân.

NGÔ QUANG DŨNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hàng hoá dồi dào, thị trường Hải Phòng ổn định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác