Print Thứ Sáu, 31/05/2024 08:45 Gốc

Năm 1994, tên miền quốc gia của Việt Nam “.vn” chính thức xuất hiện trên bản đồ Internet thế giới. Hành trình 30 năm với nhiều kết quả tích cực, giúp Việt Nam chủ động trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Năm 2024 là năm phát triển Kinh tế số và Xã hội số. Chương trình phổ cập tên miền quốc gia “.vn” theo Quyết định số 826 vừa được Bộ TT&TT kích hoạt được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng chưa từng có cho giới trẻ, cho hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% người được hỏi đánh giá website với tên miền “.vn” có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia “.vn” đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu đối với người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Để thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ TT&TT đã triển khai sáng kiến phổ cập tên miền quốc gia “.vn” với hai chính sách đặc biệt.

Thứ nhất là miễn phí 2 năm tên miền “biz.vn” cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, thư điện tử (email) cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể.

Thứ hai là miễn phí 2 năm tên miền “id.vn” cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm (CV), thư điện tử (email) cho người dân trong độ tuổi từ đủ 18-23 tuổi.

Việc đăng ký tên miền “.vn” có thể được thực hiện đơn giản, dễ dàng với 4 bước: Truy cập website tenmien.vn, gõ vào thanh công cụ tìm kiếm tên miền và lĩnh vực của bạn; chọn tên miền biz.vn hoặc id.vn mong muốn đăng ký; chọn nhà đăng ký phù hợp; và cung cấp thông tin xác thực chủ thể để sở hữu tên miền.

Quyết định số 826 của Bộ TT&TT được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong phổ cập tên miền quốc gia “.vn”. Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Thắng, tỉnh Đồng Tháp là địa phương đầu tiên trong cả nước phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam thực hiện chương trình chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”. Hàng chục sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp xuất hiện trên Internet thông qua các website mang tên miền quốc gia. “Từ trước đến nay xoài sấy dẻo luôn đặc sản của xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, việc kinh doanh truyền thống tại cơ sở sản xuất chỉ có thể phục vụ bà con, du khách địa phương.

Khi biết điểm đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Đồng Tháp đi vào hoạt động, tôi đã quyết định tham gia để có thể đưa thông tin, xuất xứ sản phẩm lên Internet, giúp người dân cả nước biết tới và tin cậy thương hiệu của địa phương mình tại trang web https://locthinhphat.vn/”, ông Trần Văn Thâu, chủ cơ sở sản xuất chế biến nông sản Lộc Thịnh Phát chia sẻ. Đặc biệt, sau Đồng Tháp, hiện nay các tỉnh phía Nam như Vĩnh Long, Hậu Giang, Lâm Đồng cũng đã triển khai chương trình đưa thương hiệu nông sản Việt lên website có tên miền “.vn”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định: Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến là xu hướng tất yếu. Sự hiện diện trên mạng Internet với tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy, phát triển kinh tế số và xã hội số. Sử dụng tên miền quốc gia “.vn” cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Ba mươi năm trôi qua, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” vẫn mang trong mình nguyên vẹn những giá trị đó và đang dần phổ biến tại Việt Nam với thông điệp “Nâng giá trị website-Tạo niềm tin thương hiệu” hay “Hiện diện trực tuyến-Tự hào Việt Nam”. Và sứ mệnh của giai đoạn sắp tới là nhanh chóng phổ cập tên miền “.vn” tới người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là thế hệ trẻ, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa để cụ thể hoá khát vọng phát triển một Việt Nam số thịnh vượng, an toàn, nhân văn và rộng khắp.

H. Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hai sáng kiến phổ cập tên miền quốc gia “.vn”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác