Print Chủ Nhật, 28/06/2020 14:27 Gốc

Nằm giữa khu dân cư, gần trường học, Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – Kinh doanh Thương mại Phương Viên (Hải Phòng) vẫn ngang nhiên xả khói bụi độc hại ra môi trường, khiến hàng trăm hộ dân bức xúc.

Mùi nhựa bao trùm cả khu phố

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân gõ 81 An Đà (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) về tình trạng ô nhiễm khói bụi do Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – Kinh doanh Thương mại Phương Viên gây ra. Cụ thể, theo phản ánh của những hộ dân ngõ 81 An Đà, nhiều năm qua, họ bị Xí nghiệp Phương Viên tấn công độc hại bằng khói bụi, mùi hôi thối và cả tiếng ồn. Sự việc liên tiếp kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe người dân; thậm chí có gia đình phải sơ tán tìm nơi khác thuê nhà trọ lánh nạn, còn đại đa số về tới nhà là đóng cửa kín mít.

Bức xúc với việc hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của XN Phương Viên, năm 2014, người dân ngõ 81 đề xuất lên chính quyền phường, quận, nhưng không giải quyết được. Không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân, xí nghiệp sản xuất cao su nhựa này còn “bức tử” cả trường tiểu học khi quạt gió phía sau nhà xưởng xả thẳng sang cổng trường Tiểu học Đằng Giang.

Cũng theo thông tin người dân cung cấp, trước đây, Xí nghiệp Phương Viên còn đặt 2 ống khói hướng về phía trường Tiểu học Đằng Giang, xả thẳng khói bụi vào trường khiến học sinh và cả giáo viên bị tức thở. Khi nhà trường, phụ huynh có ý kiến, xí nghiệp này mới bịt lại chỗ xả khói nhưng vẫn còn 1 quạt gió từ sau nhà xưởng xả thẳng sang cổng trường.

Xí nghiệp Phương Viên nằm ngay trong khu dân cư. Ảnh ĐH.

Trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Trường tiểu học Đằng Giang cho biết: “Thời gian gần đây, tần suất làm việc của xí nghiệp Phương Viên tăng lên, mùi khét cũng nặng hơn, rất khó chịu. Hàng ngày, hơn nghìn học sinh của trường phải học tập, chơi đùa trong mùi khét của nhựa cao su cháy và tiếng ồn, khói bụi từ bên đó xả ra. Những hôm trời nắng, nóng, mùi khét càng nồng khiến cô và trò chúng tôi vô cùng mệt, tức thở”.

Doanh nghiệp trần tình

Trước những phản ánh từ người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường trên, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất cao su nhựa – Kinh doanh Thương mại Phương Viên thừa nhận, dù các chỉ số trong ngưỡng cho phép nhưng đã là sản xuất cao su thì không thể tránh khỏi mùi phát tán ra xung quanh. Thời gian qua, do đơn hàng gấp, lại sử dụng máy to để chạy sản xuất nên đã tạo ra tiếng ồn lớn. Khi tiếp nhận ý kiến người dân, xí nghiệp đã không sử dụng máy to nữa, thay vào đó là máy nhỏ nên tiếng ồn và mùi cũng giảm đi.

Cũng theo ông Tuấn, đơn vị đã gửi nhiều đơn lên quận Ngô Quyền và UBND TP. Hải Phòng đề nghị tái cấp, cho thuê mảnh đất khác để di dời khỏi khu vực dân cư này, tránh ảnh hưởng đến người dân, tuy nhiên vẫn chưa được phê duyệt.

Đại diện lãnh đạo phường Đằng Giang cho hay: Vừa qua, phường đã mời đại diện xí nghiệp Phương Viên cùng người dân và trường tiểu học Đằng Giang họp giải quyết tình trạng này. Theo đó, phía Phương Viên xác nhận do nguồn nguyên liệu không đạt, khi đốt gây mùi khó chịu nên xí nghiệp đã cho dừng ngay việc sản xuất lô hàng này.

Về phương án lâu dài giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của Xí nghiệp Phương Viên, theo đại diện chính quyền phường Đằng Giang, xí nghiệp nằm trong dự án đường Đông Khê 2, một trong 17 công trình trọng điểm của thành phố năm 2020 nên sẽ phải di dời trong thời gian tới. UBND quận Ngô Quyền cũng đã làm việc, lên phương án bồi thường, hỗ trợ, kiểm kê đối với doanh nghiệp nhưng còn một số vướng mắc nên chưa thực hiện được. Sau khi giải phóng mặt bằng, công ty phải di chuyển, chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài như vừa qua.

ĐẶNG LUÂN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Xưởng sản xuất cao su “bức tử” trường tiểu học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác