Print Chủ Nhật, 28/02/2021 18:30 Gốc

Ngày 28-1, Hải Phòng có ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên liên quan tới ổ dịch huyện Chí Linh, Hải Dương; ngày 22-2 tiếp tục có thêm 3 ca dương tính nữa do liên quan tới ổ dịch huyện Cẩm Giàng. Như vậy, sau hơn 1 năm kiên cường chống dịch, Hải Phòng mới xuất hiện ca dương tính. Nhưng đáng nói hơn cả là mặc dù có tình huống mới, không mong muốn và là điều Hải Phòng luôn lo lắng nhất, thành phố vẫn chủ động chống dịch; người dân thành phố bình tĩnh, đồng tâm nhất trí thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố. Tất cả đều theo những phương án, kịch bản ứng phó được xây dựng sẵn sàng đến từng chi tiết từ trước và thực hiện nhất quán từ trên xuống dưới. Để rồi, tới thời điểm này, có thể khẳng định, Hải Phòng đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và khả năng chiến thắng đợt dịch lớn bùng phát lần thứ 3 là hoàn toàn có cơ sở.

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó

Trong nhiều cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng Chính phủ luôn dành nhiều lời ngợi khen, đánh giá rất cao về cách làm, kết quả của Hải Phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng với cách làm của Hải Phòng, khẳng định đó là cách làm rất sáng tạo, rất hiệu quả, có thể coi đây là bài học kinh nghiệm quý cần phổ biến, nhân rộng trên cả nước. Theo Thủ tướng, Hải Phòng đã huy động được tổng lực sức mạnh toàn dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND rất rõ nét, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và các biện pháp chỉ đạo đến người dân rất cụ thể, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Điều quan trọng là Hải Phòng luôn nhận diện đúng tình hình để đề ra các giải pháp, chính sách kịp thời như: dành hơn 1000 tỷ đồng ngân sách cho công tác phòng, chống dịch; ban hành các cơ chế, chính sách mua sắm trang thiết bị, công cụ, phương tiện; huy động tối đa cơ sở vật chất hiện có và đầu tư trang bị thêm để có đủ địa điểm cách ly y tế cho hàng chục nghìn người; bảo đảm chữa trị hàng nghìn người bệnh COVID-19 (nếu có). Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đổi mới phương thức lãnh đạo, nắm tình hình từng giờ, từng ngày; ưu tiên dành phần lớn thời gian cho chống dịch và tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát tại cơ sở, kịp thời có các biện pháp xử lý phù hợp.

Thành viên Chốt kiểm soát dịch bệnh tại Tổ dân phố Hạ Lý 2, quận Hồng Bàng kiểm tra thân nhiệt người ra, vào địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Trung Kiên).

Đặc biệt, Hải Phòng đã rất sáng tạo khi lập ra “vòng vây” ngăn chặn COVID-19 là hơn 2500 tổ công tác tại tất cả các thôn, tổ dân cư; đã rất sáng suốt khi huy động lực lượng Cựu chiến binh, những người đã từng vào sinh, ra tử, từng không tiếc máu xương và luôn giàu ý chí chiến đấu, sẵn sàng lao vào nơi nguy hiểm nhất để dập dịch. Cùng với đó là sự tham gia của các đoàn thể, các lực lượng quần chúng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Đến bây giờ, người dân Hải Phòng thật sự hiểu rõ và cảm phục, tự hào về tầm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo thành phố, đã hiểu vì sao thành phố chỉ đạo phải xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh tương ứng với 200-300 ca bệnh và thậm chí là hàng nghìn ca bệnh; vì sao phải sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung có sức chứa tới hàng chục nghìn người; vì sao Hải Phòng phải triệu tập kỳ họp HĐND thành phố bất thường để quyết dự chi 1000 tỷ đồng ngân sách, cùng những cơ chế chính sách tức thời, hữu hiệu để phòng, chống dịch COVID-19… Nhờ vậy mà Hải Phòng có đủ cơ sở, phương tiện, nguồn lực cần thiết để ứng phó với dịch bệnh vốn đã được phán đoán, dự báo là sẽ kéo dài và không ít cam go, khốc liệt. Nhờ vậy, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3, khi Hải Phòng nằm kẹp giữa 2 tâm dịch là Quảng Ninh và Hải Dương, khi thành phố lần đầu xuất hiện ca dương tính, thành phố vẫn có thể bình tĩnh, tự tin xử lý từng vấn đề, từng công việc để ngăn chặn, dập dịch. Ngoài việc phát huy tác dụng của các kịch bản phòng, chống dịch trước đó, thành phố có thêm kịch bản xây dựng các bệnh viện dã chiến với đầy đủ các bộ khung cần thiết; các máy móc trang thiết bị và các bệnh viện cần trưng dụng để bất cứ khi nào cần có thể hoạt động được ngay.

Không chỉ tầm thành phố, trong các ngành, các địa phương và các lĩnh vực phòng, chống dịch nhỏ hơn vẫn luôn có phương án ứng phó sẵn sàng, từ việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho các khu vực phong tỏa; điều hành lực lượng tổ chức phong tỏa; cách ly y tế khu vực có ca lây nhiễm tới lập danh sách các bệnh viện cần huy động phù hợp với từng hoàn cảnh; số y, bác sĩ cần có; các khu cách ly tập trung… Tất cả đều có sẵn và khi cần là kích hoạt, vận hành. Vì thế, trong nhiều thời điểm, khi dịch bệnh tạm lắng xuống, Hải Phòng tập trung cao cho phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các dự án lớn nhưng khi có mầm mống của COVID-19 manh nha trở lại thì các cơ chế chống dịch lại được vận hành trở lại ngay tức khắc, rất nhịp nhàng, chuẩn xác, thống nhất từ trên xuống dưới và cực kỳ đồng bộ, hiệu quả cao.

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt xã An Hòa (huyện An Dương), nơi tiếp giáp với huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương – nơi có ổ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: Đỗ Hiền).

Lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt

Cuộc chiến với bệnh dịch COVID-19 luôn khó khăn, gian khổ, phức tạp với mức độ nguy hiểm không gì có thể so sánh được, chỉ “sai một ly đi một dặm”. Vì thế, bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết, các kịch bản ứng phó sẵn sàng thì sự linh hoạt, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố là nhân tố quan trọng mang lại sự thành công.

Thời điểm tháng 3, tháng 4-2020 ghi nhận nhiều dấu ấn về sự quyết liệt, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh bằng mọi cách của Hải Phòng. Thời điểm đó, cứ 2 giờ, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nắm toàn bộ các thông tin về dịch bệnh một lần; Ban Thường vụ Thành ủy giao ban, hội ý vào đầu giờ sáng hằng ngày; sau đó dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra tại cơ sở; huy động sự vào cuộc của các lực lượng vũ trang trên địa bàn; phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành như trong thời chiến…Cũng với tinh thần như vậy, chỉ trong vòng 15 ngày, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 25 và Chỉ thị 26 với những chỉ đạo rất cụ thể, sát thực. Cùng với đó, UBND thành phố ban hành hàng loạt các kế hoạch, quy định, quyết định, cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy; có ngày có tới 5-6 văn bản chỉ đạo chống dịch; nội dung nào cũng cấp thiết, quan trọng.

Hải Phòng cũng rất linh hoạt và hiệu quả khi quyết định cho xét nghiệm diện rộng đối với các trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như: đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch; các chuyên gia nước ngoài; công nhân trong các khu công nghiệp… Ca dương tính tại Bệnh viện Giao thông vận tải công bố ngày 22-2-2021 chính là kết quả của việc chủ động cho xét nghiệm diện rộng của Hải Phòng, để từ đó Hải Phòng thần tốc truy vết, cách ly, khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong suốt gần 1 tháng qua, Hải Phòng một lần nữa thể hiện sự linh hoạt, chủ động và quyết liệt trong việc ban hành các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khi nằm giữa 2 ổ dịch lớn là Hải Dương và Quảng Ninh, đặc biệt là tỉnh Hải Dương đã có tới hơn 600 ca bệnh và dịch lan rộng trong toàn tỉnh, trong khi Hải Phòng có tới 5 huyện tiếp giáp với Hải Dương và mức độ giao lưu, kết nối rất lớn. Vì thế, có những lúc, thành phố buộc phải ban hành các biện pháp cứng rắn, quyết liệt nhưng lại có những điều chỉnh linh hoạt, có thể theo từng giờ, từng ngày tùy theo tình hình, diễn biến của dịch bệnh. Đây là việc rất khó khăn, nan giải nhưng Hải Phòng đã làm được, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm của Hải Phòng trong đấu tranh với dịch bệnh COVID-19, với mục tiêu tối thượng là ngăn không cho dịch bệnh xâm nhập, lây lan, vì Hải Phòng và cũng vì chính các địa phương lân cận và các tỉnh, thành phố khác.

Không chỉ tập trung trong trước mắt, Hải Phòng còn lo chống dịch lâu dài khi đã khởi động các công việc để mua vaccine phục vụ toàn thể hơn 2 triệu người dân thành phố với mong muốn nhân dân Hải Phòng sẽ được tiêm vaccine sớm nhất cả nước. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần nhấn mạnh: sức khỏe người dân là trên hết và chỉ đạo thực hiện mọi biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân

Trong cả chặng đường chống dịch đến ngày hôm nay, cũng có lúc người dân Hải Phòng hồi hộp, lo lắng, thậm chí hoang mang nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, với những quyết sách đúng, trúng, kịp thời, đặc biệt là vai trò tổng chỉ huy của đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thì những giây phút đó chỉ thoáng qua và nhanh chóng biến mất. Đổi lại, hơn 2 triệu người dân Hải Phòng luôn rất bình tĩnh, lạc quan nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không hoang mang, tuân thủ mọi quy định, hướng dẫn của thành phố, sẵn sàng hy sinh lợi ích vật chất để đồng tâm, liệp lực, đoàn kết, dồn lại công sức, trí tuệ, nhân lực, vật lực cho công việc trọng tâm hàng đầu hiện nay là chống dịch.

Tất cả người dân thành phố luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, tin rằng chống dịch thành công, Hải Phòng sẽ lại tiếp tục bứt phá, bay cao trong phát triển kinh tế-xã hội. Bởi thế, tại đợt dịch lần thứ 3, tuy tính chất và mức độ nguy hiểm, nguy cơ cao hơn nhiều nhưng người dân Hải Phòng cực kỳ bình tĩnh, chủ động, tuân thủ mọi hướng dẫn, chỉ đạo của thành phố; các khu vực triển khai phong tỏa theo Chỉ thị 16; các khu vực giãn cách theo Chỉ thị 15 đều được thực hiện rất nghiêm túc. Nhiều doanh nghiệp, nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh buộc phải tạm dừng để phục vụ phòng, chống dịch nhưng tất cả đều chấp hành, cùng chung tay chống dịch với quyết tâm cao nhất. Đây chính là nguồn lực, động lực để Hải Phòng có thể tự tin đấu tranh, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, để Hải Phòng luôn giữ vững danh hiệu là thành phố bình an, thành phố đáng sống, đáng đến để lao động, làm việc, học tập, du lịch và nghỉ ngơi, để thành phố vươn tới mục tiêu trở thành một trong những thành phố hàng đầu châu Á./.

Điều đáng mừng là tất cả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố được chuyển tải gần như tức thì tới các địa bàn dân cư, tới cán bộ, đảng viên và nhân dân để triển khai thực hiện. Thời gian để các chỉ thị, quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy, của UBND thành phố đi vào cuộc sống giờ đây không phải tính bằng ngày, bằng tuần mà là từng phút, từng giây. Đợt dịch lần thứ 3 này, mỗi giờ, mỗi ngày, cả hệ thống chính trị từ thôn, tổ dân phố tới xã, phường, quận, huyện và thành phố vận hành nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất, trên dưới một lòng, “quân lệnh như sơn”, nắm chắc từng diễn biến, từng mối nguy cơ để xử lý. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy luôn trong tư thế sẵn sàng để họp bàn, hội ý, ban hành các quyết định phục vụ công tác phòng chống dịch bất cứ lúc nào. Tất cả đều rất khẩn trương, nhanh chóng, quyết liệt, cực kỳ bản lĩnh và quyết đoán.

HỒNG THANH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng vững vàng ngăn chặn, phòng, chống đại dịch COVID-19: Nhận diện đúng, chủ động, quyết liệt hành động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác