Print Thứ Hai, 20/11/2023 14:30 Gốc

Đến mùa thu hoạch, nếu “trời thương”, những người làm nghề nuôi rươi ở TP.Hải Phòng có thể thu hàng trăm triệu đồng trong một ngày vớt “lộc trời”.

Khoảng 20 năm trở lại đây, nghề nuôi rươi bắt đầu “lên ngôi” ở TP.Hải Phòng khi con rươi trở thành đặc sản, giá bán mỗi kg có thời điểm bằng nửa tạ thóc. Vì thế, ở những vùng bãi bồi ven sông, cửa biển có độ mặn phù hợp (khoảng 3 phần nghìn), nhiều hộ đã cải tạo ruộng cấy lúa năng suất thấp sang mô hình lúa-rươi.

Thay vì vớt rươi bằng vợt, rổ như trước, nay người nuôi rươi thu hoạch “lộc trời” bằng dụng cụ Đọn.

Đến nay, trên địa bàn TP.Hải Phòng có hàng nghìn ha nuôi rươi. Trong đó, lớn nhất là huyện Tiên Lãng (khoảng 800ha), tiếp đó là các huyện: Vĩnh Bảo (hơn 500ha), Kiến Thụy (gần 500ha), An Lão (gần 100ha)…

Nghề nuôi rươi được coi là nghề “hái ra tiền” bởi mỗi con nước, nếu “trời thương”, trên diện tích ruộng rươi chừng 1-2ha, có thể thu được số tiền hàng trăm triệu đồng nhờ bán rươi. Mùa rươi chính vụ bắt đầu từ con nước ngày 20 tháng 9 Âm lịch (cứ cách 14 ngày lại đến con nước mới), kéo dài đến canh nước đêm Giao thừa.

Người Đưa Tin ghi lại một số hình ảnh thu hoạch rươi tại huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng chiều 19/11:

Để có cảnh “rươi nổi như rắc trấu”, ngoài cải tạo chân ruộng hằng năm, thả thêm nguồn rươi giống, người làm nghề còn trông chờ sự may mắn.
Trên diện tích hơn 5 ha ở cánh đồng ngoài đê sông Thái Bình, chiều 19/11/2023, gia đình anh Hoàng Xuân Giang, ở xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng đón hơn 1 tấn rươi, bán cho thương lái thu được hơn 250 triệu đồng. Tuy nhiên, cả vụ rươi, giống như các hộ nuôi rươi khác, gia đình anh Giang chỉ 3-4 lần đón rươi về. Nếu “trời thương”, có thể thu cả tấn, còn kém may mắn, chỉ được vài chục kg.
Sau khi vớt, người làm nghề nhặt bỏ rác, cá tạp lẫn với rươi rồi để ráo nước.
Trước khi cân, thương lái cho rươi vào túi lưới treo lên giàn để ráo nước.
Rươi được cho vào các khay xốp, thêm nước lạnh để bảo quản rồi chuyển đến nơi tiêu thụ.
Rươi tươi sống được đóng trong các khay xốp theo xe của thương lái chở đi khắp nơi để tiêu thụ, trong đó có xuất khẩu.
Giống như các vụ rươi khác, giá rươi vụ này thường xuyên “nhảy múa” khiến người nuôi rươi đứng ngồi không yên. Khi rươi lên ít, tới 520.000 đồng/kg. Lúc về rộ, chỉ còn 220.000-250.000 đồng/kg.
Không chỉ bán cho thương lái tại ruộng, người nuôi tranh thủ chở rươi vào khu vực nội thành để bán cho người tiêu dùng tại các chợ.

Ngô Quang Thái

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Vớt “lộc trời” thu hàng trăm triệu mỗi ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác