Print Thứ Bảy, 14/11/2020 22:30 Gốc

Cuộc sống lao đao, gia đình lục đục là tình cảnh của nhiều nạn nhân ở làng Vòng (Quyết Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng) khi chủ nợ, chủ họ “bùng” số tiền “mồ hôi, xương máu, dành dụm nhiều năm”.

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của bà T.T.N (57 tuổi, trú tại thôn Vòng, xã Quyết Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng) và một số người dân cùng sống trên địa bàn về việc chủ hụi “bùng” số tiền hàng chục tỉ đồng nhưng chưa giải quyết.

Nhiều nạn nhân điêu đứng sau khi chủ họ ở thôn Vòng, xã Quyết Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng tuyên bố vỡ nợ. Ảnh ĐL.

Cụ thể, theo kiến nghị của bà N. và các hộ dân, bà Đoàn Thị Bíp (59 tuổi, trú cùng thôn) bùng tiền chơi hụi cũng như tiền vay lãi của bà và nhiều người khác với số tiền tạm tính là hơn 10 tỉ đồng. Người ít nhất cũng hơn chục triệu, nhiều lên tới 600-700 triệu đồng.

Phần lớn hộ dân làng Vòng (Quyết Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng) đều là nạn nhân vụ vỡ họ, vỡ nợ của bà Đoàn Thị Bíp. Ảnh ĐL.

Bà N. bức xúc: “Là hàng xóm, láng giềng, lại có quan hệ họ hàng nên tôi tin tưởng bà Bíp tuyệt đối. Từ năm 2014, mỗi lần đi cấy lúa, bắt còng, bắt cáy, chắt chiu được đồng nào, tôi cho bà Bíp vay với mong muốn tiết kiệm một khoản phòng ốm đau khi về già“. Ngoài số tiền cho vay, bà N. tham gia bát họ do bà Bíp làm chủ cùng 14 người khác.

Tới lượt lấy tiền, bà Bíp cũng đề nghị được vay lại số tiền ấy vì bà N. chưa dùng vào việc gì. Tổng các khoản vay lên tới 600 triệu đồng mà theo bà N. là số tiền “mồ hôi, xương máu, dành dụm nhiều năm” của cả gia đình bà.

Thời gian đầu bà Bíp vỡ nợ, phải bỏ vào miền Nam, tôi vẫn tin tưởng, không làm đơn gửi công an. Sau này bà Bíp về, tôi nhiều lần gặp đòi tiền nhưng đến nay vẫn chưa được nhận lại từ bà Bíp. Thậm chí, có lần bà Bíp còn thẳng thừng trả lời bà N. rằng: “Tôi có tôi mang xuống tòa trả chứ không trả cho các bà“, bà N. cho hay.

Bà N. chỉ là một trong rất nhiều “nạn nhân” của chủ họ Đoàn Thị Bíp trong và ngoài làng Vòng. Cũng theo người dân kể lại, có trường hợp người già neo đơn hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn cũng tin tưởng gửi tiền cho bà Bíp nhưng đến lúc qua đời vẫn chưa nhận lại tiền. Có gia đình vợ chồng lục đục, bỏ nhau từ sau khi bà Bíp tuyên bố vỡ nợ

Bức xúc vì mất đi số tiền “cả đời dành dụm” vào tay chủ họ, nhiều người dân có đơn gửi TAND huyện Tiên Lãng nhưng chỉ số ít người được giải quyết. Trong khi đó, người dân càng thêm bức xúc vì vợ chồng bà Bíp vẫn qua lại địa phương và nhiều lần có thái độ thách thức.

Sáng 13.11, trao đổi với Lao Động, ông Đỗ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến cho biết, năm 2018, có 18 người dân làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng về việc bà Đoàn Thị Bíp vỡ họ góp và vay tiền không trả.

Sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương cũng cử người xuống nhà bà Bíp, động viên bà thu xếp trả tiền cho người dân. Nhưng bà này cho biết bản thân chưa đủ điều kiện thanh toán, phải làm ăn để trả nợ. Cũng theo ông Hậu, bà Bíp hiện sống cùng con trai ở huyện An Lão và làm công nhân tại KCN Tràng Duệ (Hải Phòng), cuối tuần mới về nhà ở thôn Vòng.

Theo thống kê, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng nhận được 14 đơn khởi kiện bà Đoàn Thị Bíp. Đến 29.6.2018, Tòa án nhân dân huyện thụ lý và giải quyết 7 vụ việc người dân xã Quyết Tiến cho bà Đoàn Thị Bíp vay nợ. Chủ họ là bà Đoàn Thị Bíp thừa nhận các khoản vay tại Tòa án nhân dân huyện chứ không chối cãi.

Toàn bộ vụ việc, các đương sự đã thỏa thuận với nhau về việc giải quyết. Các quyết định được Tòa án nhân dân chuyển cơ quan thi hành án dân sự để thi hành theo quy định của pháp luật, giải quyết khoảng 1 tỉ đồng.

Về phản ánh người dân về việc bà Bíp tẩu tán tài sản cho người thân trước khi tuyên bố vỡ nợ, cơ quan chức năng cho rằng, không có chứng cứ xác thực về vấn đề này cũng không chứng minh được tài sản bà Bíp hiện có.

ĐẶNG LUÂN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Vỡ hụi hơn 10 tỉ đồng, hàng chục “nạn nhân” lao đao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác