Print Thứ Hai, 27/05/2019 15:49

Hải Phòng là TP có tốc độ đô thị hóa nhanh, do mật độ dân số cao đã gây áp lực lớn như nhu cầu về nhà ở, điều kiện hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng tăng cao.

Trong khi đó, hệ thống thoát nước trên toàn địa bàn mặc dù đã được đầu tư nâng cấp, nhưng chưa thực sự được đồng bộ đã dẫn tới tình trạng gia tăng các dòng chảy mặt trong đô thị và nước không có nơi để chứa.

Nhìn chung các dự án thoát nước trên địa bàn Hải Phòng còn rất nhiều bất cập, dở dang

Khi cuộc sống của người dân đô thị phát triển đồng nghĩa với việc nhiều ao hồ, mương và các khu đất nông nghiệp bị san lấp, đất đai bị bê tông hóa, đường nhựa hóa làm gia tăng bề mặt không thấm nước trong TP. Trong khi đó, hệ thống thoát nước của TP là hệ thống thoát nước chung cho cả nước mưa và nước thải, các đường cống lắp đặt qua nhiều thời kỳ chất lượng các cống không đồng đều. Một số công trình đã xuống cấp do hoạt động quá tải, lượng bùn lắng đọng trong lòng cống nhiều, một số tuyến cống trục hư hỏng, tiết diện nhỏ chưa có kinh phí để cải tạo hoặc thay thế.

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hải Phòng cho biết, từ nhiều năm qua Hải Phòng đã triển khai được một số dự án cải tạo thoát nước tại TP. Đến nay, Công ty đã thông rửa được 130km/528km hệ thống tiêu thoát nước trong nội thành. Cải tạo khoảng 9.000/25.039 hố ga; cải tạo 6,2km/51,9km mương thoát nước; 4/10 hồ điều hòa; 3/13 cống ngăn triều. Dự án thoát nước 1B đã góp phần cải thiện hệ thống thoát nước của TP nhưng cũng chỉ đáp ứng được 1/3 công trình chung.

Trong khi đó, dự án JICA là dự án thoát nước mưa nước thải và quản lý chất thải rắn giai đoạn 1 từ năm 2004 – 2010 triển khai vẫn ì ạch, hiện tại chưa có một công trình nào phát huy được tác dụng, hơn nữa việc thi công đã làm ảnh hưởng đến tiêu thoát nước của các tuyến phố và khu dân cư nơi đang có dự án triển khai. Kể cả khi hoàn thành đưa vào sử dụng thì cũng chỉ bao phủ được 50% diện tích của toàn TP.

Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng khu dân cư thu nhập thấp không có tính tổng thể về lưu vực thoát nước và vẫn gây ô nhiễm nghiêm trọng tại các đoạn mương hở đã cải tạo.

Nhìn chung các dự án thoát nước trên địa bàn Hải Phòng còn rất nhiều bất cập, dở dang gây ngập lụt kéo dài ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và người dân. Đối với khối lượng hệ thống thoát nước hiện nay thì việc đầu tư chưa đáp ứng cho nhu cầu thoát nước trong đô thi nên tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra.

Vậy giải pháp nào để hạn chế tối đa tình trạng nói trên? Trước mắt các quận trung tâm cần đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước đồng bộ với hệ thống ngõ, ngách đang được cải tạo theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ hệ thống nước và vệ sinh môi trường; nạo vét thường xuyên các mương hồ điều hòa, các đường ống thoát nước theo đúng chu trình 5 năm/lần để đảm bảo việc tiêu thoát nước cũng như chống ô nhiễm môi trường.

Về lâu dài cần thực hiện quy hoạch thoát nước mưa, nước thải theo đúng phê duyệt đã được thành phố thông qua đến năm 2025 tầm nhìn 2050. Xây dựng bổ sung các hồ điều hòa, các trạm bơm nước mưa, nước thải nhà máy xử lý nước thải phục vụ điều tiết nước, tránh ngập lụt khi có mưa lớn và giải quyết ô nhiễm môi trường; lập và triển khai các dự án cải tạo hệ thống thoát nước tại quận Hải An, Kiến An, Dương Kinh… vận động các tổ chức quốc tế để đầu tư cải tạo xây mới hệ thống thoát nước bằng nguồn vốn tài trợ… ODA; cần giải quyết triệt để các dự án còn dang dở, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình để đưa vào sử dụng.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Vì sao hệ thống thoát nước chưa đồng bộ?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác