Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:37

Với 11 giải Nhất trong tổng số 90 giải học sinh giỏi quốc gia, Hải Phòng đứng đầu về số học sinh đoạt giải Nhất và năm thứ tư liên tiếp đứng thứ hai về số học sinh đoạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018. Riêng đội tuyển môn Lịch sử có 6/8 học sinh, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. “Bí quyết” học giỏi môn học “khô khan” này được các học sinh giỏi chia sẻ bởi có phương pháp học và ước mơ đỗ vào trường Công an theo nghề của bố…


Cô trò đội tuyển Lịch sử thành phố Hải Phòng vừa rinh cơn mưa giải HSG quốc gia

Vươn tới ước mơ trở thành chiến sỹ công an

Trong số 6 học sinh đạt giải cuộc thi năm nay, Trường THPT chuyên Trần Phú có 2 Nhì, 1 Ba, 1 Khuyến khích; THPT Trần Nguyên Hãn 1 giải Nhất và THPT Quang Trung 1 giải Khuyến khích.

Chiều cuối năm, sau khi liên hệ với cô Liên Hương (cô giáo phụ trách đội tuyển), Vũ Hương Giang, lớp 12 Văn dẫn tôi đi ngang qua “bếp ăn” đang tất bật gói giò xào, luộc bánh chưng Tết để tới phòng riêng dành cho đội tuyển gặp 4 học sinh vừa đoạt giải của trường.

Cô học trò nhỏ này của cô Liên Hương cũng vừa đoạt giải Khuyến khích HSG quốc gia. Đội trưởng Lê Mạnh Tuấn, lớp 12 Xã hội, giải Nhì năm nay, có gương mặt tươi vui và khả năng giao tiếp hoạt bát. Mạnh Tuấn chia sẻ, đến với môn Lịch sử một cách khá tình cờ.

Tuy Lịch sử và Địa lý cùng là môn chính, song chỉ khi được cô Liên Hương truyền cảm xúc thì môn Lịch sử mới thật sự là “môn ruột” của Tuấn.

Và, cậu đội trưởng hoạt bát cũng chia sẻ ước mơ tương lai sẽ trở thành một nhà báo, với mục tiêu sẽ thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hoặc Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Nếu như những năm trước học sinh Hải Phòng cao nhất chỉ đạt giải Ba HSG toàn quốc môn Lịch sử thì năm nay, “cơn mưa” giải thưởng với những giải cao nhất đã thuộc về học trò thành phố Cảng.

Và, điều đặc biệt hơn là 3/6 học sinh đoạt giải là con em cán bộ, chiến sỹ Công an. Một trong những động lực thúc đẩy để các em đạt thành tích cao này, bên cạnh niềm đam mê học hỏi còn là định hướng thi vào trường Công an.


Hai học sinh giỏi quốc gia 2018 Nguyễn Trà My và Trần Thị Thu Trang

Quyết tâm theo nghề nghiệp của bố, hiện đang công tác tại Công an thành phố, Nguyễn Trà My, lớp 11 Xã hội, vừa đạt giải Ba HSG quốc gia cho biết mục tiêu sắp tới sẽ là thi đỗ vào trường thuộc ngành Công an, hoặc ngành Kiểm sát, với 3 môn chính là Toán, Văn, Sử.

Theo cô học trò nhỏ nhắn có nụ cười tỏa nắng này, học giỏi môn Lịch sử không chỉ đem lại kiến thức đơn thuần, hoặc chỉ để vượt qua những kỳ thi mà còn hơn thế rất nhiều.

“Nếu ta hiểu quá khứ thì sẽ hiểu được hiện tại, tìm ra định hướng cho hiện tại và tương lai, đó mới là giá trị đích thực của môn Lịch sử đem lại”- Trà My khẳng định.

Cũng như vậy, Trần Thị Thu Trang, lớp 11 Văn, giải Nhì HSG quốc gia, có ước mơ sau này sẽ trở thành nữ chiến sỹ công an, theo nghề của bố em hiện đang công tác tại Công an quận Hồng Bàng.

Chia sẻ về “bí quyết” học môn Lịch sử Thu Trang nhận định, lịch sử không phải là những sự kiện, những con số khô khan như mọi người thường nghĩ. Nhưng sử cũng có một lượng kiến thức đồ sộ, bởi vậy, cần phải biết tóm lược các ý chính và làm rõ được bản chất của vấn đề.

Thường thì mỗi sự kiện lịch sử được Thu Trang hệ thống lại để từ các ý chính có thể triển khai sâu hơn, “mổ xẻ”, phân tích sự kiện một cách kỹ càng hơn…

“Ngoài việc đọc nhiều kiến thức trong sách giáo khoa, sưu tầm thêm tài liệu thì em thường xem thời sự để củng cố kiến thức thực tiễn…”- Thu Trang nói.

Học từ nhân vật lịch sử

Ngay khi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018 vừa kết thúc, thầy Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn báo tin vui, Nguyễn Quốc Đạt (lớp 12A8), học sinh duy nhất của trường đi thi đã rinh ngay giải Nhất quốc gia môn Lịch sử năm nay.

“Thành tích của Nguyễn Quốc Đạt rất đặc biệt khi em đạt điểm số cao nhất trong những học sinh tham gia thi môn Lịch sử tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018.

Thành tích của em đã giúp nhà trường lần đầu tiên có học sinh đạt giải Nhất quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá.

Với những nỗ lực không ngừng của học trò Nguyễn Quốc Đạt, thay mặt nhà trường xin trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo và gia đình em Đạt đã luôn là điểm tựa vững chắc cho em có được thành công ngày hôm nay. Hy vọng thành công của em và các thành viên khác trong đội tuyển bộ môn Lịch sử thành phố Hải Phòng là một tín hiệu vui về tình yêu của lớp trẻ với bộ môn Lịch sử chưa bao giờ vơi cạn…” – thầy Nguyễn Minh Quý phấn khởi nhấn mạnh.

Khi phóng viên đến nhà Nguyễn Quốc Đạt trong một con ngõ trên đường Trần Nguyên Hãn, Đại tá Nguyễn Văn Thư, Trưởng phòng Quản lý hành chính Công an thành phố và vợ anh, chị Mai Thị Hạnh là bố mẹ Quốc Đạt đang phấn khởi vui mừng vì thành tích của cậu con trai nhỏ.

Chị Hạnh cho biết, từ bé Nguyễn Quốc Đạt đã là một học sinh luôn đạt thành tích cao trong học tập. Ngay từ khi học cấp hai, Quốc Đạt đã nằm trong đội tuyển của Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân).

Khi vào cấp ba, học ban D của Trường THPT Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Quốc Đạt có thiên hướng về môn Lịch sử và đã được chọn là một trong tám học sinh đội tuyển Lịch sử của thành phố Cảng năm nay.

“Những ngày chuẩn bị thi, cháu nhiều khi phải học thâu đêm, cần mẫn “khảo cổ” những thông tin từ vô vàn tài liệu, sách báo, mạng internet… để chắt lọc và hệ thống kiến thức bộ môn Lịch sử toàn những con số và sự kiện.

Đến khi nhận được tin con đã được giải Nhất, gia đình chúng tôi cảm thấy công sức của nhà trường, thầy cô giáo, của gia đình và nhất là của cháu Quốc Đạt thực sự đã không hề bỏ phí.

Gia đình cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo dạy môn Lịch sử, Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Nguyên Hãn, đặc biệt là cô Bùi Thị Yến, Chủ nhiệm lớp 12A8 đã đồng hành và động viên cháu trong suốt quá trình học…”.

“Bật mí” về phương pháp học môn Lịch sử của con trai, anh Thư cho biết thêm đó là từ việc Quốc Đạt chăm chỉ và có sự đam mê học từ các nhân vật lịch sử.

“Theo em, mỗi một vĩ nhân thường gắn với một phong trào giải phóng dân tộc. Và, nếu tìm hiểu về các vĩ nhân, tìm hiểu tư tưởng, thậm chí đạo đức, lối sống của họ thì cũng có thể nắm được “hồn” của phong trào giải phóng dân tộc ấy.

Ví dụ, để hiểu sâu về Cách mạng tháng 10 Nga, em tìm hiểu về Lê Nin; để nắm vững kiến thức xung quanh cách mạng Trung Hoa, em tìm hiểu về Mao Trạch Đông…

Cũng như vậy, để học hiểu về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam, chắc chắn em phải hiểu thật sâu về tư tưởng, đạo đức lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh…”- Quốc Đạt chia sẻ.

Và, với phương pháp học khá đặc biệt, song lại rất hiệu quả này đã giúp Nguyễn Quốc Đạt đứng đầu toàn quốc về môn Lịch sử trong năm học này.

Hải Hậu – Báo An ninh Hải Phòng 10/02/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng “về nhất” số giải Nhất học sinh giỏi quốc gia: Học giỏi môn Lịch sử không khó
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác