Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Kỷ niệm 63 năm ngày giải phóng (13-5-2018), Hải Phòng tiếp tục ghi những dấu ấn đậm nét đối với chính mình và trong lòng du khách, bạn bè bốn phương. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn thành phố, liên tiếp có các dự án, công trình mới khởi công, khánh thành. Những công trình này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chiến lược đối với sự phát triển của Hải Phòng hôm nay và mai sau. Những công trình phản ánh đậm nét sự đổi mới về tư duy, nhận thức và hành động của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố. Bởi thế, những bản hùng ca về Hải Phòng càng vang cao, vang xa.

Bản hùng ca lớn nhất, hùng vĩ nhất, mơ ước bao năm của thành phố Hải Phòng là Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng chính thức trở thành hiện thực. Đúng vào ngày 13-5, hai bến khởi động được đưa vào hoạt động, mở ra một trang sử mới trong lịch sử cảng biển Hải Phòng. Từ đây, Hải Phòng có thể đón những con tàu lớn trọng tải lên tới 100.000 DWT vào làm hàng. Quan trọng hơn, hàng hóa xuất khẩu của cả khu vực phía Bắc có thể đi thẳng tới châu Âu, châu Mỹ, không phải qua các cảng trung chuyển trong khu vực như trước, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Hai bến khởi động còn là sự khởi đầu cho một loạt các bến cảng tiếp theo đang được các nhà đầu tư xếp hàng dài đề nghị được thực hiện; khởi đầu cho sự hình thành một trung tâm logistics lớn nhất của Việt Nam và khu vực cùng các khu công nghiệp ven biển. Đồng thời, hứa hẹn một tương lai tươi sáng khi sản lượng hàng hóa thông qua các cảng khu vực Hải Phòng không chỉ là hơn 100 triệu tấn nữa mà có thể tới 200- 300 triệu tấn. Kéo theo đó là việc làm, sự mở mang của các ngành dịch vụ cảng biển và số thu ngân sách tăng cao, cũng tức là tăng thêm tiềm lực mạnh mẽ cho kinh tế Hải Phòng những năm tới.

Cũng trong dịp này, Trung tâm thương mại (TTTM) Aeon Mall Hải Phòng với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD của Tập đoàn Aeon Nhật Bản chính thức khởi động, không chỉ tượng trưng cho mối quan hệ gắn kết chặt chẽ, hợp tác hiệu quả và thành công giữa Việt Nam và Nhật Bản mà còn ghi dấu một bước tiến mới của thương mại, dịch vụ Hải Phòng trên con đường trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ lớn nhất vùng duyên hải Bắc bộ. Gắn liền với TTTM Aeon là cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh, một hạng mục quan trọng của Dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2 với tổng mức đầu tư hơn 1400 tỷ đồng (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con) được khởi công. Những công trình này gắn với Khu đô thị ven sông Lạch Tray; Khu đô thị cầu Rào 2; Bệnh viện Vinmec; đường trục đô thị Hải Phòng rộng 52 m… sẽ làm bừng sáng khu vực phía nam thành phố, mang lại những giá trị mới cho đô thị quận Lê Chân và cả thành phố.

Một loạt dự án lớn khác được tích cực triển khai, hoàn thành đã và đang mang lại sự tươi mới cho thành phố Hải Phòng. Cùng với dải trung tâm thành phố, một trong những dải trung tâm đẹp nhất cả nước với Công viên cây xanh Tam Bạc là dự án cải tạo sông Tam Bạc được khởi công. Trước đó là Khách sạn 5 sao PULLMAN tại số 12 Trần Phú. Phía Thủy Nguyên, Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới bắc sông Cấm được thi công khẩn trương; cầu Hoàng Văn Thụ đang trong giai đoạn nước rút. Đặc biệt là cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn hai bên với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng do 2 doanh nghiệp thực hiện vừa khánh thành. Đây là những bước chuẩn bị rất quan trọng cho việc di dời trung tâm hành chính chính trị Hải Phòng sang bên kia bờ sông Cấm, hứa hẹn sự rộng mở của đô thị Hải Phòng với một không gian thoáng đạt và tiềm năng phát triển lớn hơn rất nhiều.

Như thế, bản hùng ca Hải Phòng ngân nga ở cả bốn hướng phát triển của thành phố, từ Thủy Nguyên tới Cát Hải, Đình Vũ; từ Vĩnh Niệm, Kênh Dương (Lê Chân) tới Hạ Lý (Hồng Bàng)…, mỗi khu vực đều có ưu thế riêng nhưng cùng một điểm chung là khơi dậy, đánh thức tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng. Từ đây, thành phố khởi sắc lại càng rộn rã; đã phơi phới lại càng rộng mở, thêm tự tin, vững bước trên con đường xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Càng ý nghĩa hơn khi đây là kết quả của một loạt các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mang đậm tư duy và hành động đổi mới của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; là tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, vượt qua mọi khó khăn, mọi sự trở ngại để tiến lên, thực hiện các dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng… Âm hưởng của các bản hùng ca vì thế càng vang vọng, tha thiết, khơi dậy ý chí và niềm tự hào về một thành phố Trung dũng- Quyết thắng, thành phố nơi đầu sóng đang vươn mình lớn dậy mạnh mẽ làm người dân thành phố tự hào, bạn bè bốn phương thêm yêu quý. 

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 15/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng vang xa bản hùng ca
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác