Print Thứ Ba, 02/07/2019 16:34

Phản ánh đến đường dây nóng Báo Lao Động, người dân thành phố Hải Phòng, cho biết Tượng đài nữ tướng Lê Chân đặt tại dải vườn hoa trung tâm thành phố đang bị bong tróc, nham nhở.

Theo phản ánh của bà Hà Hồng Hạnh, ở quận Lê Chân, Hải Phòng, tượng đài nữ tướng Lê Chân, một biểu tượng của thành phố hiện đang bị bong tróc nghiêm trọng.

Khuôn mặt nữ tướng xuất hiện nhiều vết bong tróc. Ảnh chụp ngày 2.7.2019

Những vết sơn bong ra trên khuôn mặt, phần đế, cũng như toàn thân tượng đã ảnh hưởng tới sự uy nghi của nữ tướng Lê Chân, người có công khai khẩn lập nên vùng đất Hải Phòng ngày nay.

Cũng theo bà Hạnh, ngoài việc bong tróc lớp sơn bề ngoài, ở thân tượng cũng xuất hiện vết nứt, bị rỉ sét, rất cần phải được trùng tu lại.

Cũng phản ánh về vẫn đề trên, bà Phạm Thị Mai Phương, khách du lịch ở quận Ba Đình, Hà Nội, cho biết: Tượng đài nữ tướng Lê Chân được đặt ở khu vực trung tâm thành phố, rất uy nghi, trang nghiêm.

Phần thân có vết nứt, xuất hiện rỉ sét. Ảnh chụp ngày 2.7.2019

Tuy nhiên, nhiều vết bong tróc sơn, đặc biệt là những vết trên khuôn mặt nữ tướng đã làm cho giá trị thẩm mỹ của bức tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Phương cho biết rất mong muốn thành phố Hải Phòng sớm có phương án cải tạo để bà con nhân dân thành phố và du khách thập phương đến thắp hương, chiêm ngưỡng một trong những bức tượng đẹp nhất hiện nay.

Nhiều vết bong tróc cần sớm được cải tạo. Ảnh chụp 2.7.2019

Nữ tướng Lê Chân (20-43), là nữ tướng của Hai Bà Trưng, là người có công khai khẩn và lập nên vùng đất mà đời sau phát triển thành thành phố Hải Phòng ngày nay. 

Theo truyền thuyết dân gian, ngày 8.2 âm lịch là ngày sinh của bà và ngày 25.12 âm lịch là ngày mất của bà. Để tưởng nhớ công ơn của bà, các vua đời sau có chiếu phong bà là Thượng đẳng Phúc thần Công chúa.

Thành phố Hải Phòng đã đặt tên một quận mang tên bà và dựng tượng bà ở khu vực trung tâm thành phố, đồng thời tên của bà cũng được đặt tên cho giải thưởng “Nữ tướng Lê Chân” để trao cho những phụ nữ có thành tích xuất sắc của đất Cảng. 

Bảo Nguyên
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Tượng đài nữ tướng Lê Chân đang bị bong tróc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác