Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

Người dân thành phố Hải Phòng rất tâm đắc khi Thủ tướng đề cập và khích lệ truyền thống đi đầu, dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo của thành phố Cảng trong nhiều thập niên qua. Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả Hải Phòng đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua chính là nhờ phát huy truyền thống ấy.  

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đoàn cựu sinh viên lớp Công nghiệp K15, Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Vui mừng trước những thành tựu và sự phát triển vượt bậc của thành phố, một lần nữa, người đứng đầu Chính phủ dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng những lời ngợi khen xứng đáng, ai nghe cũng cảm thấy  nức lòng và càng có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, cống hiến, vững bước trên con đường xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng văn minh, hiện đại, xứng tầm vị thế, phát huy tốt nhất vai trò động lực phát triển của cả vùng.

 


Hải Phòng là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất của miền Bắc và cả nước; đời sống người dân, đặc biệt là gia đình chính sách được quan tâm, liên tục được cải thiện và nâng cao. 

 

Người dân thành phố Hải Phòng rất tâm đắc khi Thủ tướng đề cập và khích lệ truyền thống đi đầu, dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo của thành phố Cảng trong nhiều thập niên qua. Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả Hải Phòng đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua chính là nhờ phát huy truyền thống  ấy. Bằng cách nói ngắn gọn, giản dị, Thủ tướng dẫn chứng về sự phát triển của Hải Phòng thông qua tốc độ xây dựng chóng mặt của những cây cầu; những khu đô thị mới; những khách sạn nhiều sao; các khu du lịch, dịch vụ, vui chơi, giải trí lớn; sản lượng hàng qua Cảng tăng trung bình hàng chục triệu tấn/ năm; thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, nổi tiếng trong nước và nước ngoài về đầu tư, nhưng cũng không quên tạo điều kiện, tạo môi trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, tạo dựng một cách chắc chắn cho nền kinh tế tự chủ trong tương lai đồng thời có bước đi, cách làm chắc chắn để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới… Với tổng thu ngân sách trên địa bàn 72.000 tỷ đồng trong năm 2017, Thủ tướng khẳng định, Hải Phòng là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất của miền Bắc và cả nước; đời sống người dân, đặc biệt là gia đình chính sách được quan tâm, liên tục được cải thiện và nâng cao. Đi trên các đường phố, các làng quê đều cảm thấy sạch sẽ, bình an. Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của Hải Phòng, cung cách quản lý, điều hành thời gian qua là bài học rất lớn cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Và nếu mỗi địa phương đều đổi mới, năng động, dám nghĩ, dám làm như Hải Phòng thì kinh tế Việt Nam nhanh chóng đi lên, địa phương phát triển tức là đất nước phát triển. Thủ tướng khẳng định, Hải Phòng có bước tiến tốt rất đáng mừng và hoan nghênh thành phố  có những đóng góp chung cho Trung ương, cho Chính phủ trong nhiệm kỳ này, tạo được ấn tượng sâu sắc về truyền thống Trung dũng- Quyết thắng, luôn đi đầu của thành phố  Hoa Phượng Đỏ.

 

Như vậy, thêm một lần nữa người dân Hải Phòng cảm nhận rõ ràng tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ đối với thành phố; thêm một lần được khích lệ, động viên và thêm vững tin trên con đường xây dựng và phát triển thành phố. Cũng từ đây, Hải Phòng có dịp nhìn lại “truyền thống đi đầu”, anh dũng, kiên cường, sáng tạo từ ngàn xưa tới nay, từ thuở Nữ tướng Lê Chân khai hoang mở đất, lập trang An Biên đến những chiến công vang dội trên sông Bạch Ðằng lịch sử; tự hào về thành phố Cảng, nơi được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn làm đầu cầu để tiếp nhận, truyền bá và kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác-Lê nin với phong trào công nhân, phong trào yêu nước ở trong nước, dẫn đến sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam ngày 3-2-1930 và Ðảng bộ Ðảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hải Phòng vào tháng 4-1930; về sự  kiên cường bám trụ, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, lập được những chiến công đặc biệt xuất sắc và vững vàng trên vị trí là cửa ngõ lớn nhất nối với quốc tế  và tuyến đường quan trọng chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam trong hai cuộc chiến tranh phá hoại và phong tỏa của đế quốc Mỹ; là phong trào xây dựng tổ đội lao động XHCN tiêu biểu của miền Bắc năm xưa như “Tổ đá nhỏ ca A” của Nhà máy xi măng Hải Phòng, “Sóng Duyên Hải, gió Đại Phong”; dám đi đầu, dám chịu trách nhiệm, là tiền đề cho khoán 10, khoán 100 trong nông nghiệp; là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo… Những truyền thống đó được phát huy và thực hiện nhuần nhuyễn trong thực hiện nghị quyết đại hội Đảng qua các nhiệm kỳ và tạo thành sức bật mạnh mẽ ở nhiệm kỳ này, đưa Hải Phòng trở thành một điểm sáng của cả nước.

 

Trên con đường phát triển, Hải Phòng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, với nhiều lực cản, sức ỳ… Nhưng với truyền thống, với tinh thần đi đầu, luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức và nhất là sự đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng với sự đánh giá, động viên, khích lệ đúng mức của lãnh đạo Trung ương, Hải Phòng sẽ tiếp tục vững bước và thành công, đạt được nhiều thắng lợi to lớn, rực rỡ hơn. 

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng tự hào truyền thống đi đầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác