Print Thứ Tư, 14/09/2022 18:00 Gốc

Ngày 14.9, nguồn tin của Lao Động cho biết, Cơ quan tố tụng của quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã truy tố đối tượng Trần Văn Thạch, người xịt hơi cay vào mặt bé gái 15 tuổi vào tháng 9.2021, về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Hiện trường vụ xịt hơi cay gây xôn xao dư luận hồi tháng 9.2021. Ảnh: Cắt từ clip.

Theo cơ quan chức năng xác định: Khoảng hơn 19 giờ ngày 23.9.2021, Trần Văn Thạch (sinh ngày 01.2.1995), Nguyễn Thanh Tùng (sinh ngày 07.10.2003) cùng trú tại xã Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng và nhóm bạn ngồi ăn uống tại khu vực vỉa hè đối diện nhà hàng Hoa Lan thuộc tổ 8, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Khoảng 20 phút sau thì Nguyễn Thanh Tùng nhìn thấy cháu Hoàng Thị Tường V (sinh ngày 16.5.2006, trú tại là Nhà hàng L.H thuộc tổ 8, phường Vạn Hương, Đồ Sơn) đi xe máy điện về hướng trung tâm quận Đồ Sơn nên có lời nói trêu ghẹo cháu V.

Một lúc sau, khi cháu V quay trở lại, Nguyễn Thanh Tùng tiếp tục có lời nói trêu ghẹo cháu V. Khoảng 20 giờ 20 phút cùng ngày, cháu V đi xe máy điện cùng 3 bạn gái từ nhà hàng L.H về hướng trung tâm quận Đồ Sơn (trong đó cháu V chở bạn N.A. phía sau).

Khi cháu V và các bạn đi đến nơi nhóm của Thạch ngồi ăn uống thì Tùng tiếp tục có lời trêu ghẹo cháu V. Cháu V dừng xe lại, giữa V và Tùng xảy ra to tiếng cãi nhau. Lúc này, các bạn của V đến gần can ngăn cháu V. Trần Văn Thạch đi đến chỗ để xe ô tô của mình, mở cốp sau lấy một bình xịt hơi cay màu đen (được xác định là hung khí nguy hiểm) đi đến chỗ V và Tùng đang cãi nhau. Thạch giờ bình xịt lên cao, cách cháu V khoảng 1 mét rồi bấm nút làm hơi cay xịt thẳng vào vùng mặt cháu V khiến cháu bị bỏng rát vùng mặt.

Sau đó, Thạch cùng các bạn lên xe ô tô rời khỏi hiện trường, còn cháu V được đưa đi bệnh viện điều trị thương tích.

Sự việc xảy ra dẫn đến tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, Công an phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn phải phân công nhiều cán bộ đến giải quyết để ổn định tình hình.

Sau khi sự việc xảy ra, cháu V bị rối loạn tâm lý (rối loạn stress sau sang chấn) phải nghỉ học đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần Hải Phòng. Chính quyền địa phương và Trường THCS Vạn Hương (nơi cháu V đang học) đề nghị xử lý nghiêm đối với các đối tượng đã gây nên sự việc.

Hiện trường vụ xịt hơi cay.

Theo kết luận giám định pháp y kết luận: Cháu Hoàng Thị Tường V bị bỏng độ I vùng mặt khoảng 4% đã khỏi. Tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 0%.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Thạch khai phù hợp với lời khai của người làm chứng. Bị can không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, quá trình điều tra bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã từng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Trần Văn Thạch khai nhặt được bình xịt hơi cay, ngay sau khi xịt hơi xay vào mặt cháu V thì Thạch đã vứt bình xịt đi.

Theo cơ quan tố tụng, sự việc xảy ra tại khu du lịch đã dẫn đến tập trung đông người, hình ảnh cháu V (là người chưa đủ 16 tuổi) bị bỏng rát vùng mặt được lan truyền trên các trang mạng xã hội, có nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Hành vi của Trần Văn Thạch đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trần Văn Thạch đã có vợ và 2 con nhỏ, chưa có tiền án nhưng có 2 tiền sự (bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe người khác). Trước khi xảy ra sự việc nói trên, Thạch là công an nghĩa vụ thuộc quận Ngô Quyền.

Với hành vi nói trên, Trần Văn Thạch bị truy tố về hành vi Gây rối trật tự công cộng, được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 của Bộ luật Hình sự, quy định cụ thể như sau: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do Nguyễn Thanh Tùng có lời nói thô tục, trêu ghẹo cháu V, dẫn đến to tiếng chửi nhau với cháu V, gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, xét thấy nhân thân của Tùng chưa có tiền án, tiền sự; khi thực hiện hành vi chưa đủ 18 tuổi; không tham gia cùng với Thạch trong việc xịt hơi cay vào mặt cháu V nên Cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ xử phạt hành chính đối với Tùng là phù hợp.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, vụ việc cháu Hoàng Thị Tường V bị xịt hơi cay vào mặt đã gây xôn xao dư luận khi người gây ra là Trần Văn Thạch, nguyên công an nghĩa vụ của quận Ngô Quyền. Đến ngày 30.12.2021, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng. Đến ngày 5.4.2022, Công an quận Đồ Sơn khởi tố bị can đối với Trần Văn Thạch về hành vi gây tối trật tự công cộng.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Truy tố đối tượng xịt hơi cay vào mặt bé gái 15 tuổi ở Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác