Print Thứ Sáu, 02/04/2021 20:00 Gốc

Cây ngô nếp HN88 nhiều năm nay được nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng lựa chọn để trồng xen canh vụ đông trên đất hai lúa đã mang lại thu nhập khá cho bà con.

Bà Phạm Thị Mượt, trú tại thôn Khôi Vĩ Hạ, xã Quang Phục cho biết, gia đình bà trồng 7 sào giống ngô nếp HN88 nhiều năm nay. Chi phí mua giống ít và công chăm bón cũng không vất vả. Phần đất trồng ngô được trồng xen canh rất linh hoạt nên tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Mọi năm, 7 sào ngô cho gia đình thu nhập được khoảng 20 triệu đồng/vụ. Năm nay, một số diện tích thu hoạch muộn đúng vào thời điểm dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhưng với giá bán 2.000/bắp vẫn có lãi hơn một triệu đồng/sào.

Giống ngô nếp HN88 được người nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng lựa chọn trồng. nhiều.
Giống ngô nếp HN88 được người nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng lựa chọn trồng nhiều.
Người dân thu hoạch ngô.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng cho biết, với đặc điểm sinh trưởng ngắn, dễ chăm, chi phí đầu tư thấp chính là lợi thế để người dân lựa chọn giống ngô hạt dẻo lại thơm để sản xuất cây vụ đông.

Những bắp ngô được nông dân thu hoạch.
Nông dân thu hoạch ngô.

Bình quân hàng năm, nông dân xã Quang phục trồng trên 100ha cây vụ đông thì diện tích cây ngô nếp HN88 chiếm gần 20ha. Theo tính toán của bà con, chi phí đầu tư để trồng một sào ngô (bao gồm công làm đất, giống, phân bón, thuốc trừ sâu) khoảng một triệu đồng. Với số lượng cây từ 1.200 cây/sào, giá bán bình quân 3.000đ/bắp, tổng thu từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Trừ chi phí còn lãi trên hai triệu đồng/sào. Bên cạnh đó, bà con trồng ngô còn thu hoạch ngô bao tử do được tỉa bớt và bán thân cây sau thu hoạch. Tính ra lãi gấp 3 lần so với trồng lúa.

Ông Thiết cũng cho biết thêm, để duy trì và mở rộng diện tích cây vụ đông, đặc biệt là cây ngô nói riêng cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân trong khâu tiêu thụ giúp bà con ổn định giá cả đầu ra, yên tâm sản xuất.

Trần Phượng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Trồng thứ cây ra quả gọi là bắp, hạt dẻo kẹo lại thơm thơm, nông dân khỏe cả người
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác