Print Thứ Bảy, 04/04/2020 13:20 Gốc

Sau hơn 3 năm chuyển sang trồng các loài hoa hồng quý, thu nhập hàng năm của gia đình anh Phan Văn Dương, trú tại thôn Tam Kiệt, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) đã lên đến tiền tỷ.

Nắm bắt xu thế thời cuộc, đón đầu thị trường

Năm 2000, anh Phan Văn Dương chuyển từ trồng lúa sang trồng hoa đào bán chơi dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhận thấy người dân có xu hướng tìm chơi hoa hồng, nhất là các giống hoa hồng quý, hoa hồng đột biến, anh liền quay sang đầu tư trồng hoa hồng.

Năm 2016, anh chính thức bắt tay vào đầu tư trồng hoa hồng tại vườn, thu nhỏ diện tích trồng hoa đào.

Giống hoa hồng cổ Sơn La đang được anh Phan Văn Dương bán chạy nhất hiện nay…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET, anh Dương cho biết, lúc đầu, anh trồng hoa hồng lấy bông đem bán ở chợ và các cửa hàng bán hoa. Công việc này cho anh nguồn thu nhập đáng kể, nhưng dần dà thấy người chơi thích mua cây hoa hồng về nhà trồng và thưởng lãm nên anh Dương chuyển sang việc chiết cành ươm thành cây hoa hồng bán.

Để có các giống hoa hống quý, hợp thị hiếu người chơi, anh Dương lặn lội lên tận các huyện thuốc tỉnh Hà Tây cũ, tỉnh Sơn La, tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh…để sưu tầm, thu gom về những giống hoa hồng qúy cổ quý hiếm về trồng và nhân giống tại vườn nhà.

Chính vì vậy, có những loại hoa hồng quý hiếm ở thành phố Hải Phòng chưa ai có thì anh Dương đã có.

Sẵn có niềm đam mê hoa hồng từ trước nên việc nắm bắt kỹ thuật chăm sóc và điều trị bệnh cho cây hoa hồng được anh nhanh chóng tiếp thu. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay, sau 3 năm, vườn nhà anh Dương đã mở rộng lên diện tích gần 1 héc ta trồng toàn loại hoa hồng cổ quý hiếm từ khắp nơi trên cả nước.

Sử dụng chiến lược bán hàng hiện đại

Nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và cách chăm sóc phù hợp, các loại hoa hồng quý hiếm danh Dương di thực về Hải Phòng đều sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi tốt với thổ nhưỡng của địa phương.

Anh Dương quy hoạch từng khu để trồng và ươm cây hoa hồng. Các giống hoa hồng hội tụ về vườn mang đủ các màu sác khác nhau. Giống hoa hồng cổ Việt Nam được xếp vào hàng quý hiếm như: hoa hồng son Sơn La, hoa hồng cổ Huế, hoa hồng cổ Sa Pa, hoa hồng cổ Điều, hoa hồng cổ Vân Khôi, Bạch ho, Tố nữ…

Bên cạnh các giống hoa hồng cổ quý hiếm của Việt Nam, anh Dương còn sưu tầm, trồng các giống hồng ngoại như: Claude Monet, Auturmn Rouge, Aoi Rose…

Khách đến thăm vườn hoa hồng của anh Dương đều mê mẩn trước những luống hoa hồng muôn màu muôn sắc hội tụ về đây. Nhất là các giống hoa hồng cổ quý hiếm của Việt Nam có mùi thơm quyến rũ, hoa nở to, bền màu và chơi được rất lâu.

Anh Phan Văn Dương bên luống hoa hồng cổ Vân Khôi. Đây là một trong những giống hoa hồng cổ quý hiếm nổi tiếng của Việt Nam.
Anh Dương bên những cây hoa hồng Tố nữ.

Để đẩy mạnh việc kinh doanh giống hoa hồng, anh Dương sử dụng tài khoản facebook thành kênh quảng cáo và bán hàng hiệu quả. Trên đó, anh chia sẻ cách trồng và chăm sóc hoa hồng cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trồng hoa hồng từ những người yêu hoa. Từ đó, niềm đam mê với hoa hồng cổ của anh Dương được lan tỏa, có thêm nhiều người đến thăm quan, học tập kinh nghiệm, tìm mua những giống hồng quý hiếm tại vườn nhà anh.

Anh Dương bên một khóm hoa hồng Autumn Rouge – giống hồng ngoại có bông to, màu sắc đẹp.

Anh Dương chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Cây hoa hồng vẫn là thứ cây được nhiều người yêu thích, hoa hồng rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Người trồng hoa chỉ cần chú ý đến các loại bệnh cơ bản của chúng để chữa trị kịp thời là được. Ngày càng có nhiều người chơi hoa hồng bởi đây là loài hoa dễ chơi, chơi được quanh năm và phù hợp với  xu hướng đô thị hóa…”.

Aoi Rose – giống hồng ngoại được người dân yêu chuộng tìm mua tại vườn nhà anh Dương.

Hiện nay, anh Phan Văn Dương đang cung cấp các giống hoa hồng được chiết cành, lai ghép. Trung bình mỗi cây hồng bán ra thị trường có giá từ 100 nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy từng chủng loại, kích cỡ và tuổi đời của cây.

Vườn hoa hồng không những đem lại cho anh Dương nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần bảo tồn các giống hoa hồng quý hiếm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của những người đam mê với các loại hoa hồng lạ và độc đáo.

Ngoài ra, với xu hướng ngày càng phát triển của nền kinh tế, vườn hồng của gia đình anh Dương còn góp phần giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho 4-5 lao động địa phương.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Trồng nhiều loài hoa hồng quý hiếm, bỏ túi tiền tỷ/năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác