Print Thứ Bảy, 26/10/2019 10:59

Mới 5h sáng, anh Nguyễn Văn Quân đã rời khỏi ngôi nhà từ trong phố Thiên Lôi. Lần lượt chở các đơn hàng khách nhiều nơi gọi đặt từ hôm trước ra bến xe. Sau đó quay về trang trại – nơi anh đang nuôi gà chọi, chó Phú Quốc và cá Koi. Tất cả đang được nuôi dưỡng thuần thục tại khu cánh đồng Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng).

Thành công cũng từ đam mê

Trên diện tích hơn 4ha đất được địa phương chuyển đổi cơ cấu sản xuất, những năm trước gia đình anh nuôi gà, thả cá trắm, trôi, chép…rồi nuôi lợn và trồng lúa nước. Những khi được mùa thì tư thương ép giá, lúc thì mất mùa, bệnh dịch nên thu nhập chẳng được là bao. Nguyễn Văn Quân quyết định chuyển hướng tìm nuôi những con vật có giá trị kinh tế cao hơn. Sản phẩm không phải đem bán mớ bán lẻ ở chợ như trước mà luôn luôn chủ động với kênh tiêu thụ lâu dài, bền vững.

Quân nói rồi làm, anh đã đi đến nhiều nơi, tìm hiểu nhiều mô hình các con vật nuôi khác nhau. Sau rồi anh quyết định nuôi dưỡng, thuần thục gà chọi, chó Phú Quốc, cá Koi. Anh quyết tâm từng bước đưa trang trại thành địa chỉ cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc, lạ, thỏa đam mê của những nhà giàu có.

Đàn gà chọi được gia đình anh Quân nuôi thả tại trang trại.

Sẵn có sở thích chơi gà chọi và chó từ lúc còn bé  Quân rất am hiểu về chúng, anh  đầu tư nuôi nhiều gà mái chọi cho đẻ nhân giống, ấp nở theo phương pháp cổ truyền ( tức là gà mẹ tự ấp, tự nuôi con). Gà giống anh Quân tuyển chọn sưu tầm từ nhiều năm, các thế hệ trước để lại.

Gà chọi con được tuyển chọn trước khi chuyển cho khách mua.

Quân cho biết: “Gà mái chọi sau khi ấp nở, những chú gà con sẽ được nuôi dưỡng trong vòng 2 tháng là có thể xuất bán. Tuy nhiên, gia đình anh Quân chỉ bán gà trống không bán gà mái. Đó là bí quyết bảo vệ nguồn gen quý của gia đình”

Đi đôi với việc bán gà chọi con, anh còn kỳ công tuyển chọn những chú gà trống xuất sắc đạt tiêu chuẩn về đòn võ mang huấn luyện gà đòn, bán phục vụ cho dân chơi đá gà, chọi gà vào dịp lễ hội.

Quân bên con gà đòn được tuyển lựa…

Để làm tốt công việc này Quân cùng nhóm anh em trong hiệp hội đầu tư thời gian để vần vỗ gà ăn uống, chế thuốc om bóp giúp gà  có da dày, cơ bắp săn chắc, nhanh vào cơ cốt, bền bỉ khi chiến đấu. Với gà này anh Quân thường bán với giá từ 10 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào khả năng của mỗi con. Có con đỉnh điểm anh Quân còn bán cho khách với giá 80 triệu đồng/con. Mỗi năm anh Quân cung cấp hàng nghìn gà chọi con ra thị trường với giá 500 nghìn/con. Trừ mọi chi phí thu nhập của trang trại anh Quân từ gà chọi cũng phải từ 7 – 800 triệu đồng chưa kể gà chọi thịt thương phẩm.

Sử dụng kênh bán hàng trên Youtube

Hàng ngày, hướng dẫn, tư vấn miễn phí cho những  người quan tâm đến công việc chăn nuôi của gia đình. Anh Quân sử dụng khá hiệu quả mạng Facebook, Zalo  để tương tác online với  khách hàng ở xa. Anh lập và điều hành kênh YouTube Gà đò‌n đất Việt với 9.000 người theo dõi. “Đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm nuôi, chăm sóc gà chọi với những người cùng sở thích. Hiện nay, kênh YouTube này và tài khoản Facebook cá nhân của tôi (có 24.000 người theo dõi) đã trở thành kênh bán hàng chính của trang trại”, anh Quân cho hay.

Ngoài gà chọi, anh Nguyễn Văn Quân đang nuôi và nhân giống chó Phú Quốc-1 loài chó đặc hữu có nguồn gốc ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Từ việc nuôi gà cảnh Quân đã nảy sinh ra ý tưởng nuôi thêm chó cảnh để thử tài thuần thục chúng. Quân tìm hiểu thêm thông tin trên mạng xã hội và đến Hiệp hội nuôi chó giống Việt Nam (VKA). Quân thích nuôi những dòng chó huấn luyện như: chó Phú Quốc, chó Rottweiler – những chú chó này phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, có giấy khai sinh. Thấy hay  Quân đã quyết định mua chúng  về nuôi thử nghiệm rồi nhân giống. Mỗi năm, đàn chó xuất bán từ 20 đến 30 chó con với giá từ 5triệu – 12 triệu đồng/con.

Cá koi Nhật Bản được nuôi thả trực tiếp trong ao bùn.

Tại các diện tích ao đã đào anh tiến hành nuôi cá Koi Nhật Bản, tự ghép cá bố mẹ và nuôi trực tiếp trên ao bùn. Cá Koi nuôi cũng dễ như nuôi cá chép nhưng lại  bán cho khách chơi nuôi làm cảnh nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Nhiều đại gia săn tìm thích chơi loài cá này, những con cá được nuôi dưỡng trong nhiều năm có trọng lượng từ 3- 5 kg có giá trị đến cả chục triệu đồng. Tùy thuộc vào chất lượng cá, nhưng thấp nhất vẫn có giá từ 100.000 đồng/con. Mỗi năm anh Quân cũng có thêm nguồn thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng từ nuôi cá Koi.

Xung quanh khu chăn nuôi của gia đình anh Quân trồng trên 500 cây dừa xiêm lùn Bến Tre. Dự kiến sau 4 -5 năm vườn dừa sẽ cho thu nhập và tạo cảnh quan độc đáo nơi miền quê ngoại thành Hải Phòng.

Nuôi, trồng những vật nuôi, cây độc đáo, lạ ở địa phương nhưng anh Quân tin tưởng vào quyết định của mình.

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Trai phố Thiên Lôi ra đồng nuôi gà chọi, cá Koi, chó Phú Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác