Print Thứ Năm, 27/02/2020 17:24 Gốc

Tại ổ dịch cúm A/H5N6 ở huyện Kiến Thụy, cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã phải tiêu hủy hơn 10.000 con vịt của 3 hộ chăn nuôi.

Ngày 27.2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã tiến hành tiêu hủy 10.205 con vịt tại 3 hộ chăn nuôi ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Ổ dịch này bùng phát từ đàn vịt 3.700 con của gia đình ông Đinh Văn Tứ ở thôn Kim Sơn, xã Tân Trào vào ngày 23.2 (đã được tiêu hủy).

Hải Phòng tiêu hủy hơn 10.000 con vịt vì cúm A/H5N6. Ảnh Lê Tân.

Đến ngày 25.2, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đàn vịt của 4 hộ chăn nuôi cạnh nhà ông Tứ. Kết quả cho thấy, đàn vịt của gia đình các ông Nguyễn Công Tám và Nguyễn Văn Hiền dương tính với virus cúm A/H5N6. Ngày 26.2, Ban Phòng chống dịch bệnh xã Tân Trào đã tiêu hủy 6.720 con vịt của 2 hộ dân này.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hải Phòng, số vịt của gia đình ông Tứ bị cúm A/H5N6 được mua từ Thái Bình, địa phương đang có dịch cúm A/H5N6, chưa tiêm vắc xin, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trong khi đó, khu vực chăn nuôi lại ở ven sông, thường xuyên tiếp xúc với chim di cư là nguồn lây nhiễm.

Số vịt phát dịch được mua ở Thái Bình, chưa tiêm vắc xin, không có chứng nhận kiểm dịch, khu vực chăn nuôi ở ven sông thường xuyên tiếp xúc với chim di cư là nguồn lây nhiễm. Ảnh Lê Tân.

Cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ thôn Kim Sơn và lập chốt cách ly ổ dịch.

Cũng trong ngày 26.2, một ổ dịch bệnh trên gia cầm được phát hiện trên đàn gà của gia đình ông Lê Văn Hơn ở thôn Hà Nhuận 2, xã An Hòa, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Theo ông Hơn, đàn gà 1.550 con của gia đình ông có biểu hiện tiêu chảy và chết rải rác. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy, gà của ông Hơn chết do bị bệnh Newcastle.

Lê Tân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng tiêu hủy hơn 10.000 con vịt vì cúm A/H5N6
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác