Print Thứ Hai, 25/07/2022 16:35 Gốc

Đây có thể coi là thông điệp được hội nghị Thành ủy Hải Phòng lần thứ 8 ngày 6-7-2022 đặt ra. Sau rất nhiều năm lạc quan, phấn khởi bởi các chỉ tiêu phát triển KTXH đều tăng ở mức rất cao thì hội nghị Thành ủy lần này lại dành nhiều thời gian tập trung đánh giá, phân tích, nhận diện những thách thức, khó khăn. Đó là vì tuy Hải Phòng vẫn nằm trong top các địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước nhưng đang có dấu hiệu chậm lại. Đây là lúc cả thành phố cần phải “xốc lại tinh thần” với bản lĩnh và ý chí tiến công mạnh mẽ để giữ vững vị thế, hình ảnh, vai trò động lực phát triển.

Nhiều vấn đề mới đặt ra

Trình bày về kết quả phát triển KTXH, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nói ít về thành tích mà dành nhiều thời gian phân tích, đánh giá về một số chỉ tiêu tăng trưởng chưa cao, chưa đạt như kỳ vọng hoặc tiến độ rất chậm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, các chỉ tiêu quan trọng nhất là GRDP; IIP; tổng vốn đầu tư toàn xã hội… đều chưa bám sát được kế hoạch năm chứ chưa nói tới bám sát mục tiêu phấn đấu của thành phố. Đáng lưu ý là tình hình giải ngân vốn đầu tư công vẫn rất chậm, 6 tháng mới đạt được 30% kế hoạch vốn thành phố giao trong khi lẽ ra phải đạt ít nhất 50%. Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được thành phố đặc biệt quan tâm nhưng các huyện mới giải ngân được 5,63% vốn phân bổ. Nguồn vốn đầu tư công phân cấp cho các địa phương năm nay là 1500 tỷ đồng nhưng tới thời điểm này, nhiều địa phương giải ngân thấp như Thủy Nguyên đạt 17%; Hải An 24%; Kiến An 28%; Ngô Quyền 27%… Một số địa phương được thành phố giao làm chủ đầu tư thực hiện một số dự án trên địa bàn cũng có tốc độ chậm như Lê Chân mới đạt 13%; Ngô Quyền đạt 22%.

Dự án đường Lạng Am tới đường bộ ven biển đang được đẩy nhanh tiến độ.

Đáng chú ý, công tác chuẩn bị đầu tư cũng rất chậm. Mặc dù được thành phố đôn đốc thường xuyên nhưng nhiều dự án, đề án với số vốn đầu tư hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng khó có thể chuẩn bị để kịp trình kỳ họp HĐND vào giữa tháng 7. Đơn cử như các dự án phát triển hạ tầng quận Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An được mong mỏi rất nhiều, cử tri, nhân dân có ý kiến; lãnh đạo thành phố quan tâm nhưng tiến độ ì ạch. Việc lập các dự án xây dựng các khu tái định cư phục vụ GPMB cho cả nhiệm kỳ đã có chủ trương nhưng chưa tiến triển là bao, tập trung ở các quận Ngô Quyền, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên… Rồi việc thực hiện lắp đặt các lan can tại các hồ, các kênh mương trước mùa mưa bão; xây dựng công viên cây xanh cũng chậm và hiện có một số ách tắc…

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh tới một số vấn đề đặt ra trong xử lý các vi phạm trong nuôi ngao và khai thác cát; sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng nhưng chậm xử lý, giải quyết, thiếu kiên quyết… Đáng chú ý, đã có một số hiện tượng tỏ rõ sức ỳ trong một bộ phận chính quyền địa phương. Theo Chủ tịch UBND thành phố, “có địa phương mặc dù thành phố có tới 7-8 văn bản chỉ đạo nhưng không làm và làm không tới nơi tới chốn”. Tất cả những vấn đề này đều liên quan mật thiết tới sự phát triển của thành phố, bởi đó chính là công tác GPMB; là thu hút đầu tư; là bảo đảm kỷ cương phép nước và cần có những hành động khẩn trương, quyết liệt hơn.

Cũng thật không vui khi Chủ tịch UBND thành phố thông tin, Hải Phòng là một trong số 5 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại thấp nhất cả nước. Điều đó cho thấy đã có biểu hiện “chùng”, tâm lý chủ quan phòng chống dịch COVID-19 trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ cần dịch bệnh một lần nữa bùng phát, KTXH của thành phố lại bị ảnh hưởng nặng nề nên càng không được lơ là, chủ quan.

Lãnh đạo các địa phương cũng phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị trong thực hiện chủ trương đưa Thủy Nguyên lên thành phố; huyện An Dương lên quận vào năm 2025; về công tác GPMB; về sự chậm trễ, thiếu hợp tác của một số chủ đầu tư khiến dự án lớn bị kéo dài như trường hợp sân golf Sakura An Lão…

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy nêu rõ, yêu cầu phát triển Hải Phòng theo nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đòi hỏi mỗi năm thành phố phải thu hút nguồn vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 16,5 tỷ USD. Thế nhưng, thực tế năm 2021 mới thu hút được hơn 170.000 tỷ đồng (khoảng 7,23 tỷ USD) và 6 tháng đầu năm 2022 cũng ở mức thấp, mới đạt khoảng 1/2 so với kỳ vọng. Hơn nữa, đã xuất hiện những dấu hiệu có thể làm sụt giảm nguồn thu ngân sách.

Theo tính toán sơ bộ, nguồn thu năm nay có thể bị sụt giảm khoảng 5.000 tỷ đồng và phải tìm các nguồn khác để bù đắp. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, đó là những áp lực rất lớn buộc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố phải sớm có giải pháp. Bên cạnh đó, còn có tình trạng “ngại khó” trong GPMB; xử lý vi phạm đất đai, xây dựng; thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm trong thực thi công vụ của một bộ phận CBCC; cá biệt có cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ của mình, kết quả công việc không tương xứng với nhiệm vụ được giao…

Đoàn kết, kỷ cương, quyết tâm cao

Có thể nói đó là những khó khăn, thách thức đã được nhận diện rõ và chắc chắn sẽ được thành phố, các ngành, các cấp tìm ra các giải pháp khắc phục với tinh thần đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, quyết tâm cao hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, Hải Phòng đã có nền tảng phát triển khá vững chắc trong những năm gần đây. Năm 2022, thành phố cũng có bước phát triển khá tích cực; xếp thứ 2/63 về chỉ số PCI; xếp thứ 1/63 về chỉ số CCHC… Hải Phòng có nhiều điểm sáng về phát triển KTXH để thêm vững tin, tự tin. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch chuyển biến hơn trước khá nhiều; công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp hiện đại đang được xúc tiến khẩn trương. Việc bảo vệ nguồn nước; môi trường sống cho nhân dân được quan tâm…

Các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra, đôn đốc tiến độ GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Mặc dù vậy, theo đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang, còn rất nhiều việc phải làm. Trước hết, tiếp tục phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Cùng với đó, tập trung cao phát triển KTXH, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch phát triển KTXH; bám sát các Bộ, ngành Trung ương để thúc đẩy nhanh quá trình phê duyệt Quy hoạch chung phát triển Hải Phòng tới năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; hiện thực hóa các quy định trong nghị quyết 35 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù dành cho Hải Phòng…

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các dự án quan trọng của thành phố như Trung tâm Chính trị-Hành chính Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn bắc sông Cấm; các tòa tháp nhiều tầng Doji; chợ Sắt; số 4 Trần Phú; đẩy nhanh tiến độ đường bộ ven biển đồng thời xúc tiến thực hiện tuyến đường này giai đoạn 2 với quy mô lớn trên địa bàn Hải Phòng và cả tỉnh Thái Bình, nối với đường 353-đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, tạo điều kiện để các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển du lịch tại Đồ Sơn; Cát Bà; mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi…

Tiến độ thi công tuyến đường bộ ven biển được đặc biệt quan tâm.

Về công tác cán bộ, thực hiện lỷ luật, kỷ cương, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: sẽ tiếp tục sắp xếp, kiện toàn, luân chuyển đội ngũ cán bộ các cấp, bảo đảm đủ năng lực, trình độ, đạo đức, nhiệt huyết để thực hiện nhiệm vụ được giao. Thành ủy cũng yêu cầu trách nhiệm cao hơn của các đồng chí Bí thư cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là công tác GPMB, giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm.

Có thể thấy, Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều nét mới, khởi sắc nhưng thành phố chưa thể bằng lòng, không chủ quan, thỏa mãn, không ngủ yên trên vòng nguyệt quế. Việc nhận diện, đánh giá rõ nhứng khó khăn, lực cản chính là cách tiếp cận mới để thành phố nghĩ khác, làm khác, quyết tâm vượt lên thực hiện bằng được khát vọng phát triển./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ năm 2022: Không chủ quan, thỏa mãn, không ngủ yên trên vòng nguyệt quế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác