Print Thứ Sáu, 08/09/2023 17:40 Gốc

Theo số liệu từ sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng, trong năm học 2023-2024, toàn thành phố thiếu hơn 4.500 giáo viên các cấp, từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT.

Các cấp học đều thiếu giáo viên

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP Hải Phòng, UBND thành phố giao đủ chỉ tiêu giáo viên cho giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT theo định mức của Bộ GDĐT.

Theo đó, đối với mầm non, hiện toàn thành phố có 6.331 người, dự kiến số giáo viên cần có năm 2024 là 7.355 giáo viên, số còn thiếu dự kiến là 1.024 giáo viên. Đối với cấp tiểu học, số giáo viên hiện có là 7.116 giáo viên, năm 2024 cần 8.400 giáo viên, số còn thiếu là 1.284 giáo viên. Đối với cấp Trung học cơ sở (THCS), hiện thành phố có 5.354 giáo viên, năm 2024 dự kiến cần 6.743 giáo viên, thiếu 1.389 người. Đối với cấp Trung học phổ thông (THPT), hiện thành phố có 2.522 giáo viên, năm 2024 cần 3.401 giáo viên, còn thiếu 879 giáo viên.

Ngành giáo dục Hải Phòng thiếu giáo viên ở tất cả các cấp học. Ảnh: Sở GDĐT Hải Phòng.

Như vậy, chỉ tính riêng 3 cấp học là tiểu học, THCS, THPT, dự kiến năm 2024, TP Hải Phòng thiếu 3.552 giáo viên, chiếm tỉ lệ 19,2%.

Theo sở GDĐT Hải Phòng, nguyên nhân của việc thiếu giáo viên nói trên là do: Biên chế ngành GDĐT của thành phố thấp hơn so với định mức quy định của Bộ GDĐT. Do vậy, UBND thành phố vừa giao biên chế vừa giao cho các địa phương thực hiện hợp đồng lao động để đảm bảo định mức giáo viên giảng dạy.

Việc thực hiện hợp đồng thay thế cho biên chế trong khi chế độ, chính sách về tiền lương đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên ngành giáo dục còn thấp, nhiều người chuyển sang làm việc tại các khu công nghiệp ngày càng tăng, nhất là cấp học mầm non và một số môn học vốn đã có ít nguồn đào tạo như: Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ,… dẫn đến khó khăn trong việc tuyển dụng và bố trí người làm việc.

Bên cạnh đó, Hải Phòng là địa phương có tốc độ gia tăng dân số nhanh dẫn đến nhu cầu giáo viên ngày càng lớn. Chương trình giáo duc phổ thông có một số điểm mới, thêm tiết và một số môn mới, nên việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên gặp nhiều khó khăn”, đại diện Sở GDĐT Hải Phòng thông tin.

Năm học mới, Hải Phòng thiếu nhiều giáo viên. Ảnh: Sở GDĐT Hải Phòng.

Các giải pháp khắc phục

Trước tình trạng thiếu giáo viên như trên, Sở GDĐT đã cùng với Sở Nội vụ họp bàn với các sở ngành, quận, huyện và Trường Đại học Hải Phòng để tìm các giải pháp bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông công lập đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục.

Trên cơ sở đề xuất của 2 sở GDĐT và Nội vụ, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo, trong đó giao Sở GDĐT và UBND quận, huyện thực hiện tuyển dụng giáo viên thiếu; Giao Trường Đại học Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT, Sở Nội vụ, các quận, huyện kịp thời dự báo nắm bắt nhu cầu đào tạo, nâng cao năng lực đào tạo, đảm bảo nguồn giáo viên đáp ứng đủ nhu cầu các bậc học của thành phố.

Ngoài ra, từ năm học 2022-2023, Sở GDĐT đã thực hiện giao cơ cấu giáo viên theo bộ môn đối với các trường THPT công lập trực thuộc; chỉ đạo các phòng GDĐT, các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt việc sắp xếp giáo viên dạy các môn tích hợp của chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với thực tiễn và đảm bảo chất lượng, giảm bớt được áp lực khi thiếu giáo viên.

UBND quận huyện thực hiện rà soát kỹ về số lượng, cơ cấu giáo viên hiện có của địa phương, dự kiến các phương án tổ chức dạy học, nhất là việc sắp xếp tổ hợp các môn học lựa chọn để xác định nhu cầu sử dụng giáo viên ở mỗi môn học và cơ sở giáo dục; tuyển dụng giáo viên đúng, đủ số lượng, trong đó, ưu tiên tuyển dụng trước giáo viên Tin học, Ngoại ngữ, Mỹ thuật (cấp tiểu học); giáo viên Tin học, Ngoại ngữ, Mỹ thuật (cấp THCS); giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật (THPT).

Trong trường hợp chưa kịp tuyển dụng giáo viên thì đơn vị thực hiện hợp đồng lao động làm giáo viên đối với sinh viên mới ra trường, giáo viên đã nghỉ hưu nếu đủ sức khỏe và tâm huyết với nghề”, đại diện Sở GDĐT Hải Phòng cho biết.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng thiếu hơn 4.500 giáo viên các cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác