Print Thứ Bảy, 23/03/2019 18:52

Ngày 23/3,Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng, Viện nghiên cứu Tài nguyên & Môi trường biển (IMER) tổ chức chương trình thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển. Cùng tham dự có khoảng gần 100 sinh viên đến từ trường ĐH Tự nhiên Hà Nội.

Chương trình tập huấn về lý thuyết và thử nghiệm phương pháp giám sát rác thải biển tại 2 bãi biển Đồ Sơn.

Đây là chương trình tập huấn về lý thuyết và thử nghiệm phương pháp giám sát rác thải biển tại 2 bãi biển Đồ Sơn đồng thời nhằm rút kinh nghiệm cho việc triển khai chính thức tại 20 điểm trên toàn vùng bờ Việt Nam vào tháng 6/2019.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Cấn – Chi Cục trưởng Chi cục biển đảo – Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng cho biết: Đây là một công việc vì cộng đồng không vì mục đích kinh tế lợi nhuận. Do Hải Phòng có khoảng 4000km2 mặt nước biển, có tất cả các ngành nghề đang hoạt động nên tiềm ẩn gây ra nguy  cơ ô nhiễm môi trường lớn, trong đó có môi trường biển. Vì vậy, Đồ Sơn cũng đang cần sự chung tay của cộng đồng để nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm về môi trường biển. Chúng ta hi vọng đây là chương trình ngoài việc trang bị các kỹ năng tập huấn còn giúp các em sinh viên có nhiều tâm huyết với đề tài hơn nữa về bảo vệ môi trường.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Nhằm quản lý giảm thiểu rác thải nhựa trong tương lai thì ngay từ bây giờ chúng ta cần hành động ngay. Cần có nhiều hơn nữa những thông điệp về “rác thải nhựa”, mô hình nào hay cần được nhân rộng để mỗi cá nhân có những thay đổi nhất định trong sinh hoạt hàng ngày. Bởi một điều dễ nhận thấy chính là “trăm sông đổ ra biển” nên vùng bãi biển cửa sông ven bờ đã trở thành nơi chứa chất thải của rác thải nhựa. Các bạn hãy hành động từ bây giờ để bảo vệ vùng biển cũng như nói không với rác thải nhựa. 

Đây là một trong những chương trình vô cùng ý nghĩa nhằm cung cấp tổng quan về hiện trạng ô nhiễm rác thải ven biển và rác thải nhựa tại Việt Nam. Đưa ra những phương pháp khảo sát và giám sát rác thải biển, đồng thời hướng dẫn thực hành phân loại các loại rác biển, rác nhựa.

Với mục tiêu xây dựng  một phương pháp chung có thể áp dụng cho tất cả các địa phương tại vùng biển Việt Nam. IUCN Việt Nam đồng hành cùng với GreenHub trong xây dựng tài liệu chương trình giám sát rác thải biển và ô nhiễm nhựa vùng ven biển. Một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án rác thải nhựa và Cộng đồng ven biển do IUCN thực hiện. 

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác