Print Thứ Năm, 24/10/2019 09:53

Đoàn thành phố Hải Phòng do Phó Chủ tịch UBND Lê Khắc Nam làm trưởng đoàn vừa tham dự Hội nghị Đại hội đồng Câu lạc bộ các Vịnh đẹp thế giới (MBBW) tại Toyama (Nhật Bản) và đã bảo vệ thành công vòng thuyết trình về vịnh Lan Hạ với 2 nhóm tiêu chí: văn hoá và thiên nhiên, được công nhận các giá trị ngoại hạng, nổi trội về các quá trình địa chất, đa dạng sinh học, mỹ học và di chỉ khảo cổ Cái Bèo…

Các đại biểu dự Hội nghị.

Từ tháng 1/2014, với mong muốn quảng bá, giới thiệu vịnh Lan Hạ, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố; Sở Ngoại vụ đã có văn bản đề xuất UBND thành phố xây dựng đề án trình Hiệp hội Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới xét duyệt, đề cử vịnh Lan Hạ là một trong các vịnh đẹp nhất thế giới và là thành viên của Câu lạc bộ. Trải qua quá trình làm việc bền bỉ, lấy ý kiến chuyên gia, xây dựng tài liệu, lập hồ sơ đề án, thống nhất ý kiến với các Sở, ngành liên quan…, ngày 28/12/2018, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 3557/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án đăng ký vịnh Lan Hạ là vịnh đẹp nhất thế giới và là thành viên tổ chức Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới”.

Hiệp hội MBBW là một tổ chức phi chính phủ thành lập vào năm 1997 theo Pháp luật nước Cộng hòa Pháp và được UNESCO bảo trợ. Mục tiêu quan trọng nhất của Hiệp hội là chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, quảng bá giữa các thành viên, bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên gắn liền với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững. Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội đã kết nạp 41 thành viên là các vịnh đến từ 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có 3 thành viên đến từ Việt Nam là vịnh Hạ Long, Nha Trang và Lăng Cô.

Được biết, từ ngày 9/5 – 18/5/2019, đoàn công tác của Ban Chấp hành Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới do ông Michel Bujold – Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với các vịnh thành viên ở Việt Nam, thành phố đã tranh thủ cơ hội này để giới thiệu về vịnh Lan Hạ. Theo đó, ngày 15/5/2019, Sở Ngoại vụ đã chủ trì cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Văn phòng Ban Quản lý Di sản thiên nhiên Quần đảo Cát Bà và UBND Huyện Cát Hải trực tiếp làm việc và bố trí buổi khảo sát của đoàn tại vịnh Lan Hạ. Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban Chấp hành Hiệp hội đã có ấn tượng tốt đẹp ban đầu về vịnh Lan Hạ và đã có báo cáo sơ bộ gửi Ban Chấp hành Hiệp hội.

Trên cơ sở đó, thành phố đã tích cực liên hệ và đệ trình hồ sơ đăng ký để vịnh Lan Hạ trở thành thành viên của Hiệp hội. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản, bài thuyết trình đã được Ban Chấp hành Hiệp hội MBBW thông qua vòng 1 và có thư mời đoàn thành phố sang tham dự và thuyết trình tại Hội nghị Đại hội đồng của Hiệp hội vào tháng 10/2019 tại Toyama, Nhật Bản.

Hội nghị Đại hội đồng MBBW.

Tại Hội nghị Đại hội đồng MBBW vừa diễn ra từ ngày 16-20/10/2019, đoàn đã có phần thuyết trình ấn tượng đối với Ban Chấp hành MBBW cũng như đại diện các vịnh thành viên, với các tài liệu và hình ảnh minh chứng, vịnh Lan Hạ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành Vịnh đẹp nhất thế giới theo yêu cầu của MBBW như: Vịnh phải là vịnh mở với đường bờ có đặc điểm địa hình đường cong tự nhiên là chủ đạo; Kết cấu (vịnh) đăng ký phải đại diện cho toàn bộ hoặc một bộ phận vịnh và phải được địa phương công nhận như vậy; Vịnh phải là một đối tượng của các biện pháp bảo vệ; Vịnh phải đại diện cho hệ động thực vật thu hút sự quan tâm; Vịnh phải đại diện cho sinh cảnh tự nhiên nổi bật và hấp dẫn; Vịnh phải được quốc gia công nhận; Vịnh phải là một biểu tượng cho dân cư địa phương; Các hoạt động kinh tế ở khu vực xung quanh phải cùng đồng tồn tại; Có tiềm năng cho phát triển kinh tế; Phải xác định rõ mong muốn trở thành vịnh thành viên và tuân thủ các giá trị cũng như hành động của tổ chức MBBW; Vịnh phải thỏa mãn ít nhất 2 đặc điểm nổi bật thuộc mục di tích hoặc di sản tự nhiên.

Sau phần thuyết trình, đoàn đã trả lời các câu hỏi được nêu ra như: Trách nhiệm và nguồn đóng phí hội viên nếu được gia nhập; Nằm liền kề vịnh Hạ Long với nhiều điểm tương đồng, đề nghị nêu các điểm nổi trội để chứng minh vịnh Lan Hạ xứng đáng trở thành thành viên của MBBW; Giải pháp về các vấn đề môi trường (rác thải, nước thải, nuôi trồng thủy sản, rác thải nhựa….) và bảo tồn; Cân bằng giữa bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển du lịch bền vững… Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đoàn đã cung cấp các thông tin làm hài lòng Ban Chấp hành cũng như đại diện các vịnh thành viên.

Sau phần trao đổi kín, đoàn công tác vui mừng được Ban Chấp hành chúc mừng và thông báo việc gia nhập Hiệp hội MBBW của vịnh Lan Hạ được thông qua vòng 2 với tỷ lệ đồng ý rất cao. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Ban Chấp hành MBBW sẽ cử đoàn chuyên gia đến Hải Phòng thẩm định thực tế, báo cáo lần 3 lên Ban Chấp hành để xem xét, phê duyệt và công nhận chính thức là Vịnh thành viên tại kỳ Đại hội tới tại Morrocco nếu việc thẩm định thực tế trùng khớp với các hồ sơ đã đệ trình.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam gặp gỡ Chủ tịch và Tổng thư ký MBBW.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam gặp gỡ, trao đổi với Thống đốc và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Toyama.

Sau chuyến thẩm định sắp tới của đoàn Hiệp hội MBBW, nếu vịnh Lan Hạ chính thức được công nhận là thành viên của Hiệp hội, sẽ là điều kiện thuận lợi để đưa ngành du lịch thành phố thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thành phố nhanh, bền vững, đồng thời là một cơ sở khả thi góp phần đăng ký thành công quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giói trong quần thể di sản Hạ Long – Cát Bà, nâng tầm giá trị di sản với cộng đồng quốc tế.

Nguồn: haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng tham dự Hội nghị Đại hội đồng Câu lạc bộ các Vịnh đẹp thế giới tại Toyama (Nhật Bản)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác