Print Thứ Sáu, 22/11/2019 15:41 Gốc

Ngày 22.11, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm hoạt động và toạ đàm nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo.

Tại Hội nghị, bà Trần Thị Nhi -Giám đốc Quỹ trợ vốn cho biết, tính đến tháng 7.2019, hoạt động trợ vốn đã phủ rộng tới 14/15 địa bàn quận, huyện; số đơn vị cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai hoạt động vay vốn ngày càng tăng.

Toàn hệ thống đã có 18/23 đơn vị cấp trên trực tiếp và 2/8 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động TP triển khai hoạt động vay vốn. Vì vậy, đã có 227 công đoàn cơ sở tiếp nhận chủ trương, triển khai hoạt động trợ vốn đến người lao động.

Theo bà Nhi, đã có 397 lượt đơn vị cơ sở bảo lãnh tín chấp cho 2.583 lượt công nhân viên chức lao động vay vốn để sản xuất kinh doanh, mua sắm phương tiện và xây, sửa nhà. Trong đó, số lượt vay của khách hàng nam giới 525 lượt (chiếm tỉ lệ 0,9%); nữ là 2.058 lượt (chiếm 91%); số khách hàng là công chức 616 lượt (chiếm tỉ lệ 24%); viên chức là 1.846 lượt (71%); công nhân lao động 121 lượt (chiếm 5%), số vốn luân chuyển 55,260 tỉ đồng.

Các đồng chí cộng tác viên của các đơn vị vay vốn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở luôn tích cực, thực hiện cơ bản tốt công tác hướng dẫn, thẩm định hồ sơ, đôn đốc thu hồi tiền vốn gốc, lãi, tiết kiệm bắt buộc nộp về quỹ kịp thời theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, không có vốn tồn đọng, không nợ xấu, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng vốn.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, mỗi năm có khoảng 500 khách hàng vay vốn để đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ nhỏ… chiếm tỉ lệ gần 70% số khách hàng của Quỹ. Từ đó, tạo công ăn việc làm cho người thân trong gia đình, cộng đồng. Bình quân thu nhập tăng thêm của mỗi gia đình từ 1,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng.

Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng trao thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo.

Hoạt động Quỹ trợ vốn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố và các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, sự đồng thuận của các cấp công đoàn.

Hoạt động Quỹ hỗ trợ vốn là một loại hình cho vay hiệu quả về phương thức cho vay, thu hồi, lãi suất; thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn. Phát huy, gắn kết được mô hình của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp triển khai, thẩm định cho vay và thu hồi vốn vay, lãi vay; hạn chế được tình trạng nợ khó đòi, nợ xấu.

Ngoài việc được vay vốn với lãi suất ưu đãi, người vay vốn có hoàn cảnh khó khăn còn được hưởng “lợi ích” từ sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng- một hoạt động thể hiện được sự quan tâm, hỗ trợ động viên kịp thời của tổ chức công đoàn đối với người vay vốn.

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng trao thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo trong 5 năm qua.

AT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Sơ kết 5 năm hoạt động quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác