Print Chủ Nhật, 29/03/2020 09:23 Gốc

Những ngày này, trên địa bàn thành phố Hải Phòng, từ thành thị tới các làng quê, đi tới đâu cũng bắt gặp những điểm chốt, trạm gác được lập ra để ngăn chặn dịch COVID-19. Trong mỗi thôn, tổ dân phố, hằng ngày đều có người của tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 tới từng nhà, nắm tình hình từng người, kiểm soát chặt chẽ những người đi về từ vùng dịch.

Chỉ trong vòng chưa tới 1 ngày, Hải Phòng tổ chức 2.500 tổ công tác như vậy, với sự tham gia của hơn 30.000 người, tạo thành một vòng vây chặt chẽ, nhân lên sức mạnh từ thế trận lòng dân, quyết không để vi-rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào thành phố.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái (huyện An Dương). Ảnh: Duy Thính.

Áp dụng cơ chế lãnh đạo, điều hành như thời chiến

Chủ trì cuộc họp khẩn của Thường trực Thành ủy với các Bí thư Quận ủy, Huyện ủy ngày 26/3, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát đi lời hiệu triệu: Cùng cả nước, Hải Phòng bước vào chiến dịch cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Từ ngày 27/3 đến 15/4 chính là “giai đoạn vàng” để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh; thành công hay không phụ thuộc vào hành động của cả hệ thống chính trị thành phố và toàn thể nhân dân. Hơn lúc nào hết, mỗi thôn, tổ dân phố phải là một pháo đài vững chắc; mỗi người dân là một chiến sĩ; tất cả cùng chung sức, đồng lòng, quyết không để vi-rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào thành phố.

Cũng từ ngày 26/3, toàn thành phố Hải Phòng chính thức bước vào thực hiện cơ chế phòng, chống dịch COVID-19 như trong thời chiến. Tổng chỉ huy là Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp, hội ý hằng ngày vào đầu giờ sáng; sau đó tất cả các đồng chí lãnh đạo xuống cơ sở. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chỉ đạo: Lãnh đạo cấp ủy Đảng không được ngồi nhà mà phải xuống địa phương, xuống các khu vực dân cư để trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Trước đó, chiều 25/3, Ban Thường vụ Thành ủy họp, thống nhất chủ trương, phương thức hành động chống dịch COVID- 19 trong giai đoạn mới. Ngay sau cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trực tiếp gọi điện, giao nhiệm vụ người đứng đầu cấp ủy Đảng các địa phương. Ngay lập tức, 15 quận, huyện triệu tập các cuộc họp khẩn cấp triển khai ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và ngay trong đêm 25/3, tất cả các xã, phường đã sẵn sàng các phương án, huy động đầy đủ nhân lực, nguồn lực cho một cuộc chiến đấu mới với dịch bệnh COVID-19. Vì thế, sáng 26/3, chỉ 1 giờ sau khi đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ký ban hành, Chỉ thị 26 Ban Thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã tỏa xuống tới tận các khu dân cư, tới cán bộ, đảng viên, nhân dân. Tới 17 giờ ngày 26/3, khi cuộc họp trực tuyến của Thường trực Thành ủy với lãnh đạo các địa phương còn đang diễn ra, thông tin tới tấp bay về: Các quận, huyện đã thành lập xong 2500 tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19, huy động sự tham gia của hơn 30.000 người và sẵn sàng hoạt động với quyết tâm và khí thế rất cao. Và cũng chỉ chưa đầy nửa tiếng sau khi cuộc họp kết thúc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Chỉ thị 26; cùng với đó là các Ban chỉ đạo (BCĐ) tại các quận, huyện, phường, xã cũng được thành lập; thống nhất cao về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, cách làm; tạo thành sức mạnh tổng hợp để chiến thắng “giặc” COVID-19.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Hải Phòng Lưu Xuân Cải nêu rõ: Trong cuộc chiến mới này, lực lượng CCB, với khí chất “Bộ đội cụ Hồ” sẽ sẵn sàng xông pha, giữ vai trò nòng cốt tại các tổ công tác để góp phần dập dịch. Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, người luôn trên tuyến đầu chống dịch khẳng định: Chỉ thị 26 là quyết sách rất kịp thời, rất mạnh mẽ, phân cấp phân quyền rất rõ, huy động được sức dân để tổ chức, kiểm soát được sâu, rộng nhất, phát hiện sớm nhất, khoanh vùng kịp thời nhất và như vậy sẽ ngăn cản được sự bùng phát của dịch bệnh tại Hải Phòng.

Tổ công tác tại điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID -19 tại thôn Núi 1, xã Thủy Đường , huyện Thủy Nguyên đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân ra, vào thôn khai báo thông tin và thực hiện các biện pháp khử khuẩn an toàn. Ảnh: Hoàng Phước.

Mỗi thôn, tổ dân phố là một pháo đài vững chắc

Tinh thần hừng hực khí thế chiến đấu rất nhanh chóng lan tỏa xuống các thôn, tổ dân cư. Nhiều tổ công tác được các địa phương thành lập ngay trong đêm và bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ.

Là địa phương triển khai sớm nhất ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, 8 giờ sáng ngày 27/3, quận Lê Chân thành lập được 221 điểm chốt kiểm soát dịch, tới 11 giờ 30 cùng ngày hoàn thành 351 tổ công tác ở 351 tổ dân phố theo tinh thần Chỉ thị 26. Đồng chí Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên cho biết: “Mọi công việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của quận Lê Chân được thực hiện đúng như trong thời chiến. Lãnh đạo quận chia nhau xuống các khu vực để cùng chỉ đạo, đôn đốc, giải quyết các vấn đề phát sinh. Quận trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết cho các tổ; hướng dẫn chu đáo cách thức thực hiện; chuẩn bị 351 túi quà trao tận các tổ để động viên, khích lệ kịp thời. Quận Lê Chân quyết tâm nắm rõ tình hình từng người, từng di biến động dân cư trên địa bàn để ngăn chặn bằng được các mầm bệnh”.

Các quận, huyện khác của thành phố cũng triển khai thực hiện Chỉ thị 26 của Ban Thường vụ Thành ủy một cách chủ động, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm địa bàn, các khu vực cư trú của người dân. Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy Đỗ Xuân Trịnh cho biết, huyện đã có sẵn mô hình phân công các đảng viên nắm hộ, nắm người, nay sẽ phát triển lên tổ công tác với quy mô lớn hơn. Như vậy, bên trong có tổ đảng viên giám sát; bên ngoài có tổ công tác, huyện Kiến Thụy sẽ kiểm soát tốt mọi nguy cơ liên quan tới dịch bệnh COVID-19. Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên Phạm Văn Lập bày tỏ quyết tâm ngăn chặn dịch dù địa bàn huyện rất rộng, có tới 37 xã, thị trấn với 334.000 dân, có 70.000 lao động từ nơi khác đến, 646 lao động nước ngoài; có gần 10.000 người Thủy Nguyên đang ở nước ngoài và 2189 người đang ở các tỉnh, thành phố khác. Ngay trong ngày 26/3, huyện Thủy Nguyên thành lập tổ công tác ở 100% các thôn, tổ dân cư. Không những thế, còn linh hoạt, chủ động thành lập thêm các tổ kiểm soát ở các 2 bến phà, 12 bến đò, tạo thành phòng tuyến vững chắc để chặn dịch. Thông tin từ các quận, huyện khác cho thấy, quận Ngô Quyền thành lập 252 tổ công tác; quận Đồ Sơn có 70 tổ; quận Hồng Bàng 126 tổ; huyện Vĩnh Bảo 267 tổ; huyện Tiên Lãng 201 tổ; huyện An Lão 118 tổ; huyện An Dương 134 tổ…

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố cho biết: Công an thành phố xác định rất rõ trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo công an các địa phương bố trí lực lượng tham gia các tổ công tác, các nhóm chốt trực với yêu cầu mỗi tổ công tác phải có 1 cán bộ công an; xã, phường thiếu thì Công an quận, huyện tăng cường; quận, huyện thiếu có lực lượng công an thành phố sẵn sàng trợ giúp. Mục tiêu là cùng tổ công tác kiểm soát toàn bộ nhân khẩu thường trú, tạm trú, không chỉ tại nhà dân mà cả các nhà hàng, nhà trọ, khách sạn; nắm chắc từng di biến động dân số, từng người ra, vào thành phố để kiểm tra, kiểm soát y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh thâm nhập.

Qua công tác kiểm tra, giám sát của lãnh đạo thành phố; lãnh đạo các quận, huyện 2 ngày qua cho thấy, các tổ công tác thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, với tinh thần chống dịch rất cao. Nòng cốt của các tổ công tác là bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, hội viên CCB, công an, y tế, đoàn viên thanh niên…, những người vốn gắn bó mật thiết với địa bàn dân cư, nắm rất chắc số hộ, số người nên sẽ kịp thời phát hiện các trường hợp từ nơi khác đến để kiểm tra y tế. Quan trọng hơn, mỗi thành viên tổ công tác đều rất tâm huyết, trách nhiệm, không ngại khó khăn, khổ cực, dù nắng hay mưa, sớm hay tối đều kiên trì bám trụ. Kiểm tra chốt trực tại thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái (huyện An Dương), khi đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành hỏi tổ công tác có gặp khó khăn, vướng mắc gì không, ông Võ Thế Yên, trưởng thôn Bạch Mai, hội viên CCB trả lời: “Tất cả các thành viên trong tổ đều hết lòng vì công việc chung, không quản ngại nắng mưa, gian khổ. Đã từng được rèn luyện trong quân đội nên sự vất vả này chưa thấm tháp gì, ai cũng mong muốn được góp sức mình cùng thành phố ngăn chặn thành công COVID-19”. Theo ông Nguyễn Đình Chinh, tổ trưởng tổ dân phố số 8 (phường Hồ Nam, quận Lê Chân), quyết định thành lập các tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch tại thôn, tổ dân phố của Ban Thường vụ Thành ủy là rất kịp thời, có ý nghĩa quyết định trong chiến dịch cao điểm ngăn chặn dịch COVID-19. Cán bộ cơ sở tổ dân phố số 8 cùng phường Hồ Nam, quận Lê Chân sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng thành phố giành thắng lợi. Các yêu cầu, mục tiêu theo tinh thần Chỉ thị 26 của Ban Thường vụ Thành ủy; các quyết định, thông báo của UBND thành phố đều được triển khai tới từng hộ dân với tinh thần chủ động, sẵn sàng cao nhất và sự hưởng ứng nhiệt tình nhất.

Điều đáng mừng là toàn thể người dân thành phố đều rất bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và tuân thủ mọi quyết định, quy định mới ban hành để góp phần ngăn chặn tận gốc mọi nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các nhà hàng lớn, nhỏ trên địa bàn toàn thành phố chính thức tạm dừng hoạt động từ ngày 27/3. Trong đó, có những nhà hàng doanh thu mỗi ngày lên tới hàng tỷ đồng vẫn sẵn sàng đóng cửa theo quy định của thành phố. Các hộ kinh doanh bảo nhau phải cùng chung tay gánh vác với thành phố, các cửa hàng tự nhắc nhở nhau không được vi phạm. Từ ngày 28/3, hầu hết các dịch vụ chưa cần thiết cũng được dừng lại. Các khu, tổ dân cư đều nhắc nhở nhau hạn chế thăm thân, đi lại tới các tỉnh, thành phố khác; hạn chế đi ra ngoài, tránh tụ tập từ hơn 10 người; hoãn, hủy các đám cưới; tổ chức đám giỗ trong phạm vi gia đình; tổ chức đám ma đơn giản…/.

Có thể thấy, người dân Hải Phòng đang hiểu rất rõ tất cả các chỉ đạo, yêu cầu, các biện pháp, cách làm mà thành phố đã và đang làm là vì người dân, vì sự an toàn và phát triển của thành phố. Như đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành luôn khẳng định: Bảo vệ sức khỏe cho người dân là mục tiêu hàng đầu. Hải Phòng đang làm tất cả, hành động quyết liệt, không tiếc công, tiếc của để thực hiện bằng được mục tiêu này. Với tư tưởng chỉ đạo, phương thức, cách làm đó, với sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, Hải Phòng đã và đang chống dịch thành công, trên địa bàn hiện chưa có ca nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đặc biệt, cả thành phố chưa một phút giây nào lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác với dịch bệnh. Giờ đây, có thêm thế trận lòng dân vững chắc, với phòng tuyến vững chắc, chặt chẽ, kiên cường tại tất cả các thôn, tổ dân phố, chắc chắn Hải Phòng sẽ ngăn chặn thành công sự xâm nhập của vi-rút SARS-CoV-2, chiến thắng dịch bệnh COVID-19, thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí kiên cường, truyền thống Trung dũng- Quyết thắng của Hải Phòng.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng siết chặt vòng vây chặn dịch COVID-19: Nhân lên sức mạnh từ thế trận lòng dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác