Print Thứ Sáu, 11/06/2021 14:15 Gốc

Sáng 11.6, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng Tống Văn Băng chủ trì buổi làm việc thống nhất phương án xây dựng “Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn” giai đoạn 2021-2023.

Theo dự thảo kế hoạch thí điểm mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn” của Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, từ nay đến hết năm 2021, triển khai thí điểm tại 20 khu nhà trọ công nhân (có từ 10 phòng trở lên và bảo đảm điều kiện tối thiểu của nhà ở có người lao động thuê để ở). Đến giữa năm 2023, Liên đoàn dự kiến triển khai đồng loạt mô hình này cho hơn 50% số khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố (có tiêu chí như trên).

Tiêu chí cơ bản của “Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn” là phòng trọ đảm bảo các tiêu chí tối thiểu theo quy định: Diện tích tối thiểu 10m², diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m²/người, cửa đi phải có chiều rộng tối thiểu 0,7m và có chốt khóa, cửa sổ phải có chắn song đảm bảo an ninh, an toàn.

Nếu phòng trọ được xây dựng khép kín thì buồng vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ và phải đảm bảo hợp vệ sinh, có đèn đủ ánh sáng, phải có tối thiểu 1 ổ cắm điện 1 người, mỗi phòng ở có riêng 1 thiết bị đóng ngắt điện tổng.

Khu trọ đảm bảo vệ sinh môi trường trong lành, sạch đẹp (có thùng rác phân loại rác, cây xanh tại khu trọ và trong từng phòng trọ…).

Khu trọ có đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy, giám sát an ninh, 100% công nhân, người thuê trọ đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định, 100% công nhân, người thuê trọ không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, thuốc lá, mua bán người…) và mê tín dị đoan. Người thuê trọ có lối sống văn hóa, tinh thần tương thân tương ái, có hợp đồng thuê trọ giữa chủ nhà trọ và công nhân, người thuê trọ.

Năm 2021, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng dự kiến triển khai thí điểm 20 khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn. Ảnh Mai Dung.

Tại hội nghị, đại diện các chủ nhà trọ, địa phương có đông công nhân thuê trọ trên địa bàn huyện Thủy Nguyên trao đổi, thảo luận một số vấn đề. Trong đó, hầu hết ý kiến nhất trí và mong muốn sớm triển khai mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn“.

Ngoài ra, nhiều chủ nhà trọ mong muốn thành phố, các cấp công đoàn sớm triển khai lắp đặt wifi miễn phí tại các khu nhà trọ có đông công nhân, đầu tư trang bị thùng phân loại rác tại các khu nhà trọ, quan tâm đến nhu cầu nhà trẻ cho con em công nhân…

Theo thống kê, toàn huyện Thủy Nguyên có khoảng 100.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Trong đó, lao động ngoại tỉnh (cư trú thường xuyên) chiếm gần 21.000 người.

Toàn huyện hiện có 154 khu nhà trọ có từ 10 phòng trọ trở lên, 58 khu nhà trọ có từ 20 phòng trở lên, số công nhân thuê trọ là hơn 7.000 người.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng sẽ thí điểm xây dựng 20 khu nhà trọ công nhân văn minh, an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác