Print Thứ Sáu, 05/07/2024 17:40 Gốc

Tiếp nối thành công của Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023, Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 được tổ chức trong 3 ngày 19, 20, 21/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng.

Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Lễ khai mạc Chợ quê truyền thống thời Mạc” vào 20 giờ 15 phút ngày 19/7/2024, với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.

Chợ quê hứa hẹn nhiều chương trình hấp dẫn. Ảnh: Vĩnh Quân.

Chợ quê truyền thống thời Mạc do Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng, Ban quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ và Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động nhằm bảo tồn, lưu giữ, phát huy nét đẹp, bản sắc và truyền thống văn hóa tốt đẹp của miền quê vùng châu thổ sông Hồng nói chung, vùng cố đô Dương Kinh xưa nói riêng, gắn với thời kỳ thịnh trị của nhà Mạc, công đức và những đóng góp to lớn của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội còn nguyên giá trị tới ngày nay.

Nơi lưu giữ hồn quê. Ảnh: Vĩnh Quân.

Được tổ chức đúng vào dịp lễ tưởng niệm ngày mất của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, chợ quê thời Mạc không chỉ thu hút con cháu họ Mạc, gốc Mạc về dự mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương và Nhân dân cả trong và ngoài thành phố, từng bước hình thành một điểm nhấn trong tuyến du lịch lịch sử, văn hóa, tâm linh của TP.

Chợ quê nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá. Ảnh: Vĩnh Quân.

Qua sự kiện này, những giá trị quý giá về lịch sử, văn hóa, tâm linh của di tích, các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống được khởi nghề từ thời Mạc, các sản vật tiêu dùng, các sản phẩm OCOP nổi tiếng của các địa phương sẽ được quảng bá rộng rãi tới người dân và du khách.

Nhiều tiết mục chương trình văn nghệ hấp dẫn. Ảnh: Vĩnh Quân.

Theo các nguồn sử liệu chính thống như sách Đại Nam thống nhất chí, Đồng Khánh địa dư chí lược và nhiều văn bia được tìm thấy, nhà Mạc tồn tại không dài với 65 năm ở Kinh thành Thăng Long và 85 năm trên đất Cao Bằng, song có nhiều đóng góp cho lịch sử phát triển đất nước. Nhà Mạc cũng thực thi nhiều chính sách cởi mở, tiến bộ, cách tân, mang lại cho đời sống xã hội đương thời động lực phát triển mới như: Mở rộng giao thương buôn bán cả trong nước và ngoài nước; chú trọng khoa cử, đào tạo, trọng dụng nhân tài; thiết lập kỷ cương, thượng tôn pháp luật.

Vĩnh Quân

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Sắp diễn ra chợ quê tại Dương Kinh nhà Mạc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác