Print Thứ Sáu, 31/05/2024 09:35 Gốc

Ngày 4/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Đồng chí Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có cuộc trò chuyện với phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng xung quanh công tác tổ chức kỳ thi, bảo đảm an toàn, chất lượng, cũng như lưu ý những thông tin “vàng” để học sinh thuận lợi “vượt vũ môn”, đạt kết quả tốt.

Phóng viên: Trước hết, đồng chí có thể điểm lại một số thông tin cơ bản của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2024-2025?

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Quốc Hiệu phát biểu tại hội nghị quán triệt công tác bảo đảm an ninh, an toàn các kỳ thi năm 2024 trên địa bàn thành phố Hải Phòng do CATP tổ chức

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Quốc Hiệu: Từ ngày 4 đến 5/6, 25.670 thí sinh trên địa bàn thành phố sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện thi vào lớp 10 THPT theo nội dung Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2006, bởi vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và các nhà trường, phương án thi và cấu trúc đề thi về cơ bản giữ ổn định như Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Theo đó, thí sinh đăng kí dự thi vào trường THPT công lập năm học 2024-2025 (trừ trường THPT chuyên Trần Phú) dự thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (thí sinh được lựa chọn một trong 6 môn ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn). Trong đó, môn Toán, Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút; môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút. Điểm xét tuyển môn Toán, Văn tính hệ số 2; Ngoại ngữ tính hệ số 1 cộng với các điểm ưu tiên theo quy định.

Phóng viên: Từ nay đến Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập chỉ còn gần 1 tuần, vậy, thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh, an toàn tại 44 điểm thi được Sở GD-ĐT phối hợp các ban, ngành liên quan triển khai, thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Quốc Hiệu: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức hằng năm, tuy nhiên kỳ thi này vẫn mang tính chất quan trọng và giữ sức “nóng”; nhận được sự quan tâm lớn của học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội. Để kỳ thi diễn ra thành công, bảo đảm an ninh, an toàn thì công tác chuẩn bị là một trong những yếu tố then chốt.

Ngay sau khi được thành phố phê duyệt phương án tuyển sinh, Sở GD-ĐT chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công đúng người, rõ việc, triển khai đồng bộ tất cả các khâu tổ chức kỳ thi. Năm nay, Sở GD-ĐT bố trí 1.100 phòng thi tại 44 hội đồng thi. Sở đã phối hợp Công an thành phố kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn của những địa điểm dự kiến đặt hội đồng thi trước khi lập kế hoạch cụ thể trình Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 thành phố phê duyệt.

Tiếp đó, Sở GD-ĐT ban hành công văn thông báo địa điểm đặt hội đồng thi gửi các ban, ngành liên quan, Công an thành phố (CATP), Ban Chỉ đạo kỳ thi các quận, huyện để phối hợp triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ trong quá trình tổ chức kỳ thi. Đáng chú ý, Sở GD-ĐT phối hợp Công an thành phố, ngành điện lực và các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trang, thiết bị, hệ thống điện, bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy tại 100% các đơn vị được chọn làm hội đồng thi. Đặc biệt, Sở GD-ĐT và CATP chú trọng bảo vệ bí mật nhà nước trong công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi, bài thi; đẩy mạnh phát hiện, triệt phá các địa điểm kinh doanh thiết bị công nghệ cao phục vụ việc gian lận trong 2 kỳ thi; cũng như phối hợp các địa phương phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm ANTT, kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn xung quanh khu vực cổng trường thi. Cùng với đó, Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế bố trí lực lượng tại các hội đồng thi, bảo đảm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; Thành đoàn Hải Phòng tiếp tục triển khai những phần việc, mô hình thiết thực, ý nghĩa để hỗ trợ, tiếp sức thí sinh và người nhà thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Đến nay, 44 hội đồng thi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn tổ chức thi; sẵn sàng bắt đầu một kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đồng thời, Ban Chỉ đạo thi thành phố huy động khoảng 3.165 cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và 961 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi là các đồng chí có đạo đức tốt, chuyên môn tốt, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và bảo đảm các yêu cầu theo quy định.

Phóng viên: Được biết, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024-2025 phấn đấu tuyệt đối an toàn, công tâm, không chủ quan, đúng quy chế. Để đạt được mục tiêu đó, các khâu tổ chức kỳ thi năm nay sẽ triển khai quyết liệt như thế nào, thưa đồng chí?

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Quốc Hiệu: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân. Nối tiếp và phát huy kết quả đó ở kỳ thi năm nay, từ tháng 3/2024, Sở GD-ĐT công bố công khai phương án tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tổ chức kỳ thi, danh mục các cuộc thi được tuyển thẳng vào lớp 10… đến học sinh, phụ huynh học sinh thông qua các đơn vị giáo dục, các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tham mưu UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 thành phố, phân công rõ người, kín việc cho từng thành viên Ban Chỉ đạo. Cùng với đó, Sở ban hành công văn phối hợp với Công an thành phố, các sở, ngành, địa phương để tổ chức kỳ thi.

Đặc biệt, phương án bảo đảm an ninh, an toàn, chống gian lận thi cử là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ Công an thành phố phổ biến cho các đồng chí làm nhiệm vụ coi thi về nội dung, phương pháp nhận biết phương thức, thủ đoạn hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật, công nghệ cao để thực hiện hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử. Trong đó, để chủ động kiểm soát các thiết bị công nghệ thì năm nay Sở đã ban hành văn bản yêu cầu những học sinh đang dùng các thiết bị hỗ trợ như máy trợ thính phải đăng ký trước, nộp về Sở GD-ĐT để lực lượng chức năng kiểm tra trước khi các em sử dụng. Công tác phòng ngừa tiêu cực cũng được Sở GD-ĐT, CATP thực hiện từ sớm, từ xa, như việc kiểm soát các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, kiểm soát việc buôn bán các thiết bị trên không gian mạng…

Ngoài ra, Sở GD-ĐT chỉ đạo tăng cường vai trò của lực lượng thanh tra, kiểm tra. Nếu những năm trước, lực lượng làm công tác thanh tra thi chủ yếu là đội ngũ giáo viên, thì năm nay, khoảng 50% lực lượng làm công tác thanh tra được lựa chọn từ đội ngũ cán bộ quản lý các Phòng Giáo dục, các trường THCS, THPT.

Một điểm quyết liệt nữa trong tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đó là Ban Chỉ đạo Kỳ thi thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của Nhân dân về những vấn đề liên quan đến kỳ thi để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi. Theo đó, đường dây nóng gồm các số điện thoại của Giám đốc Sở GD-ĐT Bùi Văn Kiệm 0889.421.976; 0911.138.666 của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Quốc Hiệu và 0943.596.568 của Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Đào Văn Minh. Thanh tra Sở GD-ĐT cũng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trong giờ hành chính vào tất cả các ngày làm việc (trừ thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ theo quy định) theo số điện thoại: 02253.841.910. Cổng thông tin điện tử, hộp thư công vụ tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo gồm: https://haiphong.edu.vn/KiennghipaPost và duongdaynong@haiphong.edu.vn

Về công bố kết quả thi và công tác xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ công bố công khai kết quả thi khi hoàn thành công tác chấm thi. Sau khi có kết quả phúc khảo, căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh thành phố giao, nguyện vọng đăng ký của thí sinh, kết quả thi, sẽ xét tuyển thí sinh có đủ điều kiện đỗ các trường hay không. Việc xét tuyển được thực hiện bằng phần mềm dưới sự giám sát của thanh tra; kết quả cũng được thông báo công khai kịp thời đến thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại thành phố Hải Phòng sẽ diễn ra với 3 môn thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ

Phóng viên: Cuối cùng, đồng chí có thể gửi gắm các sĩ tử những “lưu ý vàng” để các em bước vào kỳ thi vào lớp 10 thuận lợi, hạn chế thấp nhất vi phạm quy chế thi?

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Quốc Hiệu: Qua các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn cả nước, vi phạm khá phổ biến mà thí sinh thường mắc phải là mang điện thoại di động vào phòng thi. Đến khi sắp kết thúc thời gian làm bài, người thân gọi điện, chuông reo, các em mắc lỗi bị cán bộ coi thi lập biên bản xử lý, rất đáng tiếc. Do đó, Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường, các hội đồng thi tăng cường phổ biến quy chế thi trong suốt quá trình ôn tập và diễn ra kỳ thi.

Để tránh các lỗi vi phạm không đáng có, các thí sinh cần ghi nhớ một số “nguyên tắc vàng” và thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của thí sinh. Cụ thể, thí sinh phải chấp hành hiệu lệnh của Hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị; chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Tuyệt đối không được mang vào phòng thi: Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong phòng thi, các em cần tuân thủ các quy định sau đây: Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ, phải báo cáo ngay với giám thị trong phòng thi, chậm nhất 5 phút, tính từ thời điểm phát đề thi. Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo giám thị. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với giám thị ý kiến của mình. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ vẽ đường tròn bằng compa; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay; bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình thì kịp thời báo cáo ngay cho giám thị để xử lý. Thí sinh chỉ được dùng giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp do Hội đồng coi thi phát khi đã có đủ chữ ký của giám thị… Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của giám thị và những người có trách nhiệm tại hội đồng coi thi.

Kỳ thi vào lớp 10 chỉ còn cách các thí sinh vài ngày nữa, thời điểm này, các đơn vị giáo dục, các giáo viên cần phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, đặc biệt là rèn kỹ năng làm bài thi cho các em; phổ biến kỹ những lỗi trình bày bài thí sinh thường mắc phải. Các bậc cha mẹ học sinh quan tâm, động viên con em mình giữ gìn sức khoẻ, tinh thần thoải mái, vững vàng. Chúc tất cả thí sinh bình tĩnh, tự tin, “hái quả ngọt” xứng đáng trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới!

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHƯƠNG LINH thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng sẵn sàng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, công bằng, chất lượng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác