Print Thứ Hai, 16/12/2019 09:09 Gốc

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, cùng với các địa phương trong cả nước, thành phố Hải Phòng lại rộn ràng bước vào mùa tuyển quân. Tính đến thời điểm đầu tháng 12 đã có hàng nghìn thanh niên của 14 quận, huyện trên địa bàn thành phố hoàn thành khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), sẵn sàng đợi lệnh lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Ngay từ rất sớm, chúng tôi có mặt tại Ban CHQS huyện Thủy Nguyên, một trong bốn địa điểm khám sức khỏe cho công dân nhập ngũ của địa phương năm 2020. Trong rất đông những thanh niên chờ đến lượt được vào khám, chúng tôi có dịp trò chuyện với Lê Văn Hân, trú ở xã Dương Quan (Thủy Nguyên) và được nghe chia sẻ: “Em luôn tự ý thức rằng, mình phải thực hiện tốt nghĩa vụ của một người công dân đối với Tổ quốc. Hơn nữa, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn, bởi quân đội là một trường học lớn, chính vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong thời gian này, em rất háo hức mong đến ngày được lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng ấy và được mang trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính”.

Qua tìm hiểu được biết, những năm qua, huyện Thủy Nguyên luôn là điểm sáng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của thành phố Hải Phòng. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: Đặc thù của huyện là địa bàn rộng, gồm 37 xã, thị trấn với cả đô thị, đồng bằng, núi rừng và biển. Số thanh niên thường xuyên đi làm ăn xa đông, lại ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên công tác tuyển quân của huyện có những khó khăn riêng. Song được cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc nên đến thời điểm hiện tại huyện đã hoàn thành tốt công tác khám sức khỏe, số thanh niên đủ sức khỏe nhập ngũ đạt tỷ lệ cao hơn các năm trước.

Đoàn kiểm tra công tác khám tuyển tại quận Ngô Quyền.

Đến Ban CHQS quận Hồng Bàng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với khu vực khám tuyển được bố trí một cách khoa học, liên hoàn, cùng với các trang thiết bị y tế rất hiện đại. Trung tá Vũ Xuân Quảng, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban CHQS quận, cho biết: Công tác khám tuyển sức khỏe công dân nhập ngũ của quận đang được thực hiện công khai, dân chủ, đúng trình tự theo Luật NVQS năm 2015 và các văn bản hiện hành. Mùa tuyển quân năm nay, Ban CHQS quận xác định thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Do làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Trung tâm Y tế quận nên công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ bảo đảm chất lượng tốt hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, Ban CHQS quận cũng đã chủ động nắm chắc nguồn công dân nhập ngũ, làm cơ sở để giao chỉ tiêu tuyển quân tới các phường, gắn với tạo nguồn dự bị động viên sau này; trong đó chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và tăng tỷ lệ đảng viên nhập ngũ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tính đến tháng 12 này, nhiều địa phương trên địa bàn Hải Phòng đã tổ chức khám tuyển đạt kết quả tốt, các chỉ tiêu được giao cơ bản đạt được. Toàn thành phố có gần 10 nghìn thanh niên tham gia khám tuyển. Trong đó, số thanh niên tham gia khám tuyển có đủ điều kiện nhập ngũ theo Thông tư số 148 đạt trên 84%; có hơn 4 nghìn thanh niên trong độ tuổi từ 18-25, tỷ lệ lên trạm khám đạt 86% so với chỉ tiêu; thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt tỷ lệ cao.

Thanh niên thành phố thực hiện nghiêm lệnh gọi khám tuyển.

Điều đáng ghi nhận là trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân ở Hải Phòng đã luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và các thành viên Hội đồng NVQS; thực hiện tốt việc nắm nguồn, xét duyệt, sơ tuyển, khám tuyển; hạn chế thấp nhất những sai sót trong quá trình tuyển quân. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ và góp phần xây dựng lượng dự bị động viên đủ về số lượng, chất lượng tốt; bảo đảm tính cân đối giữa lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên, đồng thời tạo nguồn cán bộ cho cơ sở.

Có thể nói, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 của thành phố Hải Phòng đã và đang được tiến hành một cách khẩn trương, nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục. Với những kết quả đó, tin tưởng thành phố sẽ bước vào một mùa tuyển quân mới thắng lợi.

Văn Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng rộn ràng trong mùa tuyển quân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác