Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:40

Sau những tuần thi đầu tiên, Hải Phòng đã chứng tỏ được sự đi đầu về phong trào tham gia các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông, điển hình là cuộc thi Giao thông học đường. Đứng thứ 13 trên toàn quốc, với số học sinh tham gia cuộc thi là gần 19.000 thí sinh, trong đó có nhiều thí sinh tài năng, Hải Phòng đang là một trong những tỉnh/thành phố có thành tích xuất sắc nhất tại mùa thi năm nay…

Hoàng Trung Hiếu, học sinh trường THPT Toàn Thắng đạt giải nhất khối THPT cuộc thi Giao thông học đường lần thứ II

Khởi động hay, hiệu ứng tốt

Các em học sinh là những người chưa đến tuổi trưởng thành. Đây là lứa tuổi rất cần được gieo vào ý thức giao thông để khi lớn lên, các em sẽ trở thành những người tham gia giao thông có văn hóa. Phòng tránh tai nạn giao thông ngay từ lứa tuổi học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường là một sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, những gì các em được học trên trường thường nặng về lý thuyết, chưa thực sự “ngấm” để các em trở thành kỹ năng trong từng trường hợp cụ thể.

Chính vì vậy, các em chưa có được nhận thức sâu sắc, cũng như ý thức bắt buộc rằng mình phải tuân thủ luật lệ giao thông. Năm 2018, trước nhiều thách thức to lớn cho công tác bảo đảm TTATGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã xây dựng chương trình Năm an toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, đặt mục tiêu phấn đấu giảm từ 5% đến 10% ở cả 3 tiêu chí; đặc biệt là giảm tỷ lệ thương vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017.

Tại Hải Phòng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đỗ Thị Hòa cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm kiềm chế TNGT đối với học sinh và đạt nhiều kết quả tốt, cụ thể: ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông trong thanh thiếu niên, học sinh được nâng lên; dần hình thành văn hóa giao thông trong HSSV.

Các em đã thể hiện là người có văn hóa giao thông, không vi phạm Luật giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, không đi hàng hai hàng ba; không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng; luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, khiêm tốn, biết nhường đường… để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cộng đồng.

Đặc biệt, với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” cùng mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhiều trường đã tổ chức chuyên đề “Học sinh với văn hóa giao thông” rất công phu, sinh động, hấp dẫn với các hình thức biểu diễn tiểu phẩm, phiên xử án giả định, các tiết mục múa hát; trưng bày tranh, ảnh, trò chơi, thi trả lời trắc nghiệm nhanh tìm hiểu các kiến thức về luật giao thông.

Qua đó thực hiện mục tiêu hướng đến mỗi học sinh là một tuyên truyền viên nhỏ tuổi, vận động mọi người chấp hành tốt pháp luật, an toàn giao thông, tham gia giao thông có văn hóa, từng bước chung tay cùng cộng đồng vào việc giảm thiểu TNGT, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Nhiều trường học chủ động phối hợp với các ban, ngành của địa phương xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường hợp lý để tránh ùn tắc giao thong; bố trí chỗ cho phụ huynh đón con; điều tiết việc ra vào cổng trường; phối hợp với các lực lượng trên địa bàn, như: công an, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, phát huy vai trò đội thanh niên cờ đỏ, xung kích trong bảo đảm ATGT; phối hợp với công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT của học sinh.

Gần đây nhất, ngày 28-2, tại Trường Tiểu học Chu Văn An, Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2018 nhằm tạo khí thế mới trong toàn ngành, thể hiện quyết tâm cao của các cơ sở giáo dục thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT năm học 2017-2018…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng em Bùi Toàn Thắng, học sinh lớp 9, Trường THCS Dư Hàng Kênh

 Quyết tâm “về đích” trong thi giao thông học đường

Với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên”, mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup phát động cuộc thi Giao thông học đường năm học 2017-2018 dành cho học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

Cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với 3 vòng thi: cấp trường, cấp tỉnh/thành phố và vòng thi chung kết toàn quốc. Đề thi là các câu hỏi trắc nghiệm với nhiều tình huống giao thông, giúp các em học sinh có các kỹ năng phòng, tránh tai nạn và văn hóa tham gia giao thông văn minh, an toàn.

Tại Hải Phòng, Ban An toàn giao thông thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tích cực tham gia cuộc thi. Hải Phòng là một trong những địa phương được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá tích cực tham gia cuộc thi, tạo sự lan tỏa, nhất là mùa thi năm nay có số lượng học sinh tham gia  cao với gần 19.000 học sinh trong đó có nhiều em đoạt giải cao.

Qua 4 tuần thi cấp trường, em Bùi Toàn Thắng, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân) vinh dự được Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trao giải thưởng vì đạt thành tích xuất sắc cấp trường và là 1 trong 21 em học sinh toàn quốc đạt giải.

Trước đó, Giải nhất vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ II khối THPT cũng thuộc về một gương mặt xuất sắc đến từ thành phố Hải Phòng. Đó là em Hoàng Trung Hiếu, học sinh trường THPT Toàn Thắng. Bên cạnh đó, chính sự tham gia nhiệt tình của các bạn thi sinh nơi đây đã đưa Hải Phòng liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng và gặt hái nhiều thánh tích từ cuộc thi lần thứ II năm học 2016-2017.

Tại lễ trao giải, Bùi Toàn Thắng xúc động chia sẻ: “Em rất vui khi đạt giải cao của cuộc thi Giao thông học đường vì bản thân em xác định tham gia thi để tìm hiểu kiến thức về ATGT. Em nghĩ các bạn học sinh nên tìm hiểu kiến thức về ATGT thông qua cuộc thi này và nhiều kênh khác để tham gia giao thông một cách an toàn”.

Cô Lê Thị Lan Hương, Hiệu trưởng trường THCS Dư Hàng Kênh cho biết: “Cuộc thi giao thông học đường do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp tổ chức đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, truyền tải nhiều thông điệp về ATGT. Sau khi có văn bản về việc triển khai cuộc thi, thầy và trò trường THCS Dư Hàng Kênh đã nhanh chóng triển khai, kêu gọi và được các em học sinh hưởng ứng, tham gia rất tích cực. Qua cuộc thi các em có được những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông, dần xây dựng văn hóa giao thông”.

Ông Uông Việt Dũng, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban giám hiệu, tập thể giáo viên, học sinh trường THCS Dư Hàng Kênh nói riêng và Hải Phòng nói chung trong cuộc thi Giao thông học đường. Cuộc thi này là một “sân chơi” bổ ích, hấp dẫn giúp các em học sinh tìm hiểu, tiếp cận với các kiến thức về ATGT, văn hóa giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn…

Có thể nói, với sự động viên và khích lệ rất lớn từ nhà trường cũng như Ủy Ban ATGT thành phố Hải Phòng, các thí sinh sẽ tiếp tục là những nhân tố xuất sắc mang về vinh quang cho thành phố Cảng tại một sân chơi kiến thức bổ ích như Giao thông học đường.

Nhật Lam – Báo an ninh Hải Phòng 06/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng quyết tâm “về đích” cuộc thi An toàn giao thông học đường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác