Print Thứ Ba, 31/03/2020 19:59 Gốc

Chiều 31/3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị. Dự tại điểm cầu các quận ủy, huyện ủy có đồng chí Bí thư các quận ủy, huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy và lãnh đạo một số ngành, đơn vị.

Tại Hội nghị, các địa phương cho ý kiến về một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đề xuất số lượng, thành phần cán bộ làm việc tại quận, huyện, xã, phường theo chỉ đạo; báo cáo các phương án, kế hoạch để kiểm soát, ứng phó với mọi diễn biến, tình hình của dịch bệnh.

Các địa phương cũng báo cáo về quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 26 của Ban Thường vụ Thành ủy về quyết định thành lập mỗi thôn, tổ dân phố 1 Tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19. Tổ công tác đã phát huy được hiệu quả trong kiểm soát di biến động dân cư trên địa bàn, cùng với đó là thường xuyên đi nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố, thực hiện các biện pháp đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương đề xuất tăng cường thêm lực lượng tại các Tổ công tác kiểm soát dịch đã được thành lập. Các quận, huyện đề nghị, để đảm bảo yếu tố lâu dài, trong điều kiện thời tiết và dịch bệnh sẽ kéo dài, cần phải bổ sung thêm lực lượng cho Tổ công tác như thanh niên tình nguyện, cán bộ, công chức, giáo viên… để trực chốt vào ban đêm, ban ngày sẽ bàn giao lại cho Tổ công tác; các lực lượng này sẽ được hưởng chế độ chính sách như Tổ công tác kiểm soát dịch bệnh đã được thành lập.

Xét nghiệm 100% các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, hiện nay tình hình dịch diễn ra rất phức tạp, tại Việt Nam đã có 27 tỉnh có dịch, Hà Nội có 85 ca mắc, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Thành phố Hải Phòng có 780 người bao gồm cả bệnh nhân và người nhà liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đã rà soát, truy tìm rất khẩn trương, công an đã vào cuộc tập trung, đã xác định được các trường hợp trên. Quan điểm của thành phố là phải lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp trên, đến nay đã có kết quả âm tính của 595 mẫu, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả của 150 mẫu còn lại. “Nếu tất cả 780 người này đều có kết quả âm tính thì chúng ta có thể giải phóng được hàng nghìn trường hợp F2, F3 liên quan” – Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu.

Hiện nay vẫn còn một số trường hợp người nhà bệnh nhân đến thăm nuôi bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai không xác định được, nên Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thông tin tuyên truyền để người dân khai báo thêm, tiếp tục thực hiện cách ly, xét nghiệm.

Liên quan đến các chốt kiểm soát y tế của các thôn, tổ dân phố, ngành y tế đã bố trí được hơn 2.500 máy đo nhiệt độ phục vụ việc đo thân nhiệt người dân. Ngành Y tế sẽ tiếp tục tăng cường thêm nhân lực tại các chốt kiểm soát liên ngành.

Trong thời gian tới ngành Y tế tiếp tục triển khai phát hiện sớm các trường hợp, tiến hành cách ly, xét nghiệm để ngăn chặn được nguồn lây trong cộng đồng.

Sẽ không thiếu lương thực, thực phẩm, người dân không cần mua dự trữ

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai hứa trước Bí thư Thành ủy, Công ty sẽ dự trữ 5.000 tấn gạo trong kho, đủ phục vụ cho nhân dân thành phố không lo thiếu gạo.

Ngoài ra, Công ty cũng sẽ dự trữ đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, trong sáng mai sẽ mở thêm cửa hàng bình ổn giá về thủy, hải sản ở siêu thị Minh Khai.

Bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai phát biểu.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá số lượng gạo trên cùng với số lượng trong các kho dự trữ nhà nước là 15.000 tấn, đủ sức phục vụ cho nhân dân thành phố tiêu dùng 1 tháng, chưa tính đến các nguồn dự trữ khác, người dân không cần mua dự trữ quá nhiều.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động 100%, các chợ vẫn duy trì hoạt động bình thường. Những khu vực nào quá khó khăn, thành phố sẽ chuyển lương thực, thực phẩm đến đó.

Người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly trên từng địa bàn, hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà sau 22h

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Y tế, Công an, Quân đội, Cựu chiến binh và các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đã tích cực vào cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bí thư Thành ủy cám ơn sự tham gia rất tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương, cảm ơn toàn thể đảng viên, nhân dân thành phố đã tự giác chấp hành các quy định của thành phố, giữ thành phố bình yên, an tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, trên thế giới số ca mắc đang tăng mạnh, số người chết chưa dừng lại. Trước tình hình đó, Trung ương có những dự báo dịch bệnh có khả năng lây lan trong cộng đồng và tới các địa phương. Đồng chí Tổng Bí thư đã ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch, Chính phủ đã ban hành chỉ thị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. “Trước những chỉ đạo từ Trung ương, chúng ta tiếp tục duy trì tinh thần bình tĩnh, không chủ quan, hoang mang, nhưng tập trung cao độ, quyết thực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh” – Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly trên từng địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng chưa cấm việc đi lại giữa các tỉnh, trong nội bộ thành phố, giữa các phường với nhau. “Việc đi lại giữa các tỉnh cần hết sức thận trọng, phải được kiểm soát, có việc cần thiết, bắt buộc phải ra ngoài thành phố vẫn được ra, những việc không bắt buộc thì nên dừng sau 15 ngày nữa. Những người ở tỉnh khác muốn về Hải Phòng, chưa cần thiết thì sau 15 ngày nữa hãy về. Thực hiện trong nội bộ thành phố giữa các phường, xã, quận huyện cũng như thế, phải thực sự cần thiết mới ra ngoài, nếu không thực sự cần thiết mong bà con ở nhà, ngay cả việc đi bộ cũng phải hạn chế” – Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Thành phố thống nhất hạn chế người dân ra khỏi nhà sau 22 giờ, đề nghị công an thành phố thành lập các đội kiểm soát, sau giờ đó ra ngoài phải có lý do, trừ những trường hợp liên quan đến cấp cứu hay các trường hợp đặc biệt.

Thành phố quyết định dừng các tuyến phà đi đến ngoài thành phố, song đồng chí lưu ý Sở Giao thông vận tải cân nhắc các tuyến phà trong thành phố, vì người dân vẫn có nhu cầu đi lại.

Bí thư các quận, huyện ủy chịu trách nhiệm nếu có ca mắc COVID-19 trên địa bàn

Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá, điều quan trọng là thành phố đã thành lập được các tổ công tác ở các thôn, tổ dân phố, đây là một bước quan trọng để chuẩn bị cho việc kiểm soát tình hình. Những ngày vừa qua, tổ công tác đã hoạt động hiệu quả, với yêu cầu tăng cường kiểm soát cả ngày đêm,  nắm tình hình người ra vào khu dân cư. Ban Thường vụ đã thảo luận với các ngành, địa phương tăng thêm lực lượng cho các tổ công tác để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kiểm soát, ngoài 12 đồng chí mỗi tổ như quy định đã có, bổ sung thêm MTTQ, Hội phụ nữ, nếu ở ngoại thành bổ sung Hội nông dân, thêm 4-5 đoàn viên xung kích ở địa phương, như vậy tổ công tác tối đa là 20 người/tổ.

Đối với các Tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ ở các cửa ô Hải Phòng, các lực lượng đảm bảo định biên mỗi tổ có 5 đồng chí công an, 5 đồng chí bộ đội, 1 đồng chí y tế và thực hiện 4 ca (1 tổ có 11 người x 4) với 8 cửa ô chính. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát tất cả các kết nối trên địa bàn các huyện với địa bàn tỉnh khác.

Liên quan đến tổ kiểm soát giữa các huyện theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đề nghị hết sức cơ động, sáng tạo, dựa vào đặc điểm mặt bằng địa phương mình, phối hợp với biên giới địa bàn bên cạnh để hình thành tổ công tác. Về việc này, giao đồng chí Bí thư, Chủ tịch quận huyện bàn cụ  thể, lập sơ đồ tổng thể, xác định cần tập trung cho chốt nào để quản lý chặt chẽ. Với các chốt vào các xã, phường, với tinh thần như trên, các huyện chỉ đạo kỹ, mục tiêu là để kiểm soát người ra vào. Như vậy, với 4 tầng kiểm soát: tổ dân phố, xã, huyện, thành phố, các tổ công tác cần phải bố trí thực sự khoa học, hiệu quả, tránh chồng chéo.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu toàn thành phố thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị 16. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết đến làm việc tại công sở, hạn chế mức độ thấp nhất người đến cơ quan. Tuy vậy, các cơ quan vẫn phải đảm bảo bố trí người đến làm để thực hiện một số nhiệm vụ cần thiết, cấp bách; thủ trưởng các đơn vị căn cứ thực tế nhiệm vụ để ra các quyết định cụ thể. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Đồng chí yêu cầu toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn, tận dụng từng phút, từng giây để rà soát, phát hiện, kiểm soát dịch bệnh. Bí thư các quận, huyện, địa phương nào để có ca mắc COVID-19 mà không giám sát, phát hiện kịp thời, để lây lan ra cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng bộ thành phố.

Nhóm PV thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác