Print Thứ Hai, 04/03/2019 11:15

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn 2 huyện: Thủy Nguyên, Tiên Lãng của Hải Phòng. Dịch bệnh đã làm 424 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy và hàng chục ngàn con khác đang nằm trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Công tác kiểm soát, khống chế, phòng chống dịch bệnh phát tán ra diện rộng đang được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương gấp rút triển khai.

 Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn 2 huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng

Nhanh chóng khoanh vùng…

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn Hải Phòng từ ngày 22-2, tại hộ ông Vũ Văn Đạt, thôn 12, xã Chính Mỹ, Thủy Nguyên với các triệu chứng, đàn lợn có

dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa. Tính đến ngày 2-3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 38 hộ chăn nuôi thuộc 12 thôn, 6 xã, 2 huyện Thủy Nguyên và Tiên Lãng. Tổng số lợn tiêu hủy tính đến thời điểm hiện tại là 424 con. Trong đó, có 46 con lợn nái, 299 con lợn thịt, 79 con lợn con theo mẹ; trọng lượng lợn tiêu hủy là 19.529kg; chủ yếu thuộc địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Cụ thể, tại huyện Thủy Nguyên, tính đến ngày 2-3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 37 hộ, 11 thôn, 5 xã của huyện; tổng số lợn bắt buộc phải tiêu hủy lên tới 401 con (35 con lợn nái, 304 con lợn thịt, 62 con lợn con theo mẹ); trọng lượng tiêu hủy 18.936kg. Nhiều nhất là xã Chính Mỹ, địa phương đầu tiên phát hiện dịch bệnh. Hiện toàn xã đã có 188 con lợn thuộc 17 hộ, ở 6 thôn buộc phải tiêu hủy.

Cùng với đó, tại huyện Tiên Lãng, ngày 26-2, dịch tả lợn Châu Phi đã phát hiện tại hộ bà Nguyễn Thị Nhẵn, thôn Xuân Trại 2, xã Nam Hưng. 23 con lợn, gồm 11 con nái, hậu bị, 12 lợn con theo mẹ, trọng lượng 593 kg đã bị tiêu hủy.

Tính đến ngày 2-3, trên địa bàn xã Nam Hương cũng như toàn huyện Tiên Lãng không phát hiện có lợn ốm, chết, buộc phải tiêu hủy do dịch gây ra.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc…

Đáng chú ý, theo thông kê thì hiện đàn lợn tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm có số lượng rất lớn, lên đến hành chục ngàn con.

Trước khi dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn Hải Phòng, UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn. Và ngày 21-2, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Chỉ thị triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố.

Để nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng, các địa phương đang tiếp tục triển khai các biện pháp, thực hiện nghiêm theo các văn bản, chỉ đạo của thành phố.

Công tác khoanh vùng, khống chế dịch bệnh đang được các địa phương gấp rút triển khai

Cụ thể, ngày sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND huyện Thủy Nguyên đã tổ chức họp khẩn với các xã, thị trấn, đơn vị liên quan trên địa bàn.

Yêu cầu 100% các xã, thị trấn thành lập chốt kiểm dịch tại địa phương, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân về công tác phòng, chống dịch; tổng động viên các hộ chăn nuôi trên địa bàn tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Và thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyển tại buổi kiểm tra tình hình dịch bệnh trước đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang huy động mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị vào cuộc; quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để phát sinh thêm trường hợp lợn ốm, chết theo quy định.

Tại huyện Tiên Lãng, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, huyện đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch theo đúng quy trình.

Trước diễn biến khó lường, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Chi cục Chăn nuôi & Thú y thành phố đã phối hợp, thống nhất cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các địa phương thành lập các chốt kiểm dịch động vật kiểm soát chặt chẽ không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch.

Hiện, toàn thành phố đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại các đầu mối giao thông. Tiến hành giám sát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn các xã có dịch và các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; phát hiện, xử lý kịp thời các đàn lợn có dấu hiệu mắc bệnh theo quy định.

Kiểm tra, thực hiện khử trùng tiêu độc các hố tự chôn hủy lợn bệnh của hộ chăn nuôi và khu vực xung quanh; tiến hành khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, nơi chôn hủy lợn bệnh 1 lần/ngày liên tục trong 7 ngày; khu vực xung quanh 2 lần/tuần, liên tục trong 3 tuần.

Thông báo cho các hộ, các thôn, xã xung quanh về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn. Yêu cầu các hộ chăn nuôi tạm ngừng nuôi mới lợn; theo dõi, giám sát đàn lợn nuôi, báo cáo ngay cán bộ thú y cơ sở, chính quyền địa phương khi phát hiện lợn có dấu hiệu bị bệnh, nghi bị bệnh, thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định…

Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu đúng được tính chất nguy hiểm của bệnh, không giấu dịch, không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường, không buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn mắc bệnh đang được tăng cường.

Công tác giám sát tình hình dịch bệnh tới tận các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn nhằm phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh về Chi cục Chăn nuôi & Thú y để có các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lây lan; khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch hành động ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quản lý đang được các địa phương đặc biệt chú trọng.

Được biết, Bộ NN&PTNT đã quyết định cấp cho Hải Phòng 5.000 lít hóa chất Benkocid, 5.000 lít hóa chất Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia để phòng chống dịch bệnh gia súc. UBND TP đã giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tiếp nhận, quản lý, hướng dẫn, xuất cấp cho các địa phương sử dụng 10.000 lít hóa chất nhằm phục vụ kịp thời công tác chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại lớn cho người dân.

 Khánh Chi

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng quyết liệt khống chế, đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác