Print Thứ Hai, 14/02/2022 11:58 Gốc

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, sáng nay (14/2), học sinh bậc học Tiểu học, Mầm non ở Hải Phòng đã trở lại trường học. Tuy nhiên, không khí ngày đầu trở lại trường vô cùng ảm đạm khi có trường chỉ vài chục học sinh, có lớp không có học sinh nào.

Theo báo cáo mới nhất của Sở GD&ĐT Hải Phòng, tính đến 11 giờ ngày 14/2, toàn thành phố có tỉ lệ học sinh tới trường rất thấp, trong đó 15% trẻ mầm non, 28% Tiểu học, 43% THCS tới trường.

Ghi nhận của phóng viên Báo SK&ĐS sáng 14/2/2022, tại trường Tiểu học L.H.P (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có 101/471 học sinh đến trường. Theo BGH nhà trường, khối 1,2,5 của trường có 26 lớp thì 12 lớp học trực tiếp, số lớp còn lại phải học online do 187 học sinh là F0, F1 và 184 học sinh được phụ huynh nêu lý do sức khỏe nên xin con nghỉ học trực tiếp.

Có lớp chỉ có 1 học sinh đến học trực tiếp trong ngày đầu trở lại học.
Lớp học của trường Tiểu học L.H.P ngày đầu trở lại trường học trực tiếp với hơn 10 học sinh.

Cũng theo BGH nhà trường, toàn trường hiện có 14 giáo viên nghỉ dạy trực tiếp, trong đó 4 giáo viên diện F0, 10 giáo viên diện F1, tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc áp dụng 2 hình thức dạy trực tiếp và online dù có vất vả cho giáo viên nhưng cũng là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Tương tự, tại trường Tiểu học Nguyễn V.T (quận Lê Chân, Hải Phòng), ngày đầu trở lại trường có khoảng 30% học sinh đến lớp, có lớp chỉ 10 học sinh. Nhà trường đang áp dụng 2 hình thức trực tiếp và online. Đối với giáo viên nhà trường diện F0, F1, nhà trường bố trí cho dạy online nhằm đảm bảo an toàn cho cả cô và trò.

Tại trường Mầm non Sao Sáng 4 (phường Đổng Quốc Bình), lác đác có vài chục học sinh được cha mẹ đưa tới trường. Tương tự, tại trường Mầm non SV, trước ngày tới trường, giáo viên mở nhóm bình chọn xin ý kiến phụ huynh thì chỉ có 1 phụ huynh đồng ý cho con tới học trực tiếp, số còn lại chọn học online 1 tuần.

Theo chia sẻ của đa phần phụ huynh có con học tiểu học, mầm non: “Việc đưa con tới trường thời điểm sau kỳ nghỉ Tết là khá mạo hiểm. Nhóm các cháu độ tuổi này chưa được tiêm phòng vaccine, khi mắc COVID-19 sẽ lây cho người lớn vì các cháu cần có người chăm sóc. Việc học online đã kéo dài suốt mấy tháng nay, nếu có kéo thêm 2 tuần thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Học trực tiếp lúc này không an toàn chút nào“.

Liên quan công tác đón học sinh trở lại trường học, bậc học THPT, THCS đón học sinh trở lại trường từ 7/2 đến nay, hầu hết trường nào cũng liên tiếp ghi nhận hàng chục F0 trong học sinh, giáo viên, chưa kể F1.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn ngành giáo dục có hơn 10.000 học sinh, giáo viên mắc COVID-19. Trước diễn biến dịch phức tạp khi số ca mắc trong trường tăng, nhiều trường đã linh hoạt, chủ động xây dựng chương trình dạy và học, chuyển phương án từ học trực tiếp sang trực tuyến tạm thời 1 tuần, được đông đảo huynh hưởng ứng, ghi nhận, đánh giá cao.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục và hướng dẫn thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, sau kỳ nghỉ tết, tình hình số ca nhiễm trên toàn thành phố ngày một tăng, để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh,

Về công tác đón học sinh Mầm non trở lại trường học từ 14/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng đã có văn bản hướng dẫn về việc mở lại các cơ sở giáo dục mầm non. Đưa trẻ em đi học trên nguyên tắc cha mẹ học sinh thực sự có nhu cầu, trên tinh thần tự nguyện; sử dụng hiệu quả các kênh thông tin để giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, tạo đồng thuận để phụ huynh, người dân yên tâm cho trẻ mầm non trở lại trường học trực tiếp an toàn và hiệu quả.

Minh Lý

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Phụ huynh nơm nớp đưa con trở lại trường khi F0 học đường tăng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác