Print Thứ Ba, 03/12/2019 11:57 Gốc

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng ngừa, ứng phó với phương tiện bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản chỉ đạo, giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện bảo đảm công tác an ninh, toàn hàng không.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các cơ quan, địa phương liên quan có các giải pháp, phương án quản lý vùng trời khu vực lân cận Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi phòng ngừa, ứng phó các phương tiện bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Văn bản 7464/UBND-VXNC ngày 27/11/2019 của UBND thành phố v/v phòng ngừa, ứng phó với phương tiện bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết của nhân dân về rủi ro từ phương tiện bay không người lái; đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động của các phương tiện bay không người lái tại các địa phương, kịp thời phát hiện và chấm dứt ngay các hoạt động của phương tiện bay không người lái ở các khu vực lân cận của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các khu vực có liên quan.

Công điện 1545/CĐ-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương tiện bay không người lái, tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ có tên viết tắt trong tiếng Anh là UAV (Unmanned Aerial Vehicle), còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Drone, là những phương tiện bay hoạt động tự lập không cần người điều khiển ở buồng lái. UAV phổ biến ở Việt Nam hiện nay là Flycam, một loại drone được trang bị camera.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/03/2008 về việc quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Theo đó, Phép bay là văn bản hoặc hiệu lệnh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, xác định điều kiện và giới hạn được phép hoạt động của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

Tại Hải Phòng, ngày 25/4/2017, Ủy ban nhân dân thành phố đã có Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường quản lý các thiết bị bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép, từ chối, đình chỉ hoạt động bay:

Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng.

– Địa chỉ hộp thư liên lạc: số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

– Số điện thoại liên hệ: 069 533200; 069 533105;

– Số fax: 04 7337994.

2. Các hành vi bị nghiêm cấm:

* Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay.

* Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

* Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.

* Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.

* Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.

* Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.

* Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Phòng ngừa, ứng phó với phương tiện bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn hàng không
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác