Print Thứ Sáu, 26/04/2019 03:29

Thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch và đạt được nhiều kết quả. Trong quý I-2019, Hải Phòng đón 1,6 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế là gần 202 nghìn lượt. Năm 2019, Hải Phòng phấn đấu thu hút chín triệu lượt du khách và đạt doanh thu 3.500 tỷ đồng.

Thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố xác định sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển du lịch nhằm khai thác hiệu quả lợi thế vận chuyển khách du lịch của cảng hàng không quốc tế. Cải tạo hệ thống đường thủy, nâng cấp các bến thủy nội địa, các điểm neo đậu tàu qua đêm trên biển phục vụ du lịch theo quy hoạch. Thành phố sẽ phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch. Thu hút đầu tư phát triển mạnh các loại hình du lịch biển, coi đây là loại hình chủ đạo dẫn dắt, phát triển loại hình du lịch khác. Hải Phòng xây dựng đề án khai thác hiệu quả, làm mới chương trình, tuyến du lịch, kết nối với các dự án du lịch mới được đầu tư; khai thác và phát triển các sản phẩm nông sản, thủy hải sản, đồ lưu niệm có bản sắc đặc trưng của vùng đất, con người Hải Phòng. Cùng với khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có tiềm năng vào lĩnh vực du lịch, thành phố tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch. Liên kết, hợp tác quốc tế về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch.

* Những năm qua, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Tây Ninh có nhiều chuyển biến mạnh mẽ với nhiều dự án đầu tư phát triển nông nghiệp (chuyển đổi cơ cấu cây trồng), chăn nuôi và các dự án khai thác khoáng sản. Các dự án này góp phần tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, các dự án đầu tư về chăn nuôi và dự án khai thác khoáng sản, còn một số tồn tại, bất cập khó quản lý như: Một số dự án lợi dụng việc không kiểm soát chặt chẽ nội dung của chủ trương đầu tư đã lén lút mở rộng ngoài phạm vi được cấp phép; không thực hiện đúng nội dung của dự án mà chỉ khai thác đất để bán ra ngoài, dẫn đến vượt độ sâu được duyệt, để lại nhiều ao hồ sau này không sử dụng được.

Ðể tăng cường các giải pháp quản lý tài nguyên, khai thác khoáng sản đúng theo quy hoạch, tiết kiệm và hiệu quả, tỉnh Tây Ninh đã tiến hành rà soát, đánh giá lại nhu cầu sử dụng các loại khoáng sản (cát, sét, đất san lấp…) trong thời gian đến năm 2020 và 2025; đối chiếu với các chỉ tiêu về quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng kế hoạch khai thác hằng năm. Xây dựng giải pháp để cải tạo các mỏ khoáng sản phân bố manh mún, nhỏ lẻ thành khu vực khai thác tập trung, nhằm bảo đảm an toàn, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sau khai thác theo quy định. UBND tỉnh cũng ban hành các điều kiện, tiêu chí thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường, nhất là đối với khai thác cát, đất… bảo đảm chặt chẽ về khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, cấp phép và quản lý hoạt động khoáng sản theo quy hoạch mới.

Trong khi chờ các ngành chức năng đánh giá thực trạng quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực có liên quan, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu tạm dừng chủ trương thực hiện mới các dự án chăn nuôi gia công lợn, gà, đào ao nuôi trồng thủy sản, hạ cấp mặt bằng để sản xuất nông nghiệp và chủ trương thăm dò khoáng sản, đồng thời phê duyệt trữ lượng, kế hoạch bảo vệ môi trường báo cáo kinh tế kỹ thuật, phương án cải tạo phục hồi môi trường. Sau khi có báo cáo đánh giá, đề xuất của các sở, ngành, UBND tỉnh sẽ xem xét cho ý kiến.

PV và TTXVN

Nguồn. Báo Nhân dân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác