Print Chủ Nhật, 24/01/2021 17:29 Gốc

Trong 5 năm 2016-2020, đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo nên một sức sống mới, góp phần xây dựng nên một thành phố năng động và phát triển.

Những điểm sáng trong phong trào thi đua

Quận Lê Chân là một trong những điểm sáng đi đầu thành phố trong việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nhiều mô hình sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Trong đó, tiêu biểu là mô hình “Liên kết phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và cải tạo vệ sinh tuyến đường sắt Cát Cụt, Cầu quay” và mô hình “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu” được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi thư khen và nhấn mạnh đây là mô hình cần phát triển và nhân rộng. Mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” do UBND quận Lê Chân phát động đã trở thành điểm sáng, từng bước xóa đi ranh giới giữa cán bộ và nhân dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ nhân dân.

Các phong trào thi đua góp phần phát triển kinh tế, tạo nên diện mạo mới cho Hải Phòng. (Ảnh: PC).

Quận Ngô Quyền cũng là điểm sáng trong phát động phong trào văn hóa công sở; đặc biệt phong trào tập thể dục giữa giờ được đông đảo công chức, viên chức, người lao động tham gia, hưởng ứng.

Thành đoàn Hải Phòng lại là đơn vị đi đầu trong việc phát động các đợt vận động “Ngày chủ nhật xanh”, “Góc phố xanh”, triển khai mô hình “Thùng rác thanh niên trên địa bàn dân cư”, “Bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, “Cột điện hoa”, duy trì hoạt động của 136 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; thành lập các đội thanh niên xung phong tình nguyện tham gia hướng dẫn giao thông tại 5 điểm chốt ở các cổng trường…

Trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, có nhiều gương nông dân tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Huệ ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên với mô hình trang trại tổng hợp, chăn nuôi gia cầm bằng phương pháp tiên tiến được nhiều người học tập; Anh Nguyễn Sĩ Hưng, thôn 5 xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy với mô hình trồng cây ăn quả trong nhà lưới có hệ thống tưới tiêu tự động mang lại giá trị kinh tế cao, sản phẩm được gắn tem truy xuất thương hiệu sản phẩm…

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Các phong trào thi đua yêu nước được thành phố triển khai sâu rộng, kịp thời với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, đã đem lại hiệu quả thiết thực. Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn câu chuyện về những gương người tốt việc tốt, những nghĩa cử cao đẹp, gương điển hình tiên tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng… góp phần tuyên truyền và lan tỏa những hình ảnh cao quý, tốt đẹp đến đông đảo quần chúng nhân dân, có tác dụng thúc đẩy các phong trào thi đua.

Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”: Đã có 100% số xã (139/139 xã) cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra trước 1 năm; 100% số huyện cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đạt 40.396 tỷ đồng, gấp 2,5 lần giai đoạn 2010-2015. Có những chính sách mang tính đột phá, sáng tạo, đi đầu như cơ chế thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp vật tư, nhân công, mặt bằng… đã đem lại hiệu quả thiết thực, vừa tiết kiệm ngân sách vừa phát huy vai trò làm chủ thực sự của người dân, tạo điều kiện hoàn thành 5.000km đường nông thôn các loại; trong đó riêng chương trình hỗ trợ xi măng đã xây dựng được 13.305 tuyến đường nội đồng, thôn xóm, nội bộ nghĩa trang với tổng chiều dài 1.838,92km; 422 công trình trường học; 366 công trình văn hóa, thể thao; 11 chợ; 26 công trình y tế và nhiều công trình khác…

Anh Nguyễn Sĩ Hưng (bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội Nông dân Thành phố Hải Phòng quy trình chăm sóc cây dưa chuột giống Israel. (Ảnh: Thu Hằng).

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”: Thành phố đã hỗ trợ gạch, xi măng và tiền cho 17.595 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, hộ nghèo để xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí 462 tỷ đồng; đã dành 1.438 tỷ đồng tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, hộ nghèo vào các dịp lễ, Tết. Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm (từ 3,86% năm 2015 xuống còn 0,22% năm 2020, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra). Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm (ước năm 2020 gấp 1,41 lần năm 2015). Thành phố có cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo; nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025 cao hơn 1,4 lần so với quy định chung của Chính phủ…

Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”: Từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2020, mỗi năm có khoảng hơn 2.970 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký bình quân 7,16 tỷ đồng/doanh nghiệp, gấp 1,35 lần về số doanh nghiệp và 1,95 lần về vốn đăng ký so với bình quân giai đoạn 2011-2015.

Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”: Đã có nhiều sở, ngành, quận, huyện có cách làm mới, sáng tạo như: UBND quận Ngô Quyền với việc thực hiện nghiêm túc “4 xin, 4 luôn” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ trong giao tiếp và giải quyết công việc với nhân dân gắn với thực hiện cải cách hành chính). Các đơn vị trong Ngành Y tế với phong trào thi đua rèn luyện nâng cao y đức, quy tắc ứng xử…

Thành phố đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp… Nổi bật như: “Tăng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2018-2025”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường”, “Đã uống rượu, bia-Không lái xe”, “Xây dựng thành phố Hải Phòng Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn-Văn minh”, “Xây dựng tuyến đường tự quản“, “Tuyến đường kiểu mẫu“, “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị“, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, kỷ cương, hiệu quả-Vì bình yên của thành phố Cảng, vì nhân dân phục vụ”, “Dân vận khéo”, “Phòng, chống tham nhũng, lãng phí”…

6 nội dung thi đua giai đoạn 2020-2025

Với những thành tích đạt được của thành phố trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng. Trong 5 năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2017, 2 Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua toàn quốc (2018, 2019). Đặc biệt, ngày 9/6/2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ hai) vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Từ những kết quả đạt được và trước những yêu cầu mới của công tác thi đua khen thưởng, giai đoạn 2020-2025, thành phố xác định nhiều mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng. Trong đó, mục tiêu chủ yếu là đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong giai đoạn tới, thành phố sẽ tập trung thực hiện 6 nội dung chính: Một là, thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển kinh tế-xã hội; gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Hai là, tiếp tục thi đua nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và phòng chống lãng phí. Ba là, thi đua nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Bốn là, đẩy mạnh phong trào thi đua “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và ứng dụng khoa học-công nghệ”. Năm là, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, để huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Sáu là, lựa chọn các điển hình tiên tiến để nêu gương và nhân rộng trong toàn xã hội./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng phấn đấu là “cánh chim đầu đàn” trong phong trào thi đua yêu nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác