Print Thứ Tư, 07/04/2021 17:30 Gốc

Những năm gần đây, du khách đến với Hải Phòng có cảm nhận rất rõ nét đổi thay tích cực về cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, để có được những đổi thay đó lại do những bàn tay “thầm lặng” của những người công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng (Công ty Môi trường Hải Phòng) làm nên.

Ngày thứ 7, nhân dân chung tay bảo vệ môi trường.

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện về kinh tế-xã hội, công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường được thành phố Hải Phòng quan tâm đặc biệt. Đường phố, ngõ xóm trở nên xanh tươi, sạch đẹp hơn; vườn hoa, cây cảnh phát triển rực rỡ muôn sắc màu. Đặc biệt, những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, của thành phố hay mỗi khi Tết đến, Xuân về thành phố Hoa Phượng đỏ như được khoác thêm áo mới với muôn màu hoa, cây, lá…

Điểm nhấn cảnh quan thành phố Hải Phòng là dải vườn hoa trung tâm (dài gần 3km với diện tích trên 21ha) nằm giữa trung tâm thành phố… Bàn tay con người đã biến dải đất trung tâm thành trục không gian cảnh quan thơ mộng, điểm tham quan du lịch, thể thao, thư giãn nổi tiếng và còn là “lá phổi” xanh, là cỗ máy điều hòa khí hậu cho thành phố Cảng xinh tươi…

Ngày chủ nhật “Xanh-Sạch-Đẹp”, nhân dân chung tay bảo vệ môi trường.

Hằng năm, những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và thành phố hay mỗi khi Tết đến, Xuân về, dải vườn hoa trung tâm lại được “thay áo mới” với muôn sắc màu hoa rực rỡ theo 4 mùa; Xuân, Hạ, Thu, Đông làm nức lòng người dân và du khách đến chiêm ngưỡng nơi đây.

Không chỉ có vậy, trên mọi tuyến phố, ngõ ngách, các khu dân cư, chung cư đông đúc, trung tâm thương mại, chợ truyền thống,… rác thải được thu gom quy củ, cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn khang trang, sạch đẹp.

Một buổi tuyên truyền trong trường học về công tác bảo vệ môi trường.

Những năm gần đây, du khách đến với Hải Phòng có cảm nhận rất rõ nét đổi thay toàn diện của thành phố Cảng, đặc biệt là đổi thay tích cực về cảnh quan môi trường. Tuy nhiên, ít người biết rằng, để có được những sắc màu hoa rực rỡ thay đổi theo 4 mùa tại dải vườn hoa trung tâm, những đường phố, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp…, lại do bàn tay “thầm lặng” của những người công nhân thuộc Công ty Môi trường Hải Phòng làm nên.

Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được biết, sở dĩ có những chuyển biến tích cực về công tác môi trường và bước đột phá trong tạo dựng cảnh quan tươi đẹp…, trước hết do các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm công tác chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp đến, Công ty Môi trường Hải Phòng (đơn vị được thành phố giao chuyên trách) đã luôn đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và được người dân ủng hộ cao.

Cùng với làm tốt nhiệm vụ được giao, Công ty Môi trường Hải Phòng đã triển khai nhiều chương trình, phát động nhiều phong trào về công tác bảo vệ môi trường như phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân” (tại quận Lê Chân), “Ngày thứ 7, Chủ nhật Xanh-Sạch-Đẹp” (tại quận Hải An)…, kết quả là đã huy động được mọi tầng lớp nhân dân cùng với Công ty chung tay bảo vệ môi trường.

Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng làm công tác vệ sinh môi trường.

Bà Vũ Thị Thanh, sinh sống tại ngõ 25 đường Trần Phú cho biết: Trước đây, dân chúng tôi đa phần không phân loại rác, rồi đổ rác bừa bãi, không đúng giờ quy định, gây mất vệ sinh và khó khăn cho công tác thu gom rác chung. Từ khi được Công ty Môi trường trực tiếp đến hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, người dân chúng tôi tất cả đều nhất trí cao và ủng hộ ngay. Từ đó đến nay, ngõ phố luôn luôn sạch đẹp, chúng tôi rất vui mừng.

Về chuyên môn, ngoài việc có cơ chế cụ thể, vận động cán bộ công nhân nỗ lực, tận tâm trong công việc, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường tốt nhất, phục vụ nhân dân tốt nhất, Công ty Môi trường Hải Phòng còn luôn quan tâm 3 nội dung chính trong hoạt động của mình là: Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện phân loại rác đầu nguồn, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; Phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn đổ rác thải bừa bãi ra môi trường; Thực hiện thu gom rác thải theo đúng quy trình sản xuất.

PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Những bàn tay “thầm lặng” gìn giữ đường phố xanh-sạch-đẹp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác