Print Chủ Nhật, 18/04/2021 19:17 Gốc

Hưởng ứng chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó phát triển”, đến nay, đoàn viên, công nhân, lao động các đơn vị thuộc Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đóng góp hàng trăm sáng kiến cải tiến. Trong đó, nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi hàng chục tỉ đồng.

Một trong những sáng kiến đầu tiên gửi tham gia chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” của công nhân lao động Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng là sáng kiến của anh Trần Mạnh Hà, Công ty TNHH công nghiệp chính xác EVA Hải Phòng (Khu công nghiệp VSIP). Sáng kiến “Cải tiến giảm số lượng sản phẩm phải tẩy rửa” của anh Hà nêu bật được bất cập trong quy trình sản xuất, gây mất nhiều thời gian và nhân công. Tác giả đã cải tiến các quy trình công đoạn để loại bỏ công đoạn tẩy rửa bằng cách thay các loại dầu thường bằng dầu dập dễ bay hơi NK 46, đưa ra các cảnh báo công đoạn không cần thiết phải dùng dầu. Cùng với đó, tiến hành đào tạo công nhân viên sử dụng các loại thùng vách sạch thay cho các loại thùng vách dính dầu.

Sáng kiến sau khi được áp dụng vào thực tế đã cải tiến được 365 mã trên 508 mã không cần qua công đoạn tẩy rửa, giảm được 10 nhân công công đoạn tẩy rửa. Giá trị làm lợi mỗi tháng lên tới gần 600 triệu đồng, ước đạt gần 7,2 tỉ đồng/năm, được ban lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá cao.

Không chỉ có sáng kiến của anh Hà, nhiều sáng kiến “tiền tỉ” được đóng góp vào “ngân hàng” sáng kiến CNVCLĐ cả nước, hưởng ứng chương trình do Tổng Liên đoàn phát động. Điển hình như sáng kiến của anh Vũ Đức Dũng, Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (Khu công nghiệp Tràng Duệ). Mô tả về sáng kiến “Cải tiến giảm số lượng mẫu sản phẩm phá huy khi thực hiện đo kiểm tra chất lượng công đoạn (CTQ)”, anh Dũng cho biết, với việc kiểm tra CTQ công đoạn Stiffener Attach có 2 hạng mục phá hủy (Protrusion & Pull Test) với số lượng mẫu phá hủy phải dùng riêng cho 2 hạng mục gây ra tiêu hao về sản phẩm, chi phí phá hủy mẫu và ảnh hưởng đến sản lượng của công đoạn.

Từ hạn chế đó, tác giả đã đưa ra cải tiến Tái sử dụng mẫu Pull Test để đo CTQ của hạng mục Protrusion. Khi tiến hành thử nghiệm cho kết quả thực hiện được không ảnh hưởng đến chất lượng đo CTQ, giảm được 25% mẫu phá hủy, giảm thời gian làm mẫu, giảm sản phẩm tiêu hao. Cùng với đó, giảm chi phí phá hủy và tăng hiệu suất, sản lượng của công đoạn. Tổng giá trị làm lợi ước tính lên đến hơn 10,2 tỉ đồng/năm.

Ngoài 2 điển hình trên, có hàng chục sáng kiến có giá trị làm lợi lên đến hàng tỉ đồng được CNVCLĐ Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tham gia, đóng góp, phải kể đến là các sáng kiến đến từ Công ty TNHH GE Việt Nam, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam….

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, mặc dù đến nay, số lượng sáng kiến tham gia của CNLĐ khu kinh tế chưa cao, tuy nhiên, các đơn vị chú trọng chất lượng sáng kiến, gửi về tham gia những sáng kiến có tính ứng dụng cao, giá trị kinh tế lớn. Những sáng kiến này khẳng định cố gắng, nỗ lực, không ngừng sáng tạo của đoàn viên, người lao động trong quá trình lao động, sản xuất.

Hiện nay, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền người lao động tham gia đóng góp sáng kiến tham gia chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó phát triển”. Cùng với đó, có những giải pháp hay, sáng tạo, khuyến khích người lao động đóng góp ý tưởng, cải tiến trong lao động sản xuất hằng ngày, hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất lao động, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Quang nói.

M.DUNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Nhiều sáng kiến “vàng”, cùng doanh nghiệp vượt khó phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác