Print Thứ Năm, 15/09/2022 08:00 Gốc

Công an thành phố Hải Phòng vừa có báo cáo kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường tại Hải Phòng (đợt 1 từ ngày 26/7 đến 15/8).

Việc kiểm tra góp phần nâng cao ý thức của người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân, đảm bảo an toàn PCCC, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ

Theo Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CA TP. Hải Phòng: Các cơ sở kinh doanh karaoke phần lớn được xây dựng với diện tích sàn từ vài chục đến hơn một trăm m2 và thấp tầng, với các vũ trường thường có diện tích lớn hơn, được xây dựng từ 01 hoặc 02 tầng. Với đặc thù kinh doanh thường xuyên sử dụng nhạc có âm lượng lớn, do vậy các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường được xây dựng kết cấu bê tông cốt thép hoặc tường dày trên 22cm, tường, trần, cửa ra vào các phòng được ốp vật liệu cách âm, thường là cao su non, sợi bông thủy tinh, mút, xốp… các vật liệu dễ cháy.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường không sử dụng đèn chiếu sáng thông thường mà sử dụng các loại đèn nháy, đèn chớp, gây khó khăn cho công tác thoát nạn. Đa số khách hàng khi đến các điểm vui chơi trên thường sử dụng rượu, bia nhiều nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ sẽ khó khăn trong việc tự nhận thức, tìm phương hướng thoát nạn.

Giữa tháng 7/2022, vũ trường lớn nhất Hải Phòng MDM đã bị thiêu cháy hoàn toàn, rất may vụ cháy không có thiệt hại về người.

Trong thời gian hoạt động, các quán karaoke, vũ trường tiêu thụ một lượng điện lớn do sử dụng đồng loạt nhiều thiết bị có công suất cao như điều hòa, loa, đèn chớp… nhưng hệ thống thiết bị bảo vệ, dây dẫn điện không được bảo trì thường xuyên. Tại một số cơ sở dây dẫn điện luồn ngay trong vật liệu cách âm, không có biện pháp bảo vệ, gây nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố chập, cháy.

Nhiều cơ sở chủ yếu sử dụng nhân viên làm theo việc theo giờ, lực lượng nhân viên này thường xuyên được chủ đầu tư thay đổi. Do vậy, ý thức, hiểu biết pháp luật về công tác PCCC và CNCH còn nhiều hạn chế, không đồng đều. Khách hàng đến sử dụng dịch vụ thường sử dụng rượu bia dẫn đến tình trạng say xỉn, không làm chủ nhận thức. Nhiều khách hàng sử dụng thuốc lá nên chủ đầu tư thường tắt hệ thống báo cháy tự động để tránh gây báo cháy.

Một số cơ sở không thực hiện việc bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định hoặc có mua nhưng không đúng loại, đúng biểu phí theo quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP và Nghị định 97/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đoàn kiểm tra đã kiến nghị người đứng đầu cơ sở thực hiện nghiêm túc việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của Chính phủ…

Xử phạt vi phạm hành chính 79 trường hợp

Qua thống kê rà soát, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 351 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, trong đó kinh doanh karaoke có 345 cơ sở, và 06 vũ trường.

Trong 14 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán Bar trọng điểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố, có 03 cơ sở do đồng chí Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CA TP. Hải Phòng làm trưởng Đoàn kiểm tra, 11 cơ sở do Lãnh đạo Phòng PC07 làm trưởng Đoàn, việc triển khai thực hiện từ ngày 16/8/2022 đến hết ngày 26/8/2022.

Phòng PC07 và Công an các quận, huyện đã lập danh sách các cơ sở thuộc diện kiểm tra an toàn PCCC theo kế hoạch và tiến hành kiểm tra 337 cơ sở, lập 337 biên bản kiểm tra và chỉ ra các điểm tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC.

Các cơ sở kinh doanh karaoke phần lớn được xây dựng với diện tích sàn từ vài chục đến hơn 100m2 và thấp tầng. (ảnh minh họa).

Các lĩnh vực đoàn kiểm tra liên quan đến PCCC & CNCH gồm: Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; Hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; Việc ban hành nội quy, quy định về phòng cháy và chữa cháy; Việc chấp hành các quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; Công tác tổ chức lực lượng PCCC và CNCH của cơ sở, công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và những người làm việc tại môi trường nguy hiểm cháy, nổ; Phương án chữa cháy, phương án CNCH và chế độ thực tập phương án của cơ sở; Các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC khác của cơ sở…

Tính đến hết ngày 15/8, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 79 biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, xử phạt vi phạm hành chính 79 trường hợp, với tổng số tiền 225 triệu đồng. Tạm đình chỉ hoạt động 01 trường hợp và đình chỉ hoạt động 01 cơ sở.

Thanh Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Nhiều cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường vi phạm về phòng cháy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác