Print Thứ Năm, 10/11/2022 19:10 Gốc

Trước thông tin nhiều tỉnh, thành khan hiếm xăng dầu, tại Hải Phòng, cơ bản người mua vẫn được cung cấp đủ. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày trở lại đây (ngày 8-10.11), tình trạng một số cây xăng đóng cửa hoặc khống chế mức mua xăng dầu đã diễn ra trên địa bàn.

Theo người dân phản ánh, tại các cây xăng trên đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Văn Đồng, Ngô Gia Tự… tình trạng khống chế hạn mức mua xăng đã diễn ra. Khách vào đổ xăng được yêu cầu chỉ đổ tối đa 200-300 ngàn đồng đối với ô tô, xe máy tối đa 50 ngàn đồng.

Cây xăng trung tâm TP Hải Phòng vẫn bán xăng bình thường. Ảnh: MC.

Theo giải thích của nhân viên những cây xăng này, do việc khan hiếm nguồn hàng khiến doanh nghiệp cũng phải cân đối trong việc bán lẻ xăng cho người dân.

Tuy nhiên, tại các điểm bán lẻ xăng dầu của cây xăng do Nhà nước đầu tư vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng chen lấn, chầu chực đổ xăng hay khống chế mức mua đối với mọi phương tiện.

Một nhân viên tại cây xăng Trung tâm, trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Hải Phòng cho biết: “Mấy ngày nay trên mạng xã hội xuất hiện những bài đăng phản ánh về việc các cây xăng ở Hải Phòng ghim hàng không chịu bán cho khách. Nhưng tại cây xăng của chúng tôi, việc mua bán xăng dầu vẫn bình thường. Không có chuyện khống chế mức mua xăng đối với khách hàng”.

Theo ông Bùi Quang Hải, Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng, trước tình hình xăng dầu khan hiếm nguồn cung, Sở đã tiến hành kiểm tra nhiều đợt, yêu cầu các cây xăng, công ty phải duy trì thời gian, số lượng phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.

Cũng theo ông Hải, qua kiểm tra các cửa hàng thuộc khối tư nhân, Sở Công thương nhận thấy, do nguồn cung thiếu nên nhiều cửa hàng đã phải giảm lượng hàng bán, cá biệt có cửa hàng phải dừng bán.

Một số cửa hàng xin giảm thời gian bán hàng từ 7 giờ đến 17 giờ. Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận có 7 cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa vì không còn hàng để bán.

Tại một số cây xăng bán lẻ của đơn vị Nhà nước cũng có tình trạng các xe container (không thuộc đơn vị đã ký kết hợp đồng mua xăng dầu với đơn vị cung cấp) thì cây xăng cũng không cung ứng đủ, vì nguồn cung khan hiếm.

Hải Phòng cũng xuất hiện tình trạng một số cây xăng hạn chế lượng bán ra.

Được biết, hiện TP.Hải Phòng có khoảng hơn triệu phương tiện xe gắn máy, hơn 200.000 xe ô tô các loại trong đó có tới 16.292 rơ-mooc và hơn 25.000 xe vận tải khác.

Thành phố có 250 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó 210 cửa hàng trên đất liền, 40 cửa hàng là tàu dầu kinh doanh trên mặt nước. Trong số này, có 110 cửa hàng bán lẻ thuộc doanh nghiệp Nhà nước gồm PV Oil, công ty xăng dầu KV3, Hóa dầu quân đội, VIPEC.

Mặc dù Hải Phòng có nhiều xe chở container (loại xe cần đổ lượng xăng dầu lớn vì phải chạy đường dài), nhưng các cây xăng bán lẻ thuộc các doanh nghiệp Nhà nước chiếm hơn 50% các cửa hàng bán lẻ, được phân bổ đều ở các quận, huyện, nên việc cung ứng xăng dầu cho người dân chưa đến mức căng thẳng.

Sở vẫn phối hợp với địa phương, quản lý thị trường giám sát, xử lý nếu phát hiện tình trạng vi phạm”, ông Hải nói.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trưởng Hải Phòng cho biết: Khi nhận được thông tin người dân phản ánh qua đường dây nóng, lực lượng QLTT cũng đã xuống tận nơi kiểm tra, nhận thấy nhiều cây xăng khan hiếm hàng, không đủ xăng dầu để bán.

Cục cũng phối hợp với Sở Công thương để kiểm tra các đơn vị, phối hợp, có phương án điều chỉnh, phân phối cho phù hợp.

Để chỉ đạo, giám sát trong việc cung ứng xăng dầu, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã có chỉ đạo Sở Công thương cùng Cục Quản lý thị trường thành phố, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố theo quy định;

Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, xử lý các trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu vi phạm về bán không đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Nhiều cây xăng khống chế lượng hàng bán ra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác