Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Trong những năm qua, Hải Phòng luôn quan tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương và tổ chức Nhật Bản. Mối quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng với Nhật Bản và các địa phương của Nhật Bản rất bền chặt, khăng khít và đạt hiệu quả cao.

Theo số liệu từ UBND thành phố, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án đầu tư tại Hải Phòng, đứng thứ 2 về số vốn và đều hoạt động hiệu quả cao, tạo nhiều việc làm với thu nhập ở mức cao cho người lao động. Quan hệ giữa các địa phương, tổ chức Nhật Bản và thành phố Hải Phòng trên lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, văn hóa đang phát triển toàn diện từng ngày…

Theo đó, Hải Phòng có quan hệ hữu nghị, hợp tác với một số địa phương của Nhật Bản như: thành phố kết nghĩa Kitakyushu,  thành phố Kobe và các tỉnh Kagawa, Niigata, Shiga, thành phố Yokkaichi… Các hoạt động trao đổi đoàn giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương và đối tác Nhật Bản diễn ra khá thường xuyên.

Hải Phòng thường xuyên phối hợp với các đối tác, địa phương Nhật Bản tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục – đào tạo, kết nối thúc đẩy giao thương, xúc tiến đầu tư, bảo vệ môi trường… Tiêu biểu là Lễ hội Hoa phượng Đỏ và 2 lần tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, triển lãm hoa Anh Đào trong 2 năm trở lại đây.

Triển lãm hoa Anh Đào tại Hải Phòng năm 2017 tạo dấu ấn tốt đẹp với người xem

Năm 2007, Triển lãm hoa Anh Đào lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng đã thu hút rất đông người đến tham dự, trực tiếp ngắm nhìn và chụp ảnh bên những cành hoa nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.

Khoảng 110 cây và 10.000 cành hoa được trưng bày tại triển lãm đã thực sự gây ấn tượng với người xem. Bên cạnh đó là chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Nhật Bản với những tiết mục nghệ thuật truyền thống của hai nước.

Các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa Anh Đào năm 2017 đã góp phần tuyên truyền nét đẹp văn hóa của Nhật Bản với nhân dân Hải Phòng, tô thắm thêm tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các đối tác của Nhật Bản ngày càng củng cố và phát triển.

Đó cũng là tiền đề cho hi vọng thêm một dấu ấn thành công nữa trong lần tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản lần này tại Hải Phòng, trong các ngày từ 23-3 đến 25-3 tới đây.

Hoa Anh Đào rực rỡ khoe sắc tại Hải Phòng

Bên cạnh các hoạt động lớn của thành phố, các trường học, tổ chức của thành phố cũng liên tục tổ chức các hoạt động giao lưu, tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Nhật Bản dưới nhiều hình thức phong phú.

Thông qua các hoạt động như vậy, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung và Hải Phòng – Nhật Bản nói riêng. Phong trào học tiếng Nhật cũng được thúc đẩy mạnh mẽ tại Hải Phòng, càng thể hiện rõ sự gắn kết khăng khít giữa văn hóa ngoại giao của thành phố với Nhật Bản.

Như tại trường Tiểu học Chu Văn An, quận Ngô Quyền. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhà trường đã tổ chức chuyên đề văn hóa cấp thành phố với chủ đề “Nhịp cầu hữu nghị Việt – Nhật” với nhiều hoạt động bổ ích, nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao từ phía phụ huynh và học sinh.

Các em học sinh đặt biệt hứng thú với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật, điệu nhảy Yosakoi cùng các trò chơi dân gian của Nhật Bản, giao lưu tìm hiểu về ngày Tết ở Nhật Bản… của chuyên đề.

Được tự tay bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm lưu niệm, ẩm thực đặc trưng của đất nước Nhật Bản đã giúp các em có những trải nghiệm thú vị và mới mẻ, thêm nhiều kiến thức về văn hóa và phong tục tập quán của đất nước Nhật Bản, khích lệ các em thêm yêu thích và học tập tốt bộ môn tiếng Nhật trong nhà trường.

Nhật Bản từ một đất nước nghèo ở Đông Á, bằng nỗ lực của mình đã nhanh chóng phục hồi lại đất nước sau chiến tranh thế giới thứ 2 và ngày nay trở thành nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Có được những thành tựu như vậy, văn hóa Nhật Bản cũng được đánh giá là một yếu tố quan trọng, là động lực thức đẩy sự thay đổi của đất nước.

Cũng từ đây, nên văn hóa Nhật Bản không chỉ đậm nét truyền thống mà còn có sự tích lũy học hỏi từ văn hóa phương tây nhưng không làm mất đi bản sắc riêng.

Đất nước mặt trời mọc với một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc sẽ luôn ghi dấu những hình ảnh đẹp với người dân Hải Phòng nói chung và Việt Nam nói riêng. Một đất nước có hoa anh đào tươi sắc với những cô gái duyên dáng trong bộ Kimono lịch sự, sự khéo léo trong nghệ thuật trà đạo và những nét đặc trưng của riêng con người Nhật.

Huyền Trâm – Báo An ninh Hải Phòng 22/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng – Nhật Bản: Mối quan hệ hợp tác bền chặt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác